Câu Chuyện Cuộc Sống: Vợ chồng có cần phải kiểm soát nhau?


Chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống gần đây tập trung vào các chủ đề liên quan đến việc có được sự hoà thuận trong gia đình của những cặp vợ chồng cũng như vai trò của họ trong gia đình để mang đến nhiều hạnh phúc. Cùng điểm qua các chủ đề nổi bật này được khán giả trẻ quan tâm nhiều trong tháng 5 này.

 Câu Chuyện Cuộc Sống: Vợ chồng có cần phải kiểm soát nhau?

Khi vợ chồng không chia sẻ với nhau
Trong cuộc sống gia đình, hầu hết các sự việc đều là nhỏ nhặt, vụn vặt nhưng nếu không thể cùng nhau nói – nghe về những sự việc đó một cách đơn giản nhất để thống nhất được với nhau thì dần dần những bất đồng đó sẽ cứ tích tụ lại để rồi lan rộng bất đồng ra mọi mặt cuộc sống vợ chồng. Và khi đó vợ chồng sẽ không còn mong muốn chia sẻ tâm tư nguyện vọng của mình cho người kia nữa vì họ cho rằng người kia sẽ không hiểu được những chia sẻ đó.

Các chuyên gia của chương trình đã đưa rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng này để khán giả có thể hiểu hơn nguyên nhân. Từ đó các chuyên gia cho rằng các cặp vợ chồng phải học cách lắng nghe nhau, giao tiếp giữa vợ chồng là cực kỳ quan trọng cho nên cần phải duy trì. Nếu cảm thấy trực tiếp khó thể hiện hết sự quan tâm của mình, vợ chồng có thể dùng đến công nghệ, người thân để truyền đạt sự quan tâm đó và tìm hiểu nhau cho dù đã kết hôn và ở bên nhau lâu dài.

Kiểm soát trong hôn nhân

Ranh giới giữa sự “quan tâm” và “kiểm soát” trong hôn nhân thực sự mong manh. Làm như vậy, họ sẽ cảm thấy an tâm hơn vì bạn sẽ khó mà rời bỏ họ đi, khi ấy đối phương trở thành “duy nhất”, “tất cả” của bạn, bạn buộc phải gắn bó thật chặt chẽ với họ, bị họ trói buộc. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống hôn nhân. Nhiều chia sẻ của không ít cặp vợ chồng đã xuất hiện trong chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống cho thấy tình huống này rất thường thấy trong đời sống vợ chồng.

Một cách để dập tắt các vấn đề kiểm soát là kiểm soát chính cảm xúc của bạn. Sự ngờ vực sẽ tạo ra sự căng thẳng về cảm xúc, hơn nữa nó sẽ tạo ra hàng loạt những tưởng tượng tiêu cực và tạo nên một cuộc chiến. Hãy kiểm soát cảm xúc của chính bạn, tránh vội vàng đưa ra kết luận khi bạn mới chỉ nhìn thấy hoặc nghe thấy một điều gì đó. Tốt nhất, hãy lắng nghe những gì mà đối phương nói trước khi bạn phán xét vợ/chồng mình và làm điều gì đó gây tổn hại cho hôn nhân. Trao đổi giữa hai vợ chồng là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề kiểm sát khi nó vừa chớm hình thành trong mối quan hệ. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập các nguyên tắc cơ bản từ ban đầu để đảm bảo rằng người bạn đời không có những hành động gây tổn thương cho đối phương và hủy hoại mối quan hệ của hai người nhưng sau đó hãy để đối phương làm những gì anh ấy/cô ấy muốn.

Khi vợ là “trụ cột” gia đình

Có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, tuy nhiên ở xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều phụ nữ thành đạt và đang là trụ cột gánh vác gia đình. Đặc biệt là sau đại dịch Covid thì không ít người lâm vào tình trạng thất nghiệp, khó xin được việc hay duy trì vai trò đóng góp thu nhập chính cho gia đình. Đây là một chủ đề khá nhạy cảm và được nhiều người quan tâm khi các ông chồng chia sẻ về quan điểm của mình về vấn đề này, cũng như tâm lý mặc cảm của họ khi để vợ gánh vác việc tìm kiếm thu nhập chính cho gia đình cũng như thái độ và cách cư xử cũng bị thay đổi rất nhiều khi hoán đổi vị trí này cho nhau.

Chuyên gia của chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống khuyên rằng: Dù là người làm kinh tế chính trong gia đình, nhưng chị em cũng phải học cách khéo léo cư xử, tránh làm tổn thương chồng. Đừng cậy có tiền mà lên mặt, chỉ tay năm ngón hay lớn tiếng gắt gỏng. Cố gắng động viên và trò chuyện với chồng trên tinh thần ủng hộ… Các đấng mày râu nếu tạm thời chưa mạnh về kinh tế, thay vì tự cảm thấy mình chưa xuất sắc, thay vì ghen tị, các anh nên cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để vươn lên. Thật ra, việc người nào làm trụ cột trong gia đình không quyết định hạnh phúc hôn nhân. Bản chất của hạnh phúc là sự chia sẻ, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Thời thế biến động, vai trò của người trụ cột chính trong gia đình cũng có thể bị hoán đổi. Quan trọng là hai người thật lòng yêu thương, cảm thông, sống tốt cùng nhau và cảm thấy hạnh phúc thật sự là đủ.

Đón xem những nội dung thú vị liên quan đến cuộc sống gia đình như: Sự vô tâm ở vợ chồng trẻ, Tha Thứ là món quà của cuộc sống, Học cách kiên nhẫn … sẽ phát sóng trong các số tiếp theo của chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục