Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng


Điện thoại báo tin tít tít. Mở máy, đập vào mắt người viết là dòng tin nhắn; Trường Kha đang đến Quảng Trị và biểu diễn nghệ thuật tại nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn vào đêm 25/7 với chủ đề hát bên mộ Hoa đăng. Tối qua Kha đã đến nghĩa trang và thắp nhang cho các hương linh chiến sĩ. Ngay lập tức, người viết gửi vài câu hỏi và được anh chia sẻ tâm tình trước giờ G với nhiều cảm xúc.

Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng 4 Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng

(Pv): Điều gì khiến Trường Kha quyết định tham gia Chương trình Chính luận Nghệ thuật tại Nghĩa Trang Liệt Sĩ Quốc Gia Trường Sơn vì nghe nói trước đây Kha chưa từng du lịch Quảng Trị? 

Ca Nhạc sĩ Trường Kha: Thú thật với bạn, Trường Kha đi du lịch khá nhiều các châu lục. vào năm 2010. Kha đã từng nhận giải và kỷ niệm chương “ người trẻ đi rất nhiều nơi trong nước và trên thế giới” do công ty Du lịch Thanh niên Xung Phong trao tặng.  Thời điểm đó,  Quảng Trị là một điểm đến mà Kha không chú tâm muốn tìm hiểu, vì nghe kể vùng đất này bị tàn phá bởi chiến trang nên cảnh vật nghèo nàn lắm ( cười)

Vào thời điểm những năm 2001 đến 2004, Trường Kha là 1 trong 4 thành viên chính làm trong Phòng Quản trị của Công ty IQ nên có cơ hội đi nhiều với nhân sự tham dự các Hội nghị khắp tỉnh Trung bộ, Bắc bộ; Vài lần cũng có lưu trú ở địa phận Quảng Trị chung với đoàn, thỉnh thoảng Trường Kha cũng nghe kể về sự linh thiêng của vùng đất này nên không dám tự ra ngoài khám phá hay thăm quan các nơi theo ý mình,/ Lúc đó nếu có đi chắc cũng không sâu sắc như bây giờ là làm được gì cho nơi này bới tại thời điểm ấy, Có lẽ chưa đủ Duyên, Kha cũng chưa thành một cư sĩ tại gia nên mọi thứ như: Phương tiện, điều kiện, công việc, mối quan hệ đều khác bây giờ lắm.

Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng 3 Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng

Sau này, khi có duyên tham dự nhiều sự kiện trong nước, tinh thần của Trường Kha cũng trưởng thành và chững chạc  hơn. Qua đó, Kha thấu hiểu với từng ý nghĩa của các  giá trị nghệ thuật mà bản thân Kha tham dự. Vì thế Kha luôn ưu tiên cho các chương trình mang tính thiêng liêng dân tộc, chương trình tôn vinh các giá trị văn hóa vùng miền trong nước và các chương trình văn nghệ nhạc Thiêng, nhạc Phật giáo; Có thể, cuộc sống của Kha là một sắp đặt của Thiên mệnh, bởi mọi thứ dường như đều định sẳn cho kế hoạch từng năm khi Kha bước vào lĩnh vực nghệ thuật với vai trò ca nhạc sĩ.

Thực ra, Kha tham dự các hoạt động cũng là để hoàn thiện cho bản thân mình hay nói đúng hơn chính là việc làm mà Trường Kha hướng đến để  tạo phước cho mình,. Khi trở thành” một trong những hóa thân” Kha luôn cố gắng tham gia càng nhiều hoạt động, tích cực thể hiện trong các lĩnh vực để bản thân càng cọ xát vào thực tế. Có lăn lộn từ vùng sâu vùng xa Kha càng thấm hiểu nhiều hơn về những mảnh ghép của cuộc sống , Nhờ vậy Kha có thêm nhiều kiến thức và càng trân trọng hơn  những giây phút cống hiến của mình cho thế nhân, bởi càng lăn vào làm việc ta có thêm những kinh nghiệm tốt trong mọi lĩnh vực Đạo và đời.

 Bạn phải biết, khi cơ duyên hội đủ cũng đến, nó giống như t ừng bậc tam cấp ta đi lên, phước báu đến giờ mới đủ. Tất cả như là một không gian cuốn hút, đưa Trường Kha được đến  Quảng Trị, Điểm đáng nhớ là tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. khi Kha đến thắp nhang cho các chiến sĩ Việt. Có đứng gần nơi mà trùng trùng bao anh linh chiến sĩ đã hy sinh cho nền độc lập đất nước. Lúc bấy giờ trong tinm Kha có nhiều cảm xúc lẫn lộn và trào dâng khi cắm các nén nhang trên mộ  các chiến binh bất tử

(Pv): Như vậy, cơ duyên nào đã khiến Trường Kha nhận lời mời biểu diễn tại Nghĩa Trang Liệt Sĩ Quốc Gia Trường Sơn do Cơ quan Ban ngành Lãnh đạo của tỉnh Quảng Trị mời?

Ca Nhạc sĩ Trường Kha: (cười )l  Chính những kết nối  đã giúp Trường Kha có cơ hội hát cho Quý Chiến sĩ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Trường Sơn thuộc tỉnh Quảng Trị bạn ơi. 

Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng 5 Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng

Thực hiện được điều này,Trường Kha thấy lòng hạnh phúc nhẹ vơi,  vì Kha có quá nhiều cảm xúc tràn trề khi thấm thía, thấu hiểu sự hi sinh xương máu các chiến sĩ đã cống hiến cho tự do độc lập hôm nay,. Nếu bạn có duyên lắng nghe các bậc lớp trước cùng thời với các chiến sĩ đã hy sinh. Nay các cô chú ấy tuy may mắn vẫn còn sống như đã vào độ tuổi gần đất xa trời. Qua những chia sẻ về một thời đạn bom máu lửa,  bạn sẽ thấy Hòa bình được nở hoa từ những hy sinh vô cùng hào hùng nhưng  cũng rất bi thương  khốc liệt.

Nghe họ kể chuyện, Trường Kha nhận ra: thế hệ hậu hiền phải cố gắng nhiều hơn, giới trẻ  Việt cần viếng thăm các chiến trường xưa, trong đó có Quảng Trị . Các em nên đền để thăm kính các chiến sĩ và nghe lại lịch sử dân tộc. Có như thế các em mới có suy nghĩ lớn hơn về cuộc đời, sẽ biết tự trọng và những nhỏ nhoi bản thân sẽ buông bỏ, bớt các mưu cầu ảo vọng khi thắp từng nén hương trên từng phần mộ, qua làn khói nhạt như lời nghuyện cầu bay vào cõi hư vô mà không hề quên lãng.

Nếu các bạn trẻ hiểu rằng: Nơi đây, Các anh đã nằm lại mãi mãi với tuổi đôi mươi, nhưng họ sống vì lý tưởng, chân lý, sống vì đồng đội vì bao người, bao dung thương yêu, bao quảng đại, tất cả vì hòa bình độc lập cho những người con máu đỏ da vàng, cho một Việt Nam vững chãi bất khuất kiên gan kiên cường hôm nay. Chúng ta hày đi thăm và ngắm nhìn các anh để ý thức và trách nhiệm hơn với bản thân, chăm lo chí thú học hành, biết suy nghĩ, thương và biết gìn giữ quốc thể.

(PV). Trường Kha có thể chia sẻ vài kế hoạch công việc khi đến Quảng Trị trước ngày diễn ra Chương trình nghệ thuật tại Nghĩa Trang Liệt Sĩ Quốc Gia Trường Sơn?

Ca Nhạc sĩ Trường Kha:. Chương trình “Quảng Trị Nghĩa Tình Tháng 7 có chủ đề là” Hoa Dâng Mộ Liệt Sĩ” . Sự kiện sẽ diễn ra tại Nghĩa Trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn . Đây cũng là nơi yên nghĩ của hơn 10.000 anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên tuyến đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh trong những năm chống Mỹ cứu nước.

