4 bài học lãnh đạo từ phim ‘Trò chơi vương quyền’


Trò chơi vương quyền: một bộ truyện dài tập tuyệt vời, một bộ phim truyền hình ăn khách, và là nguồn bài học quý giá cho tầng lớp lãnh đạo.

Những bài học đơn giản được đưa ra trong bộ phim “Trò chơi vương quyền” là để có được một cuộc chiến tốt nhất bạn cần: Một đội quân thiện chiến, một nhà lãnh đạo tài tình và một vương quốc hùng mạnh. Đó cũng giống như các điều kiện cần thiết để một doanh nghiệp có thể tồn tại.

Trò chơi vương quyền: một bộ truyện dài tập tuyệt vời, một bộ phim truyền hình ăn khách, và là nguồn bài học quý giá cho tầng lớp lãnh đạo.

Theo như Ed Reeves người đồng phát triển và điều hành dòng điện thoại mới của Nokia với tên gọi là Moneypenny: “Khi  George R.R. Martin viết cuốn tiểu thuyết ‘trường ca của lửa và băng’ ông không nghĩ rằng mình sẽ đưa ra những bài học sâu sắc cho các vị lãnh đạo. Thật may mắn cho nhân loại là ngày nay chúng ta không phải đối mặt với rồng, ma thuật, bạo lực vô cớ hay tình trạng xã hội rối ren.

Bỏ qua các yếu tố điện ảnh bộ phim truyền hình ăn khách của HBO, những bài học đơn giản được đưa ra là để có được một cuộc chiến tốt nhất bạn cần: một đội quân thiện chiến, một nhà lãnh đạo tài tình và một vương quốc hùng mạnh. Đó cũng giống như các điều kiện cần thiết để một doanh nghiệp có thể tồn tại. Ngoài ra, bạn có thể tinh ý nhận ra những bài học quản lý vô cùng ý nghĩa trong bộ phim.

1. Luôn giữ mình tỉnh táo

Tập phim thứ 8 của mùa thứ tư của phim “Trò chơi vương quyền” đã mang đến cho khán giả một trong những cảnh khủng khiếp nhất trên màn ảnh. Một cảnh mà sau khi xem song có thể còn khiến bạn bị ám ảnh và phải mất một khoảng thời gian mới có thể bình tâm lại được.

Nó mô tả cuộc đấu của tên vệ sĩ được mênh danh là “ngọn núi” và hoàng tử Oberyn, cuộc chiến không cân sức và dường như không thể có chiến thắng dành cho Hoàng từ. Nhưng khoan hãy nói đến kết quả mà hãy để ý đến diễn biến của trận chiến, bạn có thấy sự nhanh nhẹn của Oberyn không? Anh ấy nhanh nhẹn nhảy quanh sự chậm chạp của Ser Gregor và đang chiếm ưu thế lớn để dành chiến thắng. Cũng như những doanh nghiệp nhỏ bạn có thể tận dụng khả năng ứng biến linh hoạt hơn so với những doanh nghiệp có quy mô lớn trước biến động cạnh tranh của thị trường.

Nhưng thật không may chỉ một giây mất tập trung Oberyn đã đánh mất lợi thế của mình để cho Ser Gregor phản đòn. Và kết quả như bạn đã biết đầu hoàng tử bị bóp nát trong tay của Gregor như một đứa trẻ con bóp nát một trái nho.

Đấy thực sự là điều tàn khốc, nhưng trong kinh doanh thì bài học được rút ra là hãy luôn cảnh giác và tập trung đến giây phút cuối cùng.

2. Đừng bao giờ đánh giá thấp bản thân mình

Nếu bạn đã từng xem phim “Trò chơi vương quyền” hẳn bạn đã quen với câu nói “bạn chẳng biết gì cả, Jon Snow”

Nhưng trớ trêu thay đó lại không phải sự thật, từ con hoang của lãnh chúa Eddard Stark chịu sự ghẻ lạnh của gia đình Snow đã nhanh chóng thăng tiến và trở thành đội trưởng của hội tuần đêm.

Tại sao ư? Anh ấy không chỉ dũng cảm, thông minh, nhanh nhạy và bên cạnh đó những anh hùng trẻ tuổi thì luôn có niềm tin vào bản thân và không ngại làm theo bản năng mình mách bảo. Đấy là những phẩm chất cần có của những người lãnh đạo bẩm sinh. Và kết quả đến  nay của Jon ra sao, anh ấy đã nhận được sự khâm phục của những người khác, được tôn trọng và bầu làm lãnh đạo của một đôi quân là sự tập hợp những thành phần bất hảo.

Trong khi những người đàn ông khác ở Bảy vương quốc đang say sưa chè chén đàng điếm, loạn luân hay âm mưu bẩn thỉu thì Snow nổi lên như một người đáng để chờ đợi trong cuộc chiến giành Ngôi Báu Sắt.

Qua nhân vật Jon Snow có thể thấy dù xuất thân của bạn ra sao thì cũng đừng bao giờ tự đánh giá thấp bản thân của mình. Sức mạnh của mỗi chúng ta thường tiềm ẩn cho đến những khi phải đương đầu với những thử thách cam go nhất.

3. Phần thưởng luôn giành cho người dũng cảm

Với sự hiếu chiến và tầm vóc to lớn như những cầu thủ J.T. Barnes của đội bóng bầu dục New York Jet, bộ tộc người Dothraki lẽ ra phải là một đối thủ đáng gờm của cuộc chiến giành Ngôi Báu Sắt. Tuy nhiên trên thực tế các gia tộc Lannisters, Starks, và  Baratheons lại không đánh giá cao họ vì một lý do đơn giản là người Dothraki dị ứng với biển hay nói đúng hơn là họ không đủ dũng cảm để băng qua đại dương. Đấy là điểm yếu mà ai cũng có thể nhìn thấy.

Mặc dù có một đội quân với 40 nghìn chiến binh thiện chiến giỏi cưỡi ngựa nhưng người Dothraki bao nhiêu năm vẫn tụt hậu so với các gia tộc khác. Nỗi sợ hãi của họ thể hiện một sự bất lực cùng cực và mãi vẫn quẩn quanh với sự nghèo nàn về kinh tế và phát triển xã hội.

Nhìn tới kỷ nguyên của công nghệ chúng ta bây giờ có thể thấy người Dothraki trong phim, cũng giống như công ty công nghệ BlackBerry trong cuộc chiến công nghệ những năm gần đây. Đó là một công ty công nghệ lớn đạt được những thành công với những hướng đi riêng của mình trong quá khứ, nổi danh với dòng điện thoại với bàn phím vật lý sang trọng và bảo mật dành cho doanh nhân. Nhưng lại tỏ ra quá chậm chạp và mù mờ đối với dòng điện thoại màn hình cảm ứng.

Và kết quả ra sao thì bạn cũng đã được biết. Apple một công ty công nghệ trẻ tuổi nhưng đã dũng cảm đi đầu và chiếm lĩnh thị trường điện thoại cảm ứng đầy tiềm năng chỉ sau một thời gian ngắn. Các sản phẩm của Apple luôn giành được sự chào đón nồng nhiệt của người tiêu dùng trên toàn thế giới và thu về lợi nhuận đáng kinh ngạc còn BlackBerry thì sao, họ đã tụt lại quá xa so với đối thủ và đang phải vùng vẫy để tìm lại ánh hào quang xưa.

4. Trao quyền lợi cho nhân viên và bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng

Với vẻ đẹp, bộ óc thông minh và kỹ năng lãnh đạo tài tình đã giúp cho Daenerys thu phục được toàn thể thần dân của mình.

Có thể lấy ví dụ về đội quân Unsullied, đó là những chiến binh được đào tạo vô cùng khắc nghiệt không cảm xúc và bị coi như nô lệ. Nhưng khác với người chủ đào tạo ra họ Daenerys đã trao cho họ quyền tự do và cô đã tạo lên một đạo quân hoàn hảo. Trước đây họ chiến đấu theo lệnh của chủ mà không màng đến cảm xúc, nhưng giờ đây các Unsullied chiến đấu vì niềm đam mê, lòng trung thành và cùng nhau phát triển sự nghiệp của họ.

Cũng như vậy các doanh nghiệp cạnh tranh thay vì làm những thứ “cần” thì họ chuyển sang làm những thứ “được lựa chọn” thì sẽ giành được thành công hơn đối thủ một cách dễ dàng.. Ví dụ trong sự cạnh tranh giữa các hãng điện thoại, người tiêu dùng cần một chiếc điện thoại nhưng lại đòi hỏi là loại mới nhất trên thị trường như Samsung Galaxy, Iphone hay HTC. Vì vậy làm thế nào để tạo ra sản phẩm mà mọi người tiêu dùng đều mong muốn sở hữu là thước đo thành công của các doanh nghiệp.

Tương tự như vậy khả năng truyền cảm hứng cho nhân viên của mình cũng có giá trị không kém. Hãy nhớ lại công việc trước đây của bạn, ông chủ mà bạn làm việc trước đây hay ông chủ bây giờ mang lại cho bạn những điều tốt đẹp hơn trong công việc và thu nhập và cách đối xử với nhân viên.

Truyền cảm hứng cho một lực lượng lao động sẽ luôn mang lại kết quả tốt hơn so với việc điều hành bằng mệnh lệnh và ép buộc. Thực tế đã chứng minh không cần phải thể hiện quyền uy bạn vẫn có thể thu phục người khác như lời mẹ tôi thường nói “mật ngọt thì chết ruồi”

Theo Tri thức trẻ


Các tin cùng chuyên mục