CHANGE phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp khởi động chiến dịch ‘Nhân Nhựa’


Ngày 06/11/2020, CHANGE phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp chính thức khởi động chiến dịch truyền thông sáng tạo mới mang tên “Nhân Nhựa” với thông điệp xuyên suốt “Khoa học cảnh báo tương lai, hành động quyết định ngày mai.”

Chiến dịch này là một hợp phần của dự án COMPOSE – “Xây dựng Hệ thống quan sát Chất thải nhựa trong Xã hội và Môi trường” do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khởi xướng với mục tiêu xây dựng một hệ thống quan trắc sự chuyển động về mặt xã hội và môi trường của nhựa tại Việt Nam, để đưa ra những dữ liệu đáng tin cậy và các kiến thức khoa học cho phép phổ biến những thông tin có thể được kiểm chứng nhằm nâng cao nhận thức và góp phần vào các chính sách công giảm thiểu ô nhiễm nhựa. 

Nhân Nhựa Homo Plastics CHANGE Lời Cảnh Báo Từ Tương Lai CHANGE phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp khởi động chiến dịch Nhân Nhựa

Chiến dịch “Nhân Nhựa” gồm 3 giai đoạn trải dài từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2021; với giai đoạn I (30/10 – 18/11) là cung cấp kiến thức xoay quanh vấn đề ô nhiễm rác nhựa trên sông Sài Gòn, giai đoạn II (19/11 – 27/12) sẽ cung cấp những kiến thức ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam, và giai đoạn III (Tháng 2/2021) khuyến khích  công chúng trải nghiệm hoạt động nghiên cứu khoa học, từ đó đề ra các giải pháp hướng đến giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. 

“Nhân Nhựa” là một chiến dịch truyền thông lấy hình tượng chủ đạo là thế giới viễn tưởng, khi những nhà khoa học ở hiện tại phát hiện ra một thông điệp cảnh báo của loài sinh vật nửa người nửa nhựa đến từ tương lai mang tên “Nhân Nhựa” về tương lai tăm tối, khi con người hấp thụ quá nhiều vi nhựa. 

Giai đoạn đầu, chiến dịch triển khai hàng loạt các sản phẩm truyền thông sáng tạo thú vị như:  

_Trang mạng trực tuyến với tên miền https://www.nhannhua.com nơi mọi người có thể cùng nhà khoa học tìm hiểu thông tin về thực trạng ô nhiễm nhựa và vi nhựa tại Việt Nam và đặc biệt là tại sông Sài Gòn. 

_Video hoạt hình tên “Nhân Nhựa”, kể về hành trình của các nhà khoa học tìm hiểu nguồn gốc của loài sinh vật “Nhân Nhựa.” Qua đó, giúp mọi người hiểu hơn về quá trình tiêu thụ và xử lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

_Hai bộ tranh sinh động cung cấp khái niệm chi tiết về vi nhựa và phản ánh thực trạng ô nhiễm vi nhựa trên sông Sài Gòn tại tp. Hồ Chí Minh sẽ ra mắt vào tháng 11 trên fanpage CHANGE: https://www.facebook.com/CHANGEvn

Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE chia sẻ: “CHANGE đã thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông vận động cộng đồng và giới doanh nghiệp thay đổi thói quen và đề xuất các giải pháp thay thế bền vững cho vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam; nhưng  đây là lần đầu tiên chúng tôi hợp tác với giới khoa học để có những cơ sở đáng tin cậy hơn nữa cho các thông điệp của chúng tôi. Tôi hy vọng rằng, các nghiên cứu khoa học nghiêm túc của nhóm các nhà nghiên cứu người Pháp và người Việt trong dự án COMPOSE, kết hợp với tính sáng tạo của chiến dịch qua hình tượng Nhân Nhựa sẽ đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ và có tính thuyết phục hơn để mọi người cùng thay đổi thói quen dùng đồ nhựa dùng một lần, nhằm bảo vệ sức khoẻ của chính mình và của môi trường sống, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục đe doạ tính mạng con người trên toàn cầu.”

Tại thành phố Hồ Chí Minh, trong 250.000 tấn rác thải nhựa thì có 48.000 tấn được đem đi chôn lấp, hơn 200.000 tấn được tái chế hoặc thải thẳng ra môi trường. Đặc biệt sông Sài Gòn – con sông có lượng rác thải nhựa đứng thứ 5  tại Việt Nam & thứ 45 trên thế giới, lượng rác thải nhựa đổ ra sông vào tháng 3 năm 2018 ghi nhận là từ 5.6 đến 10.3 tấn nhựa/ tháng. Dựa theo con số này, lượng nhựa hằng năm ước tính rơi vào khoảng 7.500 – 13.000 tấn/năm.

Theo nghiên cứu của COMPOSE, mỗi lít nước sông Sài Gòn đổ ra biển có lượng vi nhựa gấp 1.000 lần sông Seine ở Paris. Tùy mỗi mùa mà số lượng vi nhựa dạng sợi trên dao động từ 22 đến 519 sợi vi nhựa/ lít sông.  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cứ mỗi khi một hạt vi nhựa vỡ ra, nó sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Khi đó, con người có thể bị mất cân bằng hoóc-môn, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác. Những nguy cơ này chính là lý do để CHANGE thực hiện chiến dịch Nhân Nhựa, nhằm kêu gọi thay đổi hành vi tiêu dùng để giảm thiểu ô nhiễm vi nhựa tại Việt Nam. 

Trước đó, cùng trong nỗ lực giảm thiểu việc tiêu thụ nhựa một lần tại Việt Nam, CHANGE đã có hàng loạt chiến dịch truyền thông gây nhiều tiếng vang, như chiến dịch Gia Vô Vị (Video), Nghiệp Nhựa (Video 1, Video 2), No, Thanks (Video). Các chiến dịch này đã nhận được sự tham gia của hơn 60 nghệ sĩ, 50 cơ quan truyền thông, và reach tới hơn 20 triệu người; và thành lập nên cộng đồng iChange (Tôi Thay đổi) gồm hơn 3.000 thành viên cam kết giảm nhựa cũng như áp dụng các thói quen sống xanh, giảm tác động lên môi trường khí hậu, đóng góp cho các mục tiêu phát triển bền vững.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục