‘Lẩu Mắm Nam Bộ’ – Đượm đà miệt mắm thơm, hồn hậu vị sông nước


Người dân miệt Cửu Long lớn lên và bôn ba tứ xứ với ký ức về muôn vị mắm thơm.

Từ mớ cá đồng ăn không hết bữa tát đìa tới mấy lưới cá tươi rói mùa nước nổi, để dành đủ tháng đủ ngày sẽ có mấy khạp mắm cá linh, mắm sặc, mắm lóc… Ta nói, hết sảy! Vốn xởi lởi, không ưa tích trữ, dân Nam Bộ lại đối đãi với mắm đồng với một tâm thế trân quý vô cùng. Mắm là quà quý, là đặc sản người Nam Bộ hồn hậu biếu khách phương xa.

 ‘Lẩu Mắm Nam Bộ’   Đượm đà miệt mắm thơm, hồn hậu vị sông nước

Không chỉ làm quà, mắm đồng trở thành một trong những trụ cột của ẩm thực Nam Bộ. Từ mắm, người Nam Bộ tha hồ làm món ngon đãi khách. Con mắm sống đã ngon hết nước chấm, chế biến thành mắm chưng, mắm kho còn tấm tắc bội phần. Khéo léo hơn, các nghệ nhân còn kết hợp các loại mắm, nấu đến khi rã thịt để thu được thứ nước dùng đượm đà, thơm phức.

Qua nhiều bước xử lý, nước dùng sẵn sàng để thưởng thức trong nồi lẩu cù lao “rặc” cái chất Nam Bộ. Lẩu mắm thiếu một mâm rau ú ụ là mất một nửa linh hồn. Rổ rau xanh mướt, tươi giòn được đơm thật khéo vừa ngon mắt, vừa có muôn vị bông trái đặc sản theo mùa trên cạn dưới sông.

 ‘Lẩu Mắm Nam Bộ’   Đượm đà miệt mắm thơm, hồn hậu vị sông nước

Ăn lẩu mắm phải ăn nóng, vừa ăn vừa hít hà mới ngon trọn vẹn! Các cô chú, các anh chị chuộng rau xanh (bông điên điển, so đũa, rau dừa non, hẹ nước..) nhúng nước lẩu vừa chín tái, còn giữ nguyên độ giòn và hương vị đặc trưng quyện cùng nước dùng lẩu đượm đà. Con cháu thường được ưu tiên miếng cá bông lau, con tôm, con mực tươi giòn hay miếng heo quay da giòn rụm.

Là vị quê mà những người con xa quê nhớ hoài, Lẩu Mắm Nam Bộ tại Mặn Mòi được tái hiện toàn vẹn, không biến tấu, phá cách. Bên cạnh nguyên liệu đặc trưng theo mùa từ đồng bằng sông Cửu Long, nước dùng Lẩu Mắm Nam Bộ được chuẩn bị kỳ công từ cách xử lý con mắm đến công đoạn nấu 4-5 tiếng để có được chất nước dùng ngọt dậy vị, đượm đà, thơm phúc, nâu sánh ngon mắt.

 ‘Lẩu Mắm Nam Bộ’   Đượm đà miệt mắm thơm, hồn hậu vị sông nước

“Lẩu Mắm Nam Bộ” thuộc chuỗi sự kiện tôn vinh văn hóa ẩm thực thuần túy Việt Nam “Hương Vị Quê Nhà” cho Mặn Mòi chủ trì nhằm tôn vinh, quảng bá các món ăn đặc trưng từ 63 vùng miền đa dạng của Việt Nam, giới thiệu nét đẹp của văn hóa địa phương qua ẩm thực đặc trưng từ các vùng miền đất Việt.

Thực đơn “Lẩu Mắm Nam Bộ” gồm:

* Cá bông lau, mực lá, tôm, ớt nhồi chả cá thác lác

* Bông bí, bông điên điển, bông chuối, bông súng, so đũa, rau dừa non, hẹ nước, rau đắng đất,…

PHỤC VỤ GIỚI HẠN TỪ 05/04/2024 – 05/05/2024

Giá: 610,000++ VNĐ

Địa chỉ: Mặn Mòi – Quán phố Vị nhà (Tao Đàn và Thảo Điền)

Mây Mây/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục