Lời Cảnh Báo: Cẩn trọng với các hình thức lừa đảo mùa cuối năm


Những ngày cuối năm luôn là lúc mà các chiêu trò lừa đảo phát sinh nhiều do nhu cầu mua sắm hàng hoá, giao dịch tăng. Để giúp người dân có thể chủ động trong việc phòng tránh những vụ lừa đảo, gian lận, chương trình Lời Cảnh Báo tháng 12 sẽ dành nhiều số phát sóng với nội dung cảnh báo.

Lừa đảo tiền cọc bằng cách thanh lý đồ trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, một số địa phương trên cả nước rộ lên thủ đoạn đăng tải thông tin lên các hội nhóm rao bán đồ thanh lý giá rẻ trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng là: Tạo lập các tài khoản mạng xã hội (chủ yếu trên Facebook) để đăng tin lên hội nhóm rao bán thanh lý đồ cũ như: tủ lạnh, tivi, sofa và nhiều mặt hàng cũ khác với giá rẻ hơn giá thị trường để tìm kiếm “con mồi” nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người muốn mua hàng giá rẻ.

 Lời Cảnh Báo: Cẩn trọng với các hình thức lừa đảo mùa cuối năm

Trong một số trường hợp thì đối tượng lừa đảo còn sử dụng tài khoản ngân hàng để mua tiền ảo, sau đó bán lại số tiền ảo này cho người khác hoặc chuyển đi cho người khác. Điều này sẽ cấu thành tội rửa tiền. Cơ quan Công an khuyến cáo người dân khi mua hàng qua mạng nên thoả thuận trước với bên bán hàng về hình thức thanh toán. Chỉ thanh toán sau khi đã được nhận và kiểm tra hàng để tránh rủi ro bị lừa đảo mất tiền đặt cọc. Khi mua hàng online nên thông qua các trang thương mại điện tử lớn, uy tín, được cấp phép để hạn chế rủi ro.

Bị đòi tiền vì bạn trên facebook vay nợ

Chuyện những tưởng vô lý nhưng đã xảy ra với không ít người. Bỗng một ngày, facebook của mình bị một người lạ gắn thẻ ảnh cá nhân cùng nhiều nội dung khiếm nhã với mục đích đòi nợ, dù bản thân không quen biết họ và cũng không nợ nần gì. Vậy phải làm sao? Một số nạn nhân đã chia sẻ với chương trình Lời Cảnh Báo rằng bản thân không vay tiền của nhóm người hay app cho vay nhưng có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp… của người vay. Bởi khi vay tiền qua app hoặc qua công ty tài chính, nhiều người phải cung cấp số điện thoại, thông tin của người thân, bạn bè… để tham chiếu. Đến khi người vay không trả được nợ, các app hoặc công ty tài chính sẽ đòi nợ từ người thân của con nợ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến họ liên tục bị đòi nợ, thậm chí là đăng ảnh, chế ảnh… đăng Facebook, Zalo… hòng ép những người này phải liên lạc được cho người đi vay, hoặc trả nợ thay cho họ.

 Lời Cảnh Báo: Cẩn trọng với các hình thức lừa đảo mùa cuối năm

Để tự bảo vệ bản thân trước những hành vi vi phạm nêu trên, người vay có thể thực hiện các biện pháp sau đây: cần phải chuẩn bị đơn tố cáo. Ngoài ra, người này còn phải cung cấp các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc tố cáo của mình: Hình ảnh bị đăng lên Facebook kèm theo thông tin về việc bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm… Những hồ sơ này, người bị đăng ảnh có thể nộp cho công an cấp xã. Cơ quan này sẽ tiến hành điều tra, xác minh bước đầu và chuyển cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Lưu ý: Vì đây là bài đăng trên mạng xã hội nên người vi phạm có thể dễ dàng xoá hoặc gỡ bài đăng khi nghe được thông tin. Do đó, để lưu lại bằng chứng, ngăn ngừa các đối tượng chỉnh sửa, gỡ bài, xoá bài và cũng để cơ quan có thẩm quyền có căn cứ giải quyết vụ việc, nạn nhân bị đăng ảnh lên Facebook có thể lập vi bằng ghi nhận lại những bài viết đó.

Cận Tết, các số phát sóng của chương trình Lời Cảnh Báo sẽ tiếp tục cập nhật nhiều hơn các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội nóng hổi. Mời quí vị đón theo dõi trên trang chính thức của đài truyền hình Vĩnh Long hoặc chương trình Lời Cảnh Báo trong khung giờ 19h50 tối thứ Hai và thứ Tư hàng tuần trên THVL1.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục