Phi Nhung: ‘Tôi thót tim khi nghe Quách Ngọc Ngoan hát’


Đờn ca tài tử là dòng nhạc dân tộc Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Không chỉ vậy, loại hình nghệ thuật dân gian này còn là nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Tây Nam Bộ. Lời ca tiếng hát trong những làn Điệu lý, Nam ai… mộc mạc, chân chất, bình dị như chính cốt cách khoáng đạt, giàu nhân nghĩa của người dân miền sông nước. 

quách ngọc ngoan lifestyle 4 Phi Nhung: Tôi thót tim khi nghe Quách Ngọc Ngoan hát

Nhìn thấy những giá trị quý báu của tiếng hát, tiếng đờn ngân vang, làm nên tình đất, tình người Nam Bộ, diễn viên Quách Ngọc Ngoan không khỏi lo lắng, sợ rằng đờn ca tài tử sẽ dần bị lãng quên giữa xã hội hiện đại ngày nay.

Từ những trăn trở, suy tư đó, Quách Ngọc Ngoan đã lựa chọn thể hiện ca khúc Đau lòng lý ngựa ô (sáng tác: Minh Vy) trong tập 8 chương trình Tình Bolero 2020 – phiên bản nghệ sĩ với chủ đề Ngày lãng quên.

quách ngọc ngoan lifestyle 5 Phi Nhung: Tôi thót tim khi nghe Quách Ngọc Ngoan hát

Hát về Ngày lãng quên nhưng Quách Ngọc Ngoan không kể câu chuyện cá nhân mà lựa chọn nói lên sự sợ hãi lãng quên cho “báu vật” âm nhạc của quê hương – nơi mà anh sinh ra và lớn lên.

“Là một người con của vùng đất miền Tây, tôi không muốn tinh hoa miền Tây bị lãng quên đi trong thời hiện đại. Bản sắc văn hóa là điều cần giữ gìn trong thời buổi hội nhập. Nếu không, ta sẽ tan biến và bị hòa tan trước sự du nhập văn hóa khổng lồ. 

quách ngọc ngoan lifestyle 2 Phi Nhung: Tôi thót tim khi nghe Quách Ngọc Ngoan hát

Văn hóa là điều không thể mất đi. Ông cha ta dựng nước và giữ nước mấy ngàn năm qua thắng lợi vẻ vang vì đã luôn coi trọng văn hóa, tập quán, tiếng nói của mình, không để bị đồng hóa. Trách nhiệm của chúng ta hôm nay là gìn giữ và phát huy vốn quý văn hóa, không để tinh hoa cha ông vun đắp bị mai một. Do đó, tôi nghĩ rằng mỗi chúng ta cần mang cho văn hóa dân tộc những sinh khí mới, tính giải trí để nó vẫn được giới trẻ đón nhận và tự hào”, diễn viên Quách Ngọc Ngoan bày tỏ.

Nói về lý do lựa chon ca khúc Đau lòng lý ngựa ô để truyền tải thông điệp mong muốn, Quách Ngọc Ngoan cho biết: “Đây là một bài hát tuyệt vời, với nội dung ca khúc và chủ đề chương trình, tôi đã bàn bạc cùng đạo diễn Ngọc Duyên để biến tiết mục thành buổi biểu diễn Đờn ca tài tử”. 

quách ngọc ngoan lifestyle 3 Phi Nhung: Tôi thót tim khi nghe Quách Ngọc Ngoan hát

Với thông điệp ý nghĩa trên, Quách Ngọc Ngoan nhận được sự đánh giá cao từ ban giám khảo Tình Bolero 2020 gồm: NSƯT – Đạo diễn Vũ Thành Vinh, ca sĩ Phi Nhung và ca sĩ Dương Ngọc Thái.

Hết lời khen ngợi thông điệp và cách đặt để câu chuyện qua từng vòng thi của nam diễn viên Người bất tử, NSƯT Vũ Thành Vinh nói: “Tôi vô cùng bất ngờ về tiết mục hôm nay của Ngoan. Tôi luôn đánh giá cao những nghệ sĩ có tư duy sâu sắc như vậy. Có người lãng quên điều này, người quên điều kia và Quách Ngọc Ngoan đã tư duy một khía cạnh về văn hóa. Thực ra văn hóa là con người và giữ văn hóa chính là giữ dân tộc mình. Vẫn là ca hát nhưng cách đặt để câu chuyện, tư duy nghệ sĩ sẽ cho người khác thấy được cái tầm. Tôi cứ tưởng Quách Ngọc Ngoan là người bảo thủ và sẽ chọn hướng đi như thế, nhưng thực tế cho thấy Ngoan là người thích phiêu lưu và luôn biết cách làm người ta bất ngờ”. 

Đồng thời, NSƯT Vũ Thành Vinh cũng tin tưởng rằng ở những vòng thi sắp tới Quách Ngọc Ngoan sẽ còn chiêu đãi khán giả nhiều “món ngon” hơn nữa. Đáp lời vị giám khảo, nam diễn viên hào hứng tiết lộ: “Tôi là người rất thích nấu ăn, ở nhà tôi cũng hay vào bếp và tôi muốn nấu nhiều món ăn ngon hơn nữa cho khán giả”.

Với ca khúc Đau lòng lý ngựa ô, nam chính Người bất tử tiếp tục giữ vững phong độ với giọng hát đầy nội lực, phong thái trình diễn tự tin, bản lĩnh. Lắng nghe Quách Ngọc Ngoan thể hiện bài hát, giám khảo Dương Ngọc Thái cho biết anh “thót tim” với cách xử lý bài hát của nam diễn viên, tuy mạo hiểm nhưng lại khá thành công và tạo được ấn tượng.

Đồng tình với Dương Ngọc Thái, giám khảo Phi Nhung khen ngợi tiết mục của Quách Ngọc Ngoan được đầu tư kỹ lưỡng từ dàn dựng, giọng hát, trang phục… tất cả đi đôi với bài hát tạo nên không gian âm nhạc tuyệt vời.

quách ngọc ngoan lifestyle 1 Phi Nhung: Tôi thót tim khi nghe Quách Ngọc Ngoan hát

“Phần dàn dựng thành tiết mục đờn ca tài tử cho đến hòa âm ca khúc rất là hay, hơi và giọng của Ngoan quá khỏe, làm tôi muốn thót tim ra ngoài”,nữ giám khảo nói. Tuy nhiên, Phi Nhung cũng góp ý nam diễn viên cần kĩ hơn trong cách ngắt nhịp để người nghe cảm nhận trọn vẹn cảm xúc của ca khúc.

Clip tiết mục Đau lòng lý ngựa ô – Quách Ngọc Ngoan:

0 Phi Nhung: Tôi thót tim khi nghe Quách Ngọc Ngoan hát

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục