CHANGE và WildAid khởi động chiến dịch ‘Ăn lành hơn’ để bảo vệ môi trường


Ngày 22/07/2020, với mong muốn hướng cộng đồng đến thói quen ăn uống lành mạnh, lựa chọn bữa ăn nhiều rau hạt, ít thịt nhằm tác động lên môi trường, CHANGE và WildAid khởi động chiến dịch “Ăn lành hơn” với sự kiện mở màn mang tên “Cống phẩm dâng thịt” diễn ra vào ngày hôm nay tại hội trường D, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV).

Buổi ra mắt có sự tham dự của các nghệ sỹ ủng hộ chiến dịch là MC, nhà báo – Trác Thuý Miêu; MC, đồng sáng tạo kênh Youtube Dustion On The Go – Dustin Phúc Nguyễn; Huấn luyện viên về Dinh dưỡng & Sức khoẻ toàn diện, nhà hoạt động xã hội, sáng lập viên Diễn đàn Tuổi Trẻ Tây Nguyên –  Nam Phương, cùng đông đảo đại diện các cơ quan truyền thông, các tổ chức đối tác, tổ chức phi chính phủ.

CHANGE WildAid chiến dịch Ăn lành hơn 5 CHANGE và WildAid khởi động chiến dịch Ăn lành hơn để bảo vệ môi trường

Tại sự kiện, ban tổ chức chiến dịch đã chính thức ra mắt thông điệp truyền thông (PSA – Public Service Announcement) mang tên “Cống phẩm dâng thịt”. PSA tái hiện nghi lễ tiến cống dâng lên những lu nước và gốc cây rừng cho một miếng thịt. Đây là hình ảnh ẩn dụ cho hàng trăm mét vuông rừng và hàng ngàn lít nước mà thiên nhiên phải hi sinh trong quá trình chăn nuôi và sản xuất thịt.

Hoạt động chăn nuôi và sản xuất thịt là một trong những tác nhân chính của biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên đất và nước khi hằng năm phát thải 14,5% lượng khí nhà kính trên toàn thế giới, xấp xỉ tổng lượng khí thải từ tất cả các phương tiện giao thông (FAO, 2013). Không chỉ vậy, theo nghiên cứu của Yale School of Forestry & Environmental Studies, tổng diện tích đất sử dụng cho việc chăn thả gia súc tương đương với khoảng 26% tổng bề mặt diện tích đất toàn thế giới và nông nghiệp chăn nuôi chiếm đến 80% nguyên nhân của nạn phá rừng trên toàn cầu. 

Điểm nhấn của sự kiện và cũng là nội dung được tiếp nối, khai thác sâu hơn ý tưởng của PSA là vở kịch nói “Cống phẩm dâng thịt” do nhóm kịch CKT của trường Đại học KHXH&NV thể hiện. Lấy viễn cảnh về một tương lai Trái Đất cạn kiệt tài nguyên thiên vì phục vụ quá mức cho việc sản xuất thịt, đang bị thống trị bởi Đại Ma Vương Thịt, hai nhân vật An và Bình đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, kêu gọi cộng đồng cùng hành động để chiến thắng Đại Ma Vương Thịt, đem Mẹ Thiên Nhiên về với Trái Đất. Bằng nghệ thuật sân khấu đặc sắc, lối diễn xuất tự nhiên, những thông tin môi trường được khéo léo cung cấp đan xen vào những diễn biến kịch tính không chỉ khiến người xem được khơi dậy cảm xúc kết nối với thiên nhiên mà đó còn là cơ hội để mỗi người nghiền ngẫm và suy tư về vai trò và trách nhiệm của con người đối với tài nguyên thiên nhiên, của bản thân trong bức tranh lớn hơn về môi trường và Trái Đất.

CHANGE WildAid chiến dịch Ăn lành hơn 1 CHANGE và WildAid khởi động chiến dịch Ăn lành hơn để bảo vệ môi trường CHANGE WildAid chiến dịch Ăn lành hơn 2 CHANGE và WildAid khởi động chiến dịch Ăn lành hơn để bảo vệ môi trường CHANGE WildAid chiến dịch Ăn lành hơn 4 CHANGE và WildAid khởi động chiến dịch Ăn lành hơn để bảo vệ môi trường CHANGE WildAid chiến dịch Ăn lành hơn 3 CHANGE và WildAid khởi động chiến dịch Ăn lành hơn để bảo vệ môi trường

“Ăn thịt là một thói quen, là vị dục (sự ham muốn mùi vị) của con người. Nó không phải là thức ăn cơ bản để sinh tồn. Rõ ràng chúng ta cần ý thức việc tự cắt giảm khẩu phần thịt trong các bữa ăn hoặc chọn chế độ ăn chay nếu như ngành chăn nuôi và giết mổ đang ảnh hưởng trầm trọng đến chính cái môi trường mà chúng ta sống” – Dustin Phúc Nguyễn chia sẻ. “Ăn thịt nhiều hơn gấp 3 lần lượng thịt mình cần, thì hậu quả là nguy cơ bệnh tật và thiên tai cũng tăng hơn gấp bội lần. Hãy bắt đầu thay đổi thói quen vì chính bạn và tương lai của con cái bạn từ những điều nhỏ nhất trong khả năng của bản thân mỗi chúng ta.” 

Khi được hỏi về quan ngại của rất nhiều người về việc cũng muốn bảo vệ môi trường nhưng ăn ít thịt đi hoặc thậm chí ăn chay thì sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng, huấn luyện viên dinh dưỡng và sức khoẻ toàn diện Nam Phương chia sẻ “Thật kỳ diệu: những loại thực phẩm tốt nhất dành cho sức khoẻ con người (chống viêm, giàu oxy hoá, vitamin và khoáng chất) cũng chính là những loại thực phẩm có tác động tích cực nhất lên “sức khoẻ” của Trái Đất. Cụ thể là nhiều loại thực vật giản dị như đậu hạt, rau xanh đậm vừa đứng đầu top các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá nhất cũng là những thực phẩm tạo ra lượng khí nhà kính ít nhất khi được trồng. Việc chúng ta quay trở về với cách ăn uống dựa chủ yếu theo thực vật địa phương, kết hợp một lối sống thuận hoà với những nhịp điệu của tự nhiên luôn chứng tỏ là chìa khoá quan trọng để đi đến sức khoẻ và hạnh phúc.”

Trong bối cảnh mức độ tiêu thụ thịt tại Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh, gần gấp 3 lần trong 2 thập kỷ vừa qua, từ 18.8 kg/người năm 2000 đến 52.6 kg/người năm 2018 (theo OECD Data), CHANGE hi vọng “Cống phẩm dâng thịt” với thông điệp “Bớt 1 lạng, giữ vạn tài nguyên” có thể tác động, khuyến khích cộng đồng thay đổi thói quen ăn uống, chủ động lựa chọn “ăn lành hơn”, nhiều rau xanh và giảm lượng thịt quá mức cần thiết trong chế độ ăn uống để vừa tốt cho sức khoẻ và góp phần bảo vệ những nguồn tài nguyên vô giá

Bên cạnh các hoạt động của Cống phẩm Dâng thịt, trong thời gian tới chiến dịch Ăn Lành Hơn sẽ phát hành e-book “Ăn Lành Hơn” với thông điệp “Tôi chọn bữa ăn xanh vì một hành tinh khoẻ”, cũng như thực hiện các hoạt động truyền thông để thúc đẩy những thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế lãng phí thực phẩm. Ăn Lành Hơn là một phần của chương trình iChange Climate (Tôi thay đổi Khí Hậu) của CHANGE, với mục tiêu nâng cao nhận thức và truyền cảm hứng về những hành động thiết thực mà mỗi cá nhân có thể làm để giảm tác động lên môi trường khí hậu.

Thanh Ân/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục