Gần Tết, cẩn trọng với nhiều hình thức lừa đảo tài chính


Gần Tết, nhu cầu về các dịch vụ tài chính tăng cao, chính vì vậy các đối tượng lừa đảo thông qua kẽ hở của dịch vụ tài chính để sử dụng nhiều hình thức bẫy người cả tin, nhẹ dạ. Cùng chương trình Lời Cảnh Báo cập nhật những chiêu thức mới để nâng cao cảnh giác.

Lợi dụng hình thức quảng cáo, khuyến mãi để lừa đảo

Một số phương thức, thủ đoạn phổ biến được các đối tượng lừa đảo thường sử dụng như nhắn tin, gọi điện hoặc thông qua các trang mạng xã hội để quảng cáo, giới thiệu việc làm tại nhà, tuyển giúp việc theo giờ, tuyển người giao hàng nhưng phải chuyển trước một khoản tiền phí nhằm lừa đảo, chiếm đoạt số tiền đặt cọc, môi giới ban đầu mà người dân chuyển cho các đối tượng. Thậm chí chúng còn giả dạng nhân viên ngân hàng để gọi điện, nhắn tin thông báo trúng thưởng sau đó lừa người dân cho biết thông tin cá nhân hay thông tin về tài khoản từ đó sẽ hack rút sạch tiền. Hoặc thông qua giao dịch thương mại điện tử. Các đối tượng mở các trang cá nhân bán hàng online, order hàng, sau đó quảng cáo, rao bán các mặt hàng, yêu cầu người tiêu dùng chuyển khoản đặt cọc. Sau khi nhận cọc hay được chuyển khoản trước để đặt mua hàng, đối tượng không giao hàng hoặc giao hàng giả, hàng kém chất lượng. Các đối tượng thường khóa trang mạng của mình hoặc xóa hẳn để xóa dấu vết, bỏ số điện thoại và chiếm đoạt tài sản của bị hại.

 Gần Tết, cẩn trọng với nhiều hình thức lừa đảo tài chính

Chuyên gia của chương trình Lời Cảnh Báo khuyên rằng: Khi nghi ngờ một trang web có dấu hiệu liên quan đến các hình thức lừa đảo, người dân có thể chủ động cảnh báo tại: canhbao.ncsc.gov.vn; đồng thời có thể tìm kiếm và kiểm tra các trang web lừa đảo, trục lợi tài chính qua “Danh sách đen” tại tinnhiemmang.vn. Hoặc báo ngay cho cơ quan chức năng để xác minh làm rõ. Không chủ động thực hiện các yêu cầu từ tin nhắn, cuộc gọi lạ. Dự báo về tình hình an ninh mạng năm 2023, các chuyên gia của Bkav cho rằng, trong năm tới, lừa đảo qua hình thức gửi tin nhắn, gọi điện sẽ tiếp tục phổ biến khi hacker có thể kiếm tiền dễ dàng với các phi vụ lên tới hàng tỷ đồng. Dù nhận thức của người dùng đã được cải thiện, hacker sẽ ngày càng có thêm nhiều thủ đoạn tinh vi.

 “Bẫy” lừa đảo cho vay tiền dịp Tết

Chương trình Lời Cảnh Báo phát sóng trong dịp cận Tết đã có nhiều số phát sóng nói về các hình thức lừa đảo tài chín thời gian qua. Đặc biệt là  kẻ gian cũng thường xuyên giả mạo nhân viên ngân hàng dưới các hình thức khác như hỗ trợ giải ngân khoản vay, yêu cầu khách hàng đóng phí để nhận hợp đồng. Theo cảnh báo của đại diện một số ngân hàng thì đối tượng lừa đảo thường tiếp cận và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để hỗ trợ vay vốn, thanh lý hồ sơ cho vay hay giới thiệu các gói vay, gói tiền gửi hấp dẫn. Sau đó, kẻ gian sẽ giả mạo văn bản xác nhận có chữ ký lãnh đạo ngân hàng để chứng minh khoản vay được giải ngân hoặc khách hàng đủ điều kiện nhận ưu đãi rồi yêu cầu khách hàng nộp trước một khoản phí. Hoặc đối tượng lừa đảo sẽ thông báo khách hàng có nợ xấu và phải chi một khoản tiền để xoá lịch sử tín dụng. Sau khi nhận được tiền, đối tượng lừa đảo chặn toàn bộ liên lạc với khách hàng, thành công chiếm đoạt tài sản.

 Gần Tết, cẩn trọng với nhiều hình thức lừa đảo tài chính

Ngoài các chiêu thức giả mạo ngân hàng, kẻ lừa đảo cũng có nhiều chiêu trò khác như giả danh công an, toà án hay nhân viên mạng viễn thông đề nghị hỗ trợ nâng cấp, chuyển đổi sim 4G/5G miễn phí… Để tránh trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo trực tuyến, các chuyên gia của NCSC khuyến nghị người dân cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để nhận biết những dấu hiệu lừa đảo; nâng cao kiến thức và mức độ nhận diện để tránh trở thành nạn nhân bằng việc khuyến cáo người tiêu dùng không nên cung cấp thông tin về các dịch vụ ngân hàng số gồm: Tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực (OTP) hoặc số thẻ tín dụng, cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào mà chưa xác định được rõ mối quan hệ; không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn/email lạ hoặc không rõ nguồn gốc; không thực hiện giao dịch theo yêu cầu của các đối tượng lạ khi nhận được điện thoại, tin nhắn có nội dung liên quan đến giao dịch ngân hàng (truy cập vào link lạ, chuyển tiền qua ngân hàng, nạp thẻ, rút tiền …); đồng thời, không nên truy cập hoặc nhập thông tin tên truy cập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking/Mobile Banking, mã xác thực OTP, số tài khoản… của người tiêu dùng vào trang web/liên kết khác với trang web hay đường dẫn Internet Banking của ngân hàng; không cài đặt các ứng dụng chưa được xác thực trên kho ứng dụng, đặc biệt là theo yêu cầu của đối tượng lạ; không cho mượn hoặc cho thuê thông tin cá nhân để mở thẻ, tài khoản ngân hàng.

Đừng bỏ lỡ những kiến thức mới được cập nhật thường xuyên vào dịp cận Tết để bảo vệ chính mình và người thân qua các số phát sóng của chương trình “Lời cảnh báo” từ 11/1 đến 20/1 lúc 19h50 tối thứ Hai và thứ Tư trên THVL1.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục