Tổng Lãnh sự quán CHLB Đức TP.HCM và VCF trao tặng thiết bị y tế tại tỉnh Quảng Ngãi


Quảng Ngãi, 17/01/2023, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức TP.HCM và VinaCapital Foundation (VCF) trao tặng 9 thiết bị chăm sóc sơ sinh thiết yếu và tổ chức đào tạo chuyên sâu về hồi sức cấp cứu sơ sinh trong 1 ngày cho các y bác sĩ tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi.

Khoản tài trợ trị giá 380.000.000 VNĐ (tương đương 16.250 Euro) được phân phối thông qua chương trình Nâng niu Sự sống của VCF nhằm nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho hệ thống y tế tuyến huyện tại tỉnh Quảng Ngãi và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ trong cộng đồng các dân tộc thiểu số miền Trung Việt Nam.

Bà Tina Spicher và Ông Rad Kivette trao tặng bảng tài trợ tượng trưng cho Đại diện huyện Sơn Tây Tổng Lãnh sự quán CHLB Đức TP.HCM và VCF trao tặng thiết bị y tế tại tỉnh Quảng Ngãi

Bà Tina Spicher và Ông Rad Kivette trao tặng bảng tài trợ tượng trưng cho Đại diện huyện Sơn Tây

Buổi lễ trao tặng hân hạnh có sự tham dự của các vị khách quý: Ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó giám đốc Sở Y Tế tỉnh Quảng Ngãi; Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Ngãi; Nguyễn Huyền – Chuyên viên UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi; Bà Tina Spicher – Phó Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Liên bang Đức tại TP. HCM; và Ông Rad Kivette – Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation.

Ngày 10/10/2022 tại văn phòng Tổng lãnh sự quán CHLB Đức tại TP.HCM, Tiến sĩ Josefine Wallat – Tổng lãnh sự CHLB Đức tại TP.HCM và ông Rad Kivette – Tổng Giám đốc VCF đã ký kết thỏa thuận tài trợ cung cấp 9 thiết bị chăm sóc sơ sinh và một ngày tập huấn cho 1 TTYT huyện vùng sâu tại Quảng Ngãi. Trang thiết bị y tế bao gồm 1 máy thở áp lực dương liên tục (CPAP), 2 đèn chiếu vàng da, 1 bơm truyền dịch, 1 giường sưởi sơ sinh, 1 máy monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số và 3 bộ đặt nội khí quản. Cuối tháng 10/2022, VCF đã tổ chức khóa đào tạo cấp cứu sơ sinh chuyên sâu kéo dài 1 ngày cho các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế của TTYT huyện Sơn Tây.

Sơn Tây là một huyện miền núi xa xôi của tỉnh Quảng Ngãi với hơn 92% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Là một trong những huyện nghèo nhất của tỉnh, vị trí xa xôi hẻo lánh khiến Sơn Tây gặp phải vô số khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là đối với hệ thống y tế. Việc thiếu trang thiết bị y tế sơ sinh thiết yếu tại các TTYT huyện vùng sâu vùng xa là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh và làm tăng tỉ lệ chuyển tuyến không cần thiết gây quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Kết hợp với những thách thức về địa lý, nghèo đói và thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ sẽ vẫn ở mức cao gấp 2 đến 4 lần so với mức trung bình của cả nước. Với việc cung cấp các trang thiết bị sơ sinh thiết yếu cùng với việc đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, các bác sĩ và y tá của TTYT huyện Sơn Tây sẽ có thể thực hiện chăm sóc sức khỏe và cấp cứu cho trẻ sơ sinh và bà mẹ, mang lại cho trẻ sự khởi đầu tốt nhất từ khi mới lọt lòng.

Đại diện các bên chụp ảnh kỉ niệm Tổng Lãnh sự quán CHLB Đức TP.HCM và VCF trao tặng thiết bị y tế tại tỉnh Quảng Ngãi

Đại diện các bên chụp ảnh kỉ niệm

Bà Tina Spicher – Phó Tổng Lãnh sự nước CHLB Đức tại TP. HCM chia sẻ: “Tôi rất hân hạnh khi Tổng Lãnh sự quán CHLB Đức tại TP.HCM có cơ hội hợp tác cùng VinaCapital Foundation trong lĩnh vực về y tế quan trọng bậc nhất này. Là một bà mẹ có hai con nhỏ, tôi hiểu tầm quan trọng của việc chăm sóc y tế đầy đủ cho người mẹ và trẻ nhỏ trong thời kì đầu sau khi sinh. Tôi rất vui vì sự đóng góp của chúng tôi giúp cải thiện cơ sở hạ tầng y tế của huyện Sơn Tây và tôi hy vọng khoản tài trợ này sẽ có thể hỗ trợ nhiều bà mẹ và em bé trong tương lai.”

“Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với Tổng Lãnh sự quán CHLB Đức tại TP.HCM để mang đến những cải thiện về chăm sóc sức khỏe có chất lượng cho các cộng đồng dễ bị tổn thương, có hoàn cảnh khó khăn và còn nhiều thiệt thòi. Chúng tôi vô cùng cảm kích vì khoản tài trợ ý nghĩa này của Tổng Lãnh sự quán CHLB Đức tại TP.HCM không chỉ mở ra những cơ hội hợp tác mới mà còn củng cố mối quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và CHLB Đức. Tôi hy vọng lễ trao tặng ngày hôm nay sẽ là khởi đầu vững chắc cho mối quan hệ hợp tác lâu dài và tin cậy giữa CHLB Đức và VCF. Chúng tôi cùng chia sẻ cam kết chung bảo vệ hàng ngàn trẻ em và gia đình khỏi những nguy cơ tử vong có thể ngăn ngừa được và tạo điều kiện tiếp cận chăm sóc y tế chất lượng cho các thế hệ mai sau.” Ông Rad Kivette – Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation khẳng định.

Chương trình Nâng niu Sự sống của VCF được thực hiện với mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh thành còn nhiều thiếu thốn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, thông qua việc cung cấp trang thiết bị và đào tạo chăm sóc sơ sinh thiết yếu. Trong suốt 13 năm qua, chương trình Nâng niu Sự sống đã trao tặng 353 thiết bị y tế tại 11 tỉnh thành, giúp điều trị và cứu sống 123.962 trẻ em tại Việt Nam.

VCF đã có lịch sử hợp tác và hỗ trợ lâu dài tại tỉnh Quảng Ngãi. Đến năm 2022, VCF đã triển khai 5 trong số 7 chương trình chính của mình tại tỉnh Quảng Ngãi, giúp nâng cao năng lực y tế của hệ thống chăm sóc sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân địa phương. Trong khuôn khổ chương trình Nâng niu Sự sống, VCF đã hỗ trợ cung cấp các thiết bị y tế thiết yếu cho 2 bệnh viện và 1 TTYT tại Quảng Ngãi. Trong đó đã bao gồm đào tạo về hồi sức cấp cứu sơ sinh cho các bác sĩ và y tá tại 3 TTYT huyện vùng sâu của tỉnh. Trong năm 2023, VCF sẽ tiếp tục tài trợ 19 thiết bị y tế thiết yếu cho 2 TTYT huyện Trà Bồng và Lý Sơn cùng với cung cấp đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ y tế tại huyện Lý Sơn.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục