Báo Tây cũng ‘đau đầu’ vì bài toán học sinh lớp 3 Việt Nam


Tất cả những gì bạn phải làm là điều vào ô trống số phù hợp có giá trị từ 1 – 9, rất dễ phải không?

Tờ báo The Guardian của Anh mới gây chú ý khi đăng tải bài toán của một học lớp 3 tại Việt Nam để đánh đố độc giả. Cụ thể, tờ báo mở đầu bài viết với câu nói: “Hãy quên Singapore đi và đến với Việt Nam – nơi sản sinh ra câu đố toán học hóc búa nhất hiện nay”.

Bài toán yêu cầu bạn điền vào chỗ trống một số phù hợp có giá trị từ 1 – 9 để hoàn thiện phép toán. Đây là bài toán dành cho học sinh lớp 3 ở một trường tiểu học tại Bảo Lộc, Lâm Đồng, Việt Nam, tức là dành cho học sinh 8 tuổi.

70cbd02998296bef7a44b4aff740f06d Báo Tây cũng ‘đau đầu’ vì bài toán học sinh lớp 3 Việt Nam

Không có bất kỳ phép tính hóc búa nào ở đây, nó chỉ dựa trên những phép cộng, trừ, nhân, chia hết sức cơ bản. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không dễ như mọi người nghĩ.

Trao đổi với VnExpress, giáo viên Trần Phương cho biết: “Bài toán này thậm chí làm khó cả những người lớn giỏi toán học nhất, vì vậy nó sẽ quá khó với những học sinh lớp 3 và thậm chí là sinh viên đại học”. Ông nói thêm: “Tôi đã gửi bài toán này cho một vài người, bao gồm cả các tiến sỹ toán học và kinh tế, nhưng họ đều không đưa ra được đáp án”.

Việt Nam hiện là nước xếp hạng khá cao trong danh sách PISA toàn cầu (Chương trình đánh giá học sinh quốc tế) vốn so sánh trình độ của học sinh 15 tuổi ở nhiều quốc gia trên thế giới về toán học, khoa học và khả năng đọc hiểu. Cụ thể, Việt Nam xếp hạng 17 về toán học và hạng 8 về khoa học, vượt qua nhiều quốc gia phương tây như Anh (lần lượt xếp vị trí 26 và 20) và Mỹ (lần lượt xếp vị trí 36 và 28).

Theo Tri thức trẻ


Các tin cùng chuyên mục