Cô bé 11 tuổi không giấu bạn bè việc mẹ đi lượm ve chai vì sợ mẹ tủi thân 


Khâm phục câu chuyện của cô bé 11 tuổi có mẹ làm nghề lượm ve chai, Ốc Thanh Vân khẳng định sẽ cho 3 con xem tập phát sóng này 

Khi mẹ cắm cúi với những bịch rác trên vỉa hè, lục tìm từng chai nhựa, hộp giấy, những vật phế phẩm để nuôi con gái được đến trường, với sự thấu hiểu, tình yêu dành cho nghề nghiệp của mẹ, bé Khánh Thảo sẽ mang đến một câu chuyện xúc động, những cảm xúc khó tả cho khán giả trong Điều Con Muốn Nói.

Chi Hieu me be Khanh Thao trong DCMN 8 Cô bé 11 tuổi không giấu bạn bè việc mẹ đi lượm ve chai vì sợ mẹ tủi thân 

 

Trong Điều Con Muốn Nói, Khánh Thảo đặt trong Chiếc hộp bí mật mảnh giấy nhỏ với dòng chữ nắn nót: “Con tự hào về mẹ”. Em thương mẹ vì mẹ luôn bên cạnh, nuôi nấng, chăm lo cho em và tự hào về công việc “đặc biệt” của mẹ. Cô bé 11 tuổi kể: “Mỗi ngày, mẹ đều dậy từ lúc 6 giờ sáng và làm đến 7 – 8 giờ tối. Mẹ làm nghề nhặt ve chai. Buổi trưa, mẹ tranh thủ về nấu cơm cho hai anh em con. Mẹ nói nếu làm công nhân lương không đủ sống nên mẹ chọn công việc này vừa có thu nhập, vừa có thời gian chăm sóc tụi con. Lúc mẹ ốm, con và anh sẽ nấu cơm, chăm sóc mẹ”. Cô bé còn kể thêm mẹ em chưa bao giờ than vãn công việc vất vả mà luôn lạc quan vui vẻ. Vì thế, những ngày không đi học, Khánh Thảo sẽ theo giúp mẹ soạn ve chai vừa thu mua về. “Công việc vất vả nhưng mẹ cố gắng kiếm tiền cho tụi con ăn học. Có hôm, mẹ ngất xỉu ngoài đường, người xung quanh chạy lại đỡ mẹ dậy. Vì thế, khi mẹ làm về trễ, anh em con lo lắng, thường gọi điện, đợi mẹ về nhà. Khi con giúp đỡ mẹ, mẹ rất tự hào về con”, Khánh Thảo nói

Theo như lời cô bé, mẹ em tên là Nguyễn Thị Hiếu, hiện 38 tuổi. Anh trai em đang học lớp 7. Gia đình có 3 mẹ con vì ba em bỏ đi từ lúc Khánh Thảo còn nhỏ. Mỗi ngày, em tự đi bộ đến trường vì trường học gần nhà. Đôi lần, Khánh Thảo tủi thân khi bạn bè được ba mẹ mua váy đẹp, cho tiền ăn quà vặt, tuy nhiên cô bé hiểu hoàn cảnh gia đình, nỗi vất vả của mẹ vì thế em và trai luôn cố gắng học tập. Khánh Thảo có ước mơ trở thành diễn viên giỏi khi lớn lên kiếm được tiền nuôi lại mẹ.

Be Khanh Thao trong Dieu Con Muon Noi 38 Cô bé 11 tuổi không giấu bạn bè việc mẹ đi lượm ve chai vì sợ mẹ tủi thân 

Cô bé rưng rưng nước mắt, thổ lộ em không giấu diếm về công việc lượm ve chai của mẹ. Bạn bè em đều biết mẹ làm nghề này: “Một ngày, bạn con nhìn thấy mẹ đang nhặt ve chai. Đến lớp nghe bạn hỏi, con muốn giấu nghề của mẹ nhưng nếu con làm vậy mẹ sẽ tủi thân vì thế con thật rằng mẹ làm nghề lượm ve chai. Các bạn biết không trêu chọc mà còn động viên con, khẳng định nghề này không xấu”, em nói. 

Ngồi phía sau “căn phòng bí mật”, người mẹ hồi hộp xen lẫn sự xúc động khi nghe con gái tâm sự. Chị Hiếu kể cuộc sống ở quê ngày trước của 3 mẹ con rất khó khăn. Thời điểm quyết định vào TP.HCM, chị bỡ ngỡ nhưng cuộc sống hiện tại của 3 mẹ con đã vào guồng: “Tôi luôn nhủ dù số phận khắc nghiệt, ba mẹ con sẽ vượt qua, quan trọng nhất phải sống vui vẻ. Trước đây, con mặc cảm, hỏi mẹ sao nhà mình nghèo quá. Tôi giải thích cho hiểu và tạo động lực để con cố gắng hơn”. Với chị điều may mắn nhất là hai con ngoan ngoãn, chăm học, đạt học lực khá – giỏi trong lớp. Con gái Khánh Thảo còn chủ động phụ giúp mẹ việc nhà và thu gom ve chai. Chị vui vì các con rất thương mẹ. 

Chăm chỉ làm lụm mỗi ngày nhưng chị Hiếu vẫn lo lắng bản thân không còn đủ sức khỏe đi lượm ve chai trong tương lai: “Tôi cố gắng làm mỗi ngày vì các con. Số phận tôi như vậy nên tôi cố gắng chăm lo cho các con có tương lai tươi sáng hơn. Tôi tôn trọng mọi quyết định của hai bé, chỉ mong hai con có hiếu, ngoan ngoãn. Đây là điều hạnh phúc nhất mà không chỉ riêng tôi mà ba mẹ nào cũng mong muốn”. 

Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân xúc động trước sự vất vả của mẹ bé Khánh Thảo, bởi công việc mỗi ngày của chị phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” như người nông dân quanh năm với việc đồng áng. “Công việc của chị nguy hiểm tuy nhiên đây là công việc nuôi sống cả gia đình chị, chúng ta phải ủng hộ, cổ vũ”. Nữ MC sẽ cho 3 con ở nhà xem tập phát sóng này vì khâm phục hai anh em của Khánh Thảo. Cô muốn các con nhìn hoàn cảnh của gia đình Khánh Thảo, hiểu về sự may mắn, đủ đầy của bản thân mà quý trọng cuộc sống hiện tại. 

Nữ MC cũng chia sẻ về ước mở trở thành diễn viên của cô bé: “Nghề nào vất vả tuy nhiên nếu chúng ta làm nghề lương thiện, chân chính thì nghề nào cũng đều được tôn vinh. Trở thành diễn viên nổi tiếng sẽ có thêm cơ hội thay đổi cuộc sống. Đây là một nghề khó, vất vả cho cơ thể, lẫn trí óc để khán giả công nhận tài năng”. Ốc Thanh Vân động viên Khánh Thảo nên tập trung học hêt cấp phổ thông rồi hẳn chuyển hướng sang học năng khiếu để đến gần với ước mơ. 

Be Khanh Thao trong Dieu Con Muon Noi 4 Cô bé 11 tuổi không giấu bạn bè việc mẹ đi lượm ve chai vì sợ mẹ tủi thân 

Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân mong rằng hai con của chị Hiếu lớn hơn, có thể vừa học vừa làm để mẹ đỡ vất vả. Anh khen ngợi sự cố gắng của chị Hiếu, nuôi con và chỉ mong con ngoan ngoãn, thì khó khăn, vất vả của mẹ như được đền đáp: “Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Khánh Thảo có một người mẹ vĩ đại, luôn nỗ lực. Ánh mắt luôn tràn đầy lạc quan trước nghịch cảnh. Chú mong rằng hai anh em luôn yêu thương nhau, để khi lớn hơn phụ giúp mẹ và cuộc sống của ba mẹ con tràn đầy hạnh phúc”. 

Điều Con Muốn Nói – bé Khánh Thảo sẽ phát sóng vào lúc 20:30 thứ bảy 20/3/2021 trên VTV9. Quý phụ huynh và bé muốn đăng ký tham gia hoặc có thắc mắc về chương trình, xin vui lòng liên hệ HOTLINE (0932634563) hoặc email (dieuconmuonnoivtv9@gmail.com) để ê-kíp cung cấp thông tin chi tiết.

LC/LIfestyle

 


Các tin cùng chuyên mục