 Lần này, ngoài việc tham gia biểu diễn để vận động xây dựng Quỹ “HOA DÂNG MỘ LIỆT SĨ” bắt đầu từ ngày 22/7/2023. Riêng trong  hai ngày 24 và 25 tháng 7 toàn bộ ekip nghệ sĩ, BTC mời cùng đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị và các Sở, Ban ngành, Đoàn thể, Địa phương, Lực lượng Vũ trang,.. đến dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ; 

Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng 6 Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng

Sau đó  đoàn còn đi thăm quan và nghe lại các diễn biến lịch sử cũng như đời sống sinh hoạt của đồng bào Quảng Trị hôm nay tại các chứng tích, địa danh nổi tiếng như: Di tích đặc biệt Quốc gia Thành Cổ Quảng Trị, Giếng cổ Gio An, Nghĩa Trang Liệt Sĩ Quốc Gia Đường 9, Nhà lưu niệm cố tổng bí thư Lê Duẫn, các tuyến vành đai biển, biển Cửu Việt, Cửa Tùng, thị trấn Hải Lăng, chợ Đông Hà, cầu Hiền Lương, sông Thạch Hãn.

 Cùng với những hoạt động phát huy truyền thống đạo lý Về Nguồn: “Ăn quả nhớ người trồng cây” – “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc đến với các anh hùng liệt sĩ đã hy si anh dũng vào mỗi ngày-đêm, chương trình có kế hoạch riêng cùng người đại diện chỉ đạo đón tiếp hướng dẫn theo trình tự, nghệ sĩ như Trường Kha sẽ tổng duyệt chương trình chính luận nghệ thuật vào đêm 24.7 và chính thức biểu diễn ghi hình phát sóng trực tiếp trên đài PTTH Quảng Trị và nhiều đơn vị nhà đài trên cả nước,.

Tham dự chương trình này, đa phần các nghệ sĩ đều có gốc ở Quảng Trị, có tên tuổi nổi tiếng cũng như đạt nhiều giải thưởng cao qua các kì thi triển vọng: Danh ca Bảo Yến, NSƯT Vân Khánh, NSƯT Quốc Nghiệp, Ca Sĩ O Sen Ngọc Mai, Quốc Nghiệp, Hùng Tâm, Như Hải Yến, Đông Quân, Thu Uyên, Gia Hân, Đoàn NTTT tỉnh Quảng Trị; Ngoài ra còn có NSND. Tạ Minh Tâm và Trường Kha từ TPHCM còn Nhạc sĩ – Ca sĩ Trương Qúy Hải từ Hà Nội là đại diện cho 3 miền tổ quốc, Trường Khag nói nghĩ dụng ý của BTC là vậy.

(PV). Trường Kha có gặp những khó khăn nào không như thời tiết, khí hậu, ẩm thực, thể hiện bài hát do BTC chỉ định?

Ca Nhạc sĩ Trường Kha.  Khi đến Quảng trị thì trước đó, Cơn Bão Talim ngày 18/7 tại tỉnh Quảng Tây Trung Quốc gây ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, bão số 1 đi qua nhưng vẫn còn mưa dông ở nhiều nơi tại Quảng Trị, nhưng dòng người viếng thăm lễ hương vẫn đổ về khắp các nghĩa trang,. Bạn biết không? Chỉ riêng  Quảng Trị có đến 72 Nghĩa trang Liệt sĩ, gần 60.000 ngôi mộ Liệt sĩ; Khói từ những nắm hương trên tay người thành kính bộ hành,.

 Trong chiếc áo mưa tiện lợi, mọi người đều thành kính chậm rãi thắp nhang đều các hàng mộ, cắm thẳng đứng que nhang rất thành tâm tạo nên quang cảnh bồng bềnh quyện trong làn khói trắng nghi ngút như thiên giới. Tự nhiên Kha thấy ấm lòng và xúc động đến  nghẹn cả giọng nói. Trường Kha nghĩ:những ngày này,  chắc các anh cũng vui vầy và hoan hỉ với bao tấm lòng hậu hiền thân hữu,.. 

Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng 2 Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng

Dù những ngày này, mưa bão luôn bủa vây bầu trời Quảng Trị. Nhưng Kha tin các anh sẽ hiều và vui vì công chúng vẫn luôn luôn khắc ơn ghi nhớ đến các chiến sĩ đã hi sinh vì tổ quốc. Thế nên, với Trường Kha, khi được hát cho các anh nghe. Đây  là điều thật diễm phúc cho riêng mình vì dễ gì có dịp như thế này, nhìn cảm thương và khó tả lắm, kiểu trong niềm kiêu hãnh tự cường để tỏ rõ về quan điểm gắn kết gắn bó và khẳng định chính ta là người Việt Nam, chúng ta là đồng đội, là anh em, là một nhà, là luôn trọn tình, trọn khí phách, chung chí hướng, chung con đường, chung cả tương lai, không lùi bước, sả thân vì nước, một lòng, trung thành với dân tộc, bao dung cho đồng bào mình, .

 Đặc biết, phần Mở đầu chương trình là nhóm ca khúc nói về vùng đất Trường Sơn và đồng đội thời lửa bom; Ca khúc “Đường Tôi Đi Dài Theo Đất Nước” sáng tác Vũ Trọng Hối, được chương trình chỉ định, Trường Kha rất thích vì sự lạc quan tin yêu vào cuộc đời, con người hòa cùng thiên nhiên, biến sứ mệnh thiêng liêng là sở thích, giữ vững sức trẻ và niềm tin, không quảng ngại gian khổ, còn đồng đội còn bản thân còn tương lai là còn khát vọng hòa bình cho dân tộc,… Quảng Trị có rất nhiều thực phẩm ngon và đậm đà lắm, như: Bún hến Mai Xá, Bắp hầm, Canh ám làng Lam, gỏi Rau xà lách xoong, Bánh khoái, Bánh bột lọc Mỹ Chánh, Bánh ít lá gai, Bánh ướt Phương Lang, Cháo vạt giường, Lòng sả,… ngon đến độ các bạn trong ekip có món dùng tới 2 tô hôm sau thèm quá phải gọi tiếp để ăn, thực phẩm rất tươi và người dân rất hào sảng thiệt tình; Có thể sống trên mảnh đất quá nhiều đau thương mất mát, số lượng bom đạn mà Mỹ và quân đội ngụy Sài Gòn dội xuống Quảng Trị có sức công phá gấp 7 lần so với hai quả bom nguyên tử kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2, nghĩa là chỉ tính riêng trong 81 ngày đêm ngắn ngủi giao tranh xảy ra ở Quảng Trị, báo chí nước ngoài đã thống kê, Thành cổ Quảng Trị đã hứng chịu 328.000 tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống Hirosima và Nagasaki hồi Chiến tranh thế giới thứ hai, nên người dân nhìn vẻ ngoài rất cam khổ và chịu đựng, rất dễ cảm mến và khi cần gì nhờ họ rất sẳn lòng nhiệt tình. 

Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng 1 Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng

Chương trình chính luận nghệ thuật “Quảng Trị Nghĩa Tình Tháng 7” là sự kế thừa phát huy và gìn giữ từ những năm tháng ác liệt giao tranh đến thời hòa bình và đổi mới. Các nghệ sĩ đều trẻ trung đa dạng trong từng làn điệu ca ngợi quê hương đất nước tình người, vì hồn Việt, con người Việt, dân tộc Việt nam. Từng tiếc mục rất chỉnh chu xuyên suốt đến kết thúc là những “Khát Vọng” sáng tác Phạm Minh Tuấn và “Khúc Ca Hòa Bình” sáng tác của Võ Thế Hùng, Trường Kha cùng các anh em nghệ sĩ trong chương trình, Đoàn nghệ thuật truyền thống Quảng Trị hòa vang hợp ý tinh tế để mang những thông điệp bao la về mạch sống đời sống, yêu người yêu nước và đời đời nhớ ơn các anh hùng dân tộc, từng lớp trên dưới dạng bày hướng đến, hướng về nguồn cội, tri ân báo ân là điều trên cả một sự trưởng thành đó là đạo nên người. Quảng Trị ngày nay đã thật sự tươi xanh, vang mãi khúc hùng anh thương nhớ, Trường Kha cảm giác thật may mắn xen lẫn tự hào khi được tham gia hát nhiều ca khúc ngơi ca về các Chiến sĩ năm nào.

(PV). Xin cảm ơn những chia sẽ rất chân thành của Trường Kha, và xin chúc chương trình cũng như Trường Kha ngày càng phát huy lan tỏa nhiều sản phẩm mới, thêm nhiều những đóng góp cống hiến ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng và xã hội chúng ta.

Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng 7 Tâm tình của ca sĩ Trường Kha khi hát bên mộ Hoa Đăng

LC/Lifestyle

 


Các tin cùng chuyên mục