Lời Cảnh Báo: Thận trọng với tin tặc đang gia tăng trong mùa dịch


Mặc dù trong suốt từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều hình thức tội phạm mạng đã được chương trình Lời Cảnh Báo của THVL1 nhiều lần nhắc đến. Thế nhưng cùng với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, loại tội phạm này ngày càng tinh vi hơn. Chính vì vậy, chương trình đã dành 2/3 số phát sóng để đưa ra nhiều cảnh báo đến khán giả.

Tấn công mạng gia tăng trong thời điểm dịch bệnh

Đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết, thời gian dịch bệnh, trung tâm đã ghi nhận phản hồi về các cuộc tấn công lừa đảo, trong đó có nhiều nội dung lừa đảo liên quan dịch Covid-19. Trong tháng 7/2021 đã xảy ra 1.019 sự cố tấn công mạng. Trong 7 tháng của năm 2021 đã có hơn 3.900 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào hệ thống thông tin mạng tại Việt Nam. Các đối tượng xấu sử dụng các kỹ thuật cũ nhưng làm mới nội dung, thông tin nhằm làm cho người dân mất cảnh giác và dễ dàng mắc bẫy lừa đảo. Đối tượng giả mạo trang web liên quan đến COVID-19 là một trong các loại hình gian lận mới, cụ thể là trong thời gian gần đây rất nhiều tên miền internet có chữ “COVID” đã được đăng ký.

 Lời Cảnh Báo: Thận trọng với tin tặc đang gia tăng trong mùa dịch

Giả mạo là nhân viên của tổ chức y tế trong nước hoặc quốc tế, điển hình như Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương của Việt Nam, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hay Tổ chức Y tế thế giới (World Health Organisation hoặc “WHO”), gửi thư điện tử cho nạn nhân với tập tin đính kèm, hoặc các liên kết dẫn đến các nội dung về “cập nhật” tình hình lây nhiễm của COVID-19. Khi mở các tập tin đính kèm hay nhấp vào các liên kết, máy tính của nạn nhân sẽ bị tấn công bởi các mã độc hoặc có thể bị lộ lọt thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng được lưu trữ trực tuyến sẽ đánh cắp.

Đối tượng lừa đảo liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu bán lẻ như: Mạo danh các nhãn hàng lớn, gửi link lạ kèm thông tin về quà tặng, trúng thưởng,… nhằm lừa đảo, chiếm tài sản người dùng, xâm nhập hệ thống của các doanh nghiệp, tổ chức. Rất có thể, đối tượng xấu sẽ khai thác các thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân để trục lợi, đánh cắp tiền. Hiện đường link ẩn chứa nhiều nguy hiểm, rủi ro này đang lan truyền nhanh và rộng tới người dùng Việt Nam. Ngoài ra, tranh thủ tâm lý giúp đỡ cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhiều đối tượng lừa đảo đã dụ dỗ, kêu gọi người dân quyên góp cho các quỹ từ thiện do chúng lập ra hoặc dụ dỗ mọi người đóng góp tiền cho hoạt động phát triển vaccine phòng Covid-19 hoặc tặng khẩu trang miễn phí đã được tẩm thuốc mê…

Cách phòng tránh hiệu quả

Trước tình trạng này, chuyên gia của chương trình đã đưa ra khuyến cáo, khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, người dân không nên trực tiếp click vào các đường link, website hay email lạ. Người dùng cần chủ động nắm bắt các mẹo để tránh lừa đảo trực tuyến liên quan đến dịch bệnh Covid-19 như: chỉ cập nhật thông tin mới về tình hình dịch bệnh Covid-19 qua các nguồn tin chính thống; cảnh giác trước cách tiếp cận của kẻ lừa đảo như qua email, tin nhắn, cuộc gọi tự động; cài đặt xác thực bảo mật 2 lớp với các tài khoản…

 Lời Cảnh Báo: Thận trọng với tin tặc đang gia tăng trong mùa dịch

Ưu tiên mua hàng từ những trang TMĐT uy tín, có đăng ký/thông báo tới Bộ Công Thương. Trong trường hợp mua hàng trên mạng xã hội, lựa chọn những tài khoản uy tín, có lịch sử bán hàng lâu dài. Thông báo ngay cho cách cơ quan chức năng khi gặp hiện tượng lừa đảo. Chuyên gia an toàn thông tin đã liên tục cảnh báo, khuyến nghị người dùng internet, mạng xã hội tại Việt Nam nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn để bảo vệ mình và người thân trước những hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi.

Các số phát sóng tiếp theo sẽ tiếp tục đề cập đến nhiều hình thức tội phạm mạng cụ thể khác để người dân phòng tránh: Giả danh ngân hàng cho vay mùa dịch, cạm bẫy từ dịch vụ bói toán trên internet… Đón xem chương trình Lời Cảnh Báo do công ty giải trí Vietcom sản xuất vào 19h50 phát sóng thứ Hai và thứ Tư trên THVL1.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục