‘Chu du’ Nam Bộ với ‘mâm ngon miền Nam’ tại Mặn Mòi


Từ sản vật sông nước, hương vị lúa gạo, cây trái miệt vườn đến nền ẩm thực đặc sắc, sâu dày của vùng đất địa linh nhân kiệt phương Nam, Nhà hàng Mặn Mòi mang đến cho thực khách một hành trình khám phá ẩm thực Nam Bộ với 8 hương vị đặc sắc từ “Mâm ngon Miền Nam”.

Tiếp nối “Mâm ngon miền Bắc” và “Mâm ngon Miền Trung” tại nhà hàng Mặn Mòi đã được cộng đồng yêu cẩm thực ủng hộ và đánh giá cao, “Mâm ngon Miền Nam” sẽ là trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị không dừng ở hương vị, nguyên liệu mà còn là hành trình đưa thực khách sành ăn chu du qua từng vùng đất, hiểu thêm về câu chuyện của mỗi món ngon đặc sản phương Nam, với mong muốn tôn vinh sản vật bản địa và quảng bá văn hóa ẩm thực của các vùng miền Việt Nam.

MNMN 1 Chu du Nam Bộ với mâm ngon miền Nam tại Mặn Mòi

Sản vật sông nước dồi dào từ Bến Tre đến Cà Mau

Nhắc đến Nam Bộ, chúng ta dễ liên tưởng đến những cánh đồng cò bay thẳng cánh. Để tạo  nên vựa lúa lớn bậc nhất này, mạng lưới sông ngòi kênh rạch cả tự nhiên và nhân tạo gần như đóng vai trò quyết định với nguồn nước và phù sa bên trong.  Trong “Mâm ngon Miền Nam” có sự góp mặt của 02 đại diện cho sản vật sông nước: tôm sinh thái Cà Mau và tôm càng Bến Tre. Từ điểm tận cùng trên đất liền kết nối với vùng đất Nam Bộ mênh mông, con tôm sinh thái Cà Mau mang lại cho thực khách kết cấu thịt chắc dai, ngọt đậm khó quên. Đây là những con tôm được nuôi thả tự nhiên, ăn phù du theo con nước và chỉ được thu hoạch một lần mỗi năm vào đúng mùa nước lên, làm khô hay ăn tươi đều rất ngon.

Từ vuông lúa tôm Sóc Trăng đến miệt vườn An Giang

Theo con nước lên xuống mỗi mùa là thứ phù sa trân quý bồi tụ ra vùng châu thổ giàu có, miệt vườn trĩu quả. Khám phá ẩm thực Nam Bộ, thực khách sành ăn khó lòng bỏ qua hương vị của cây trái nơi đây: hạt cơm mẩy thơm, cốt dừa beo béo, quả bần chua chua, sầu đâu đắng , gừng cay cay nồng hay ớt hiểm cay hoa mắt… Trong đó, hạt gạo đã đưa tên tuổi Việt Nam lên bản đồ lúa gạo thế giới với loại gạo ngon nhất thế giới nhiều năm liền. Đặc biệt, khi thưởng thức “Mâm ngon Miền Nam”, thực khách sẽ thưởng thức loại gạo lúa tôm đặc sản Sóc Trăng. Đây là loại gạo trồng luân canh trong vuông tôm, hạn chế dùng hóa chất và có hương vị đặc biệt dẻo thơm, ngon và đưa cơm với bất kỳ món nào trong mâm ngon 8 món phương Nam. Ngoài ra, món tráng miệng còn sử dụng chuối sáp An Giang được để chín tự nhiên trước khi chế biến, giữ lại hương vị tuyệt hảo của miệt vườn Nam Bộ.

Nức tiếng ẩm thực Gò Công (Tiền Giang) 

Vùng đất Gò Công góp mặt trong “Mâm Ngon Miền Nam’ với thức chấm độc đáo của món mắm tôm chua đặc sắc. Không lên men bằng cơm mẻ, tôm chua Gò Công sử dụng lá chùm ruột và được làm từ con tôm bản địa tự nhiên. Chỉ những nghệ nhân lành nghề mới biết canh mắm cho “đủ nắng”, lúc đó, mắm mới có sắc đỏ tươi màu gạch tôm, thơm nức với mùi vị đặc trưng khác hẳn với các loại mắm khác.

Mâm MNMN  Chu du Nam Bộ với mâm ngon miền Nam tại Mặn Mòi

Đặc biệt và kỳ công hơn, ẩm thực Gò Công còn chiêu đãi  thực khách thêm món ăn truyền thống gần như mai một trong đám tiệc, bàn ăn dịp lễ Nam Bộ xưa: canh Đồ Bát –  là một trong những món phải có trên bàn tiệc ở Gò Công thời trước mà các bà, các mẹ thường chuẩn bị và truyền dạy lại cho các thế hệ con cháu. Kỳ công nhất ở chỗ món canh này cần ít nhất 8 loại nguyên liệu tươi lành từ rau củ, nấm, quả hạt đến các loại thịt tùy theo điều kiện địa phương. Tất cả nguyên liệu với đủ màu bắt mắt, được nấu chín mềm mà không nát với phần nước dùng trong, thanh ngọt, thơm dịu mùi nấm. 

Phong vị ẩm thực phương Nam với gạo ngon, mắm thơm, cho đến con tôm con cá tươi rói giòn ngọt sẽ được tái hiện trên “Mâm ngon Miền Nam” chắc chắn sẽ là trải nghiệm ẩm thực đáng thử khi ghé thăm Mặn Mòi.

Thực đơn “Mâm ngon Miền Nam” gồm 8 món:

* Lạp xưởng tôm Long An, Tôm khô sinh thái Cà Mau, Củ kiệu, Trứng Bắc thảo Sò Đo

Lạp xưởng tôm Long An Tôm khô sinh thái Cà Mau Củ kiệu Trứng Bắc thảo Sò Đo Chu du Nam Bộ với mâm ngon miền Nam tại Mặn Mòi

* Gỏi cuốn thịt bắp, tôm chua, Chấm cùng mắm tôm chà Gò Công

Gỏi cuốn thịt bắp tôm chua Chấm cùng mắm tôm chà Gò Công Chu du Nam Bộ với mâm ngon miền Nam tại Mặn Mòi

* Gỏi rau má đất, tôm sinh thái Cà Mau

Gỏi rau má đất tôm sinh thái Cà Mau Chu du Nam Bộ với mâm ngon miền Nam tại Mặn Mòi

* Bánh hỏi bò đun Sài Gòn

Bánh hỏi bò đun Sài Gòn Chu du Nam Bộ với mâm ngon miền Nam tại Mặn Mòi

* Tôm càng Bến Tre kho tàu, Dùng kèm cơm  lúa tôm hữu cơ Sóc Trăng

Tôm càng Bến Tre kho tàu Dùng kèm cơm lúa tôm hữu cơ Sóc Trăng Chu du Nam Bộ với mâm ngon miền Nam tại Mặn Mòi

* Vịt Gò Công khìa nước dừa, Dùng kèm bánh mì

Vịt Gò Công khìa nước dừa Dùng kèm bánh mì Chu du Nam Bộ với mâm ngon miền Nam tại Mặn Mòi

* Canh đồ bát Gò Công

Canh đồ bát Gò Công Chu du Nam Bộ với mâm ngon miền Nam tại Mặn Mòi

* Chuối hấp, nước cốt dừa

Chuối hấp nước cốt dừa Chu du Nam Bộ với mâm ngon miền Nam tại Mặn Mòi

PHỤC VỤ GIỚI HẠN TỪ 18/03/2024 – 08/04/2024

Giá: 1,960,000++ (mâm đề xuất cho 3-4 khách)

Địa chỉ: Nhà hàng Mặn Mòi Thảo Điền – 32 đường 11, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục