Câu Chuyện Cuộc Sống: Cha mẹ cần làm gì khi con trẻ bất ngờ xin tiền


Trong những ngày cuối năm này, tình hình dịch bệnh Covid -19 đang có những diễn biến phức tạp hơn. Đây cũng là giai đoạn bước vào thời điểm nhiều em nhỏ đang ở độ tuổi đến trường thi học kỳ đầy căng thẳng, lại hạn chế việc đi lại quá nhiều ở nơi công cộng để đảm bảo sức khoẻ cho các em.

Vì vậy khi sinh hoạt trong gia đình là một điều quan trọng mà các bậc phụ huynh luôn cần chu toàn. Chính vì vậy Câu Chuyện Cuộc sống trong tháng 12 phát sóng vào 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1 đã dành nhiều thời lượng của chương trình để nói về những vấn đề xoay quanh việc giáo dục con trẻ.

Câu Chuyện Cuộc Sống 1 Câu Chuyện Cuộc Sống: Cha mẹ cần làm gì khi con trẻ bất ngờ xin tiền

Trong số phát sóng tối 4/12, chủ đề “Sống chậm lại yêu thương nhiều hơn” đã gợi ý cho phụ huynh cách yêu thương con một cách hợp lý trong thời điểm mà gia đình nào cũng đang phải lo toan nhiều nỗi lo trước tình hình kinh tế đang khó khăn. Nhiều người nghĩ rằng yêu thương con trẻ là đáp ứng đầy đủ các nhu cầu vật chất đầy đủ. Thế nhưng nhiều phụ huynh mà không biết rằng đôi khi sự yêu thương mà con trẻ cần chỉ là sự quan tâm đúng mực, gần gũi với con trẻ.

Chủ đề “Cha mẹ cần làm gì khi con trẻ bất ngờ xin tiền” phát sóng 5/12 cũng đã đề cập đến những vấn đề mà phụ huynh đáng lưu ý để có những ứng xử phù hợp với con em mình. Khi con nhỏ xin tiền, cha mẹ có thể cho hoặc không tùy điều kiện, hoàn cảnh… Nhưng nếu từ chối, hầu như ít người nghĩ được rằng cách trả lời của mình có thể ảnh hưởng tới tâm lý của con. Theo chuyên gia tâm lý của chương trình, điều này lại khá quan trọng mà nhiều cha mẹ lại bỏ qua. Hãy thể hiện sự quan tâm với con bằng cách hỏi con muốn xin tiền để làm gì, định dùng như thế nào.

Câu Chuyện Cuộc Sống 4 Câu Chuyện Cuộc Sống: Cha mẹ cần làm gì khi con trẻ bất ngờ xin tiền

Bởi ngay cả những đứa trẻ không biết làm gì với tiền, sự từ chối dứt khoát của bạn cướp của đứa trẻ cơ hội giải thích. Một thời gian dài chắc chắn sẽ gây ra sự e ngại cho đứa trẻ. Hãy thương lượng về việc con làm gì để xứng đáng với khoản tiền tiêu vặt bố mẹ cho hàng tháng/tuần. Tùy từng phụ huynh sẽ đưa ra yêu cầu khác nhau như làm việc nhà, dọn dẹp đồ chơi, đạt kết quả học tập tốt… Phương pháp này giúp trẻ nhận ra giá trị của sức lao động và đồng tiền.

Quá trình phát triển của trẻ em, có 4 yếu tố tham gia vào việc điều phối quá trình phát triển đó: Bẩm sinh – Di truyền, Môi Trường, Giáo Dục và tự hoạt động cá nhân. Điều này dẫn đến việc hành vi của người lớn ảnh hưởng nhiều đến việc tự nhận thức của trẻ em đối với cuộc sống xung quanh. Trong tháng 12, chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống sẽ phát sóng tiếp những chủ đề sẽ khiến các bậc làm cha mẹ phải suy ngẫm rất nhiều. Đó là Chủ đề: “Khi trẻ chỉ gọi bà ngoại hoặc bảo mẫu bằng mẹ – Hãy dành thời gian cho con” phát sóng ngày 11/12.

Câu Chuyện Cuộc Sống 2 Câu Chuyện Cuộc Sống: Cha mẹ cần làm gì khi con trẻ bất ngờ xin tiền

Hay việc trẻ em luôn tò mò với cuộc sống xung quanh và đặt câu hỏi với cha mẹ. Nhưng việc trả lời các câu hỏi của bé và hướng dẫn bé cách đặt câu hỏi cũng rất quan trong đến tư duy của trẻ. Đó chính là nội dung của chủ đề “Đặt câu hỏi – Kỹ năng giúp con phát triển tư duy” sẽ được phát sóng vào tối 18/12 sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích. Vì thế cha mẹ nên gieo hạt giống kỹ năng hỏi cho con, đồng thời nuôi dưỡng hạt giống ấy thì sẽ gặt được trái ngọt trong tương lai. Hãy giúp con muốn hỏi, dám hỏi và biết hỏi!

Mời quí vị cùng đón xem Câu Chuyện Cuộc Sống được phát sóng lúc 19h50 thứ 3, thứ 5 và thứ 6 hàng tuần trên THVL1 để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho cuộc sống xung quanh.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục