Nhà hàng Mặn Mòi tôn vinh ẩm thực ‘Bánh trái Miền Tây’


Ngày 13 tháng 01 vừa qua, tại nhà hàng Mặn Mòi Thảo Điền, người yêu ẩm thực đã có dịp thưởng thức nhiều món bánh dân gian Nam Bộ, được tái hiện bởi các nghệ nhân địa phương nổi tiếng qua Tọa đàm trải nghiệm ẩm thực “Bánh trái Miền Tây”.

Chương trình đã chiêu đãi thực khách một “bữa tiệc bánh dân gian” từ bánh tằm bì, bánh ít trần, bánh đúc mặn đến chuối hấp nước cốt dừa, bánh bò ngũ sắc, bánh bò rễ tre, bánh con đuông… Tất cả các món đều được chế biến thủ công độc đáo.

nha hang man moi 3 Nhà hàng Mặn Mòi tôn vinh ẩm thực Bánh trái Miền Tây

Câu chuyện văn hóa nếp xưa người Việt qua những món bánh dân gian đã được kể lại bởi các nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Chuyên gia Ẩm thực Chiêm Thành Long… Đặc biệt, nhiều món bánh quê ngon miệng, đẹp mắt đã được tái hiện bởi các nghệ nhân địa phương tài hoa nổi danh đất Tây Đô, đó là vợ chồng bà Trương Thị Chiều, còn được gọi thân thương là cô chú Chín Chiều.

nha hang man moi 1 Nhà hàng Mặn Mòi tôn vinh ẩm thực Bánh trái Miền Tây

Với khoảng hơn 300 món bánh các loại cùng xôi chè, Nam Bộ là “thiên đường của bánh trái”. Trong đó, số lượng các loại bánh dân gian xuất phát từ Đồng Bằng Sông Cửu Long nhiều hơn cả. Với đặc điểm địa lý vựa lúa của cả nước, từ thời khai hoang lập nghiệp đến nay, người miền Tây đã làm nên nhiều loại bột phong phú, làm tiền đề cho muôn vị bánh trái ngon lành.

Với nguồn nông sản phong nhiêu của mình, người dân Miền Tây không chỉ làm bánh từ các loại bột bánh truyền thống như bột gạo, bột nếp, bột năng mà còn sáng tạo kết hợp với các loại nguyên liệu từ rau củ quả như chuối, mít, các loại khoai, các giống đậu, mè, nước cốt dừa… Màu sắc rực rỡ của các món bánh cũng chính là màu sắc của cỏ cây vườn nhà, từ màu tím làm từ lá cẩm, màu vàng từ dành dành, màu xanh từ lá dứa, lá bồ ngót… Lối tạo khuôn, gói bánh cũng dùng chính lá dừa, lá chuối, lá tre, lá mít… mà làm nên những bánh ít, bánh tét, bánh ú, bánh dừa…

nha hang man moi 5 Nhà hàng Mặn Mòi tôn vinh ẩm thực Bánh trái Miền Tây

Những món bánh quê không xa lạ với ký ức nhiều người miền Nam. Nhưng trong cuộc sống hiện đại, giữa thời buổi công nghiệp, những mẹt bánh quê đã ngày càng vắng bóng. Việc tìm thấy những món bánh quê được chế biến ngon lành, chỉn chu, đúng vị… kể cả ở chính các miền quê, đã không còn dễ dàng.

Trong khuôn khổ chương trình, Mặn Mòi cũng giới thiệu đến thực khách hai món ăn đặc sắc của miền Trung và miền Bắc, đó là món vả trộn tai mắm tép Huế và canh ốc nấu thả sông Hồng. Đặc biệt món canh ốc nấu thả sông Hồng là món ăn đang bị mai một, rất ít nhà hàng chế biến vì sự công phu và tốn kém.

nha hang man moi 2 Nhà hàng Mặn Mòi tôn vinh ẩm thực Bánh trái Miền Tây

Tham dự chương trình, các thực khách đều hứng khởi trải nghiệm các món ăn đặc sắc và chiêm nghiệm các câu chuyện văn hóa ẩm thực thú vị đến từ các nghệ nhân, chuyên gia uy tín.

Với tâm huyết giữ gìn giá trị gốc rễ của ẩm thực Việt, không biến tấu hay phá cách, chuỗi sự kiện tôn vinh ẩm thực “Hương Vị Quê Nhà” do nhà hàng Mặn Mòi tổ chức, thật sự đã vun đắp tình yêu của thực khách với ẩm thực Việt, đồng thời góp phần bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa Việt Nam trong thời hiện đại, theo cách rất riêng và ấn tượng như chính hương vị ẩm thực của Mặn Mòi.

nha hang man moi 4 Nhà hàng Mặn Mòi tôn vinh ẩm thực Bánh trái Miền Tây

Về Nhà hàng Mặn Mòi và chuỗi sự kiện “Hương Vị Quê Nhà”:

Mặn Mòi là thương hiệu ẩm thực thuộc Hệ sinh thái dịch vụ của HumVentures, hướng tới tôn vinh và tạo điểm nhấn cho ẩm thực thuần túy Việt Nam, thể hiện sự đa dạng văn hoá ẩm thực từ ba miền Bắc – Trung – Nam. Mặn Mòi cam kết giữ gìn giá trị gốc rễ của ẩm thực Việt, không biến tấu hay phá cách.

Như các thương hiệu khác thuộc hệ sinh thái dịch vụ HumVentures, Mặn Mòi kiên trì tôn vinh bản sắc địa phương ở mọi khía cạnh: từ nguyên liệu, gia vị, cách chế biến, trình bày, thưởng thức đến các yếu tố văn hóa trong không gian và dịch vụ. Mục tiêu của Mặn Mòi không chỉ đơn thuần là ẩm thực, mà còn là bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa Việt Nam trong thời hiện đại.

Chuỗi sự kiện tôn vinh ẩm thực “Hương Vị Quê  Nhà” do Mặn Mòi tổ chức là sự kết hợp với các chuyên gia ẩm thực uy tín của Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ nhân ẩm thực địa phương, nhằm tổ chức các hoạt động tọa đàm văn hóa, trình diễn chế biến, mời thưởng thức ẩm thực… nhằm tôn vinh, quảng bá các món ăn đặc trưng từ 63 vùng miền đa dạng của Việt Nam, giới thiệu nét đẹp của văn hóa địa phương qua ẩm thực đặc trưng từ các vùng miền đất Việt.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục