Tiếng hát bên mộ hoa đăng gây nhiều cảm xúc trong lòng công chúng


Nhn được li mi tham gia Chương trình Chính lun Nghthut Nghĩa Tình Tháng 7 mang tênHOA DÂNG MLIT SĨ” do UBND tnh Qung Tr, SLao Động Thương binh & Xã hi tnh Qung TrĐài PTTH Qung Tr– Hi đồng hương Qung Trti TP.HCM phi hp tchc, ngay lp tc, ca nhc sĩ Trường Kha gác li mi vic, anh bôn ba lên đường ra Qung Trkhi thi tiết báo hiu nhng cơn mưa to kèm gió bão đang chc chkéo đến. Bi hát cho các anh lính nghe là mt vinh d lớn lao và hnh phúc.

Theo ban tchc cho biết: Chương trình sdin ra ti Nghĩa Trang Lit Sĩ quy mô ln nht nước Nghĩa Trang Lit Sĩ Quc Gia Đường 9và được trc tiếp vào lúc 20h10, ngày 25/7/2023 trên sóng Đài PTTH Qung Tr(QRTV) và hòa sóng nhiu Đài trên cnước. Năm nay, chương trình quy tnhiu  ngôi sao ni danh sinh ra ti Qung Trnhư: Danh ca Bo Yến, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Quc Nghip, Ca Sĩ Ngc Mai, Hùng Tâm, Như Hi Yến, Đông Quân, Thu Uyên, Gia Hân, Đoàn NTTT tnh Qung Tr.

 Tiếng hát bên mộ hoa đăng gây nhiều cảm xúc trong lòng công chúng

Đặc bit, tiết mc ca khúc VThăm Đồng Đội, Sáng tác: Đào Tiến Li sdo Nhc sĩ Trương Quý Hi  song ca chung vi Trường Kha Ti khu m trong Nghĩa Trang. Đây được xem là tiết mc xúc động nht ca chương trình Knim 76 năm Ngày Thương Binh Lit Sĩ (27/7/1947-27/7/2023). Được biết, Tiết mc này do  do UBND tnh Qung Trị đề xut Nhc sĩ Trương Qúy Hi và Trường Kha phi hp biu din, cùng phn minh ha đặc bit ca Đoàn NghThut Truyn Thng tnh Qung Trtrong trang phc bộ đội, hai nghsĩ trong trang phc cu chiến binh vthăm li đồng đội mình sau nhiu năm xa cách.

Trong tiếng Guitar mc mc, hai ging ca đan hòa vào nhau, trm bng du dương và tri lòng trong tng làn điu nh nhàng như li thm thì ca các anh trong nhng đêm xưa khi bên nhau trong chiến hào, mơ ước ngày hòa bình tươi đẹp. Tuy nhiên, chiến tranh vn đã to ra nhiu sinh ly tbit. Hôm nay, Nhng ngn nến le lói qua tng m, ri tt c cht bng sáng khp không gian. Vâng 10 ngàn ngôi m các Chiến sĩ  đã rc sáng anh nến thiêng kính đêm nay. Ánh sáng y được thp lên tnhng bàn tay yêu thương ca mi người đang hin din, tt cả đều nâng niu m áp dâng đến anh vi li nguyn chân thành.

 Tiếng hát bên mộ hoa đăng gây nhiều cảm xúc trong lòng công chúng

Trong không gian tĩnh mch, lng đọng nhng xúc cm khó nói thành li, Có thnói, cuc đoàn tụ âm dương tuy cách bit nhưng xem ra không có khong cách Hy vng các hương linh chiến sĩ sẽ ấm lòng và thm đầy bao cm xúc nhân sinh. Bi shy sinh ca các anh chính là bo vhòa bình dân tc Vit luôn mãi trường tn.

Ngoài ra, Trường Kha còn được Ông Võ Nguyên Thy – Giám đốc Đài PTTH tnh Qung Trị đề xut thêm ca khúc “Đường Tôi Đi Dài Theo Đất Nước, Sáng tác: Vũ Trng Hi; Vi tiết tu sôi động trtrung tin yêu, to năng lượng nim tin vng chãi cho thế htrtiếp bước góp công xây dng đất nước. Tên ca khúc cũng chính là ta đề Album nhc Cách mng 10 bài do Trường Kha thhin dn đầu bng xếp hng 100 Ca khúc nhc đỏ hay nht trên MXH Zing mp3 sut tnăm 2019 đến nay.

Hin ti, Trường Kha cũng là Nghsĩ dn đầu nhóm Nghsĩ nhc truyn thng. Ca khúc được thhin trong chương 1 ca Lkhai mc Chương trình.

 Tiếng hát bên mộ hoa đăng gây nhiều cảm xúc trong lòng công chúng

Chương 3 là nhng khát vng xây dng – hi nhp phát trin trong công cuc đổi mi quê hương đất nước, Trường Kha được Hi đồng hương tnh Qung Tr yêu cu thhin ca khúc Khát Vng, Sáng tác Phm Minh Tun, song ca cùng ca sĩ Như Hi Yến ging viên khoa thanh nhc Nhc Vin Tp. HCM, hai ging ca cao vút bay bng dâng tràn mang bao nim tin mnh m, lc quan, cũng là tiếng lòng như châm ngôn cho bao thế htrcn hướng đến: Hãy Sng như sông, như núi, như bin trào,… để yêu ngun ci, vươn lên cao, bao dung đồng loi, thương yêu dân tc, và luôn biết ước vng để cu tiến bay xa, nhìn xa trông rng và quay về đắp bi cho quê nhà.

Kết thúc chương trình, Trường Kha cùng toàn bEkip nghsĩ hòa vang trong ca khúc Bài Ca Không Quên, Sáng tác Phm Minh Tun và “Qung TrKhát Vng Hòa Bình, li Lê Cnh, nhc Đức Trinh; Trường Kha được chát xuyên sut toàn bliên khúc; Các nghsĩ biu din bè hát theo. Nhng nhành hoa sen cũng được dâng đến lp đầy toàn bcác nơi chiến sĩ đang nm như thông đip ân tình mãi mãi thu thế không được phép quên đi nhng cng hiến máu xương thm lng ca các Anh năm xưa; Du dù xã hi con người phát trin thế nào, các Anh đã dành được độc lp tdo trên con đất hình chS. Là thế htiếp bước, nhng thin thsâu sc được bày trõ mnh ca nhiu đại din Cơ quan Ban ngành, Quý Cp lãnh đạo, rng: Bt dit trong các Anh Người chiến sĩ anh hùng dân tc, smãi mãi nm trong lòng chúng ta hôm nay và mai sau!.

Trường Kha nhli bui trưa 12h th2, ngày 26/6/2023, anh Thy ngi bên quán Chay Tibetan Qun 10 TP.HCM, nhngười đại din đin thoi mi Trường Kha sang dùng cơm trưa; Anh gii thiu là Giám đốc Đài PTTH Qung Trvà mi Trường Kha tham gia biu din ti Nghĩa Trang Lit sĩ Quc Giatnh Qung Tr; Lúc này Trường Kha git mình vì có strùng hp rt khó gii thích;

Cách đó hơn 1 tháng, ngày 4/5/2023 Trường Kha đi công tácQung Ngãi 5 ngày, nhưng 3 ngày cui tc ngày 6/8 và ngày 7/8 như có ai thôi thúc ra thăm Nghĩa trang Trường Sơn tnh Qung Tr, nơi duy nht cnước 1 tnh mà li chia ct ra 2 min; nơi duy nht rt nhiu Nghĩa trang: 72 khu nghĩa trang, trong đó có 2 Nghĩa trang thuc cp quc gia;Tâm trng Trường Kha cbn chn mun ra thăm Nghĩa trang Trường Sơn và bàn tính luôn vi các thành viên, nhưng do công vic trong Qung Ngãi cũng chưa xong, trong khi đi vtQung ngãi đến Qung trri vli cũng hết nguyên ngày, slvic đang tham gia; Phn ra Trường Sơn thì Trường Kha cũng hơi ngi vì cũng không có ai mi, Ekip cũng bi ri vi tình hung này, khó chu gia nhng lưng chng nên sáng này 8/5 Trường Kha cùng Ekip nhân s bay vli Sài Gòn, nhưng Trường Kha cũng không biết ti sao mình li mun ra gp ngoài Nghĩa Trang Trường Sơn lúc đó, thì nay Anh Thy li mi ra.

 Tiếng hát bên mộ hoa đăng gây nhiều cảm xúc trong lòng công chúng

Sau khi nghe Trường Kha kli thì Anh bo Chc Trường Kha nên tham gia và ra ngoài đó”. Trường Kha thy bt ng, vui và cũng lo, nhưng scgng hết mình khi ha vi Anh Thy Giám đốc nhà đài.

Lúc trò chuyn bàn bc Trường Kha cũng ý kiến là đim din Nghĩa Trang Trường Sơn srt ý nghĩa do mi người hi thăm dò tng thành viên để chn địa đim tchc; Trường Kha chưa tng ra Qung Tr, mà Nghĩa Trang Trường Sơn thì lúc nhhay nghe thế hBa mAnh chtrong nhà nhc về đường Trường Sơn, đường mòn HChí Minh,.. quan trng hơn là thi đim hôm đó trong đầu Trường Kha rt thích địa danh tên Trường Sơn;

Sau này ln thêm, gp nhiu cô chú thân hu knhiu vchiến tích và các câu chuyn mt thi la đạn,.. Trường Kha nghe và cũng nhát khi ai đó rvvùng Trường Sơn.

Nhân duyên gia năm 2022, trong mt vic tình ckhông định trước, Trường Kha có tham gia công vic vùng Cao nguyên thuc dãy Trường Sơn vùng Kon Tum qua các địa danh như: thôn KBai, Đắk Tô,Đắk Rao Nh, Đắk Rao Ln, Sông Pô Kô,.. thì mi hiu hơn về địa hình, lch s,.. nơi này.

Và vi Trường Kha tt cnhư nhân duyên đặt sn, cuc sng tht nhim màu. Thế nhưng sau khi làm vic vi tnh nhà, Ban tchc quyết định biu din ti Nghĩa Trang Quc Gia Đường 9 do nhiu thun li là gn nơi dân cư, vic vn chuyn đồ đạt, nhân s,… đỡ rt nhiu.

 Tiếng hát bên mộ hoa đăng gây nhiều cảm xúc trong lòng công chúng

Hôm nay th4, ngày 19/7/2023, Đại din Ban TChc Chương trình thông báo di qua Nghĩa Trang Quc Gia Trường Sơn.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục