Lời Cảnh Báo: Thận trọng với những phương pháp giảm cân cấp tốc


Nhu cầu giảm cân để khoẻ đẹp luôn là nhu cầu thiết yếu với nhiều người đặc biệt là với chị em phụ nữ. Chính vì vậy, chương trình Lời Cảnh Báo tháng 5 sẽ dành thời lượng nội dung của hai số phát sóng cho trào lưu giảm cân đang thịnh hành hiện nay.

Nguy hiểm với trào lưu nhịn ăn, nhịn uống để giảm cân

Mùa hè năm nay là thời điểm để các chị em phụ nữ có cơ hội thực hiện những chuyến đi biển sau một thời gian dài phải ở nhà vì đại dịch. Chính vì vậy các chị em đều tích cực thực hiện nhiều phương pháp giảm cân có trên mạng xã hội. Một trong số đó là trào lưu “thanh lọc” trong 1 tuần, gọi là phương pháp “nhịn khô” – tức không ăn, không uống trong ít nhất vài ngày. Dù vậy, phương pháp chỉ lan truyền trên mạng và các bài giảng không rõ ràng về tính khoa học, một vài người người tham gia để thử thách khả năng… chịu đựng. Còn các chuyên gia y tế lại lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của phương pháp này.

 Lời Cảnh Báo: Thận trọng với những phương pháp giảm cân cấp tốc

Chương trình đã đưa một loạt trường hợp đã áp dụng phương pháp nhịn ăn để detox khiến cho sức khoẻ kiệt quệ phải nhập viện. Các nhân vật trong chương trình cũng chia sẻ rằng học cách giảm cân trên vô vàn nhóm được lập ra từ mạng xã hội với niềm tin rằng đây là cách giảm cân, thanh lọc cơ thể nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ mới biết đa phần là kinh nghiệm cá nhân, không có tư liệu khoa học. Khi nhịn ăn và uống có nghĩa ta đã cắt bỏ hoàn toàn dưỡng chất để duy trì hoạt động của cơ thể trong ngày có thể làm ảnh hưởng xấu rất nhiều đến các cơ quan chức năng trong cơ thể, biểu hiện qua việc cơ thể suy nhược, chóng mệt mỏi, khó tập trung…

Lời khuyên của các chuyên gia chính là việc chọn phương pháp giảm cân an toàn sẽ chủ yếu sử dụng những thực phẩm từ thiên nhiên, bổ sung nhiều protein, chất xơ, nhiều rau xanh, sữa chua, giảm thức ăn nhiều đâu mỡ, không ăn khuya. Vận động thể thao cũng là một phương pháp giảm cân rất an toàn và hiệu quả. Người áp dụng cần phải tìm hiểu kỹ và xin ý kiến từ các chuyên gia uy tín hay các bác sỹ chuyên ngành để tránh áp dụng sai cách dẫn đến gây hại cho sức khoẻ. Và việc giảm cân thì cần thời gian chứ không thể nhanh chóng như những lời quảng cáo của một số phương pháp. Tại sao lại như vậy? Phần hai của bài viết sẽ làm sáng tỏ vấn đề này.

Ẩn họa từ việc giảm cân đột ngột

Nếu bạn không áp dụng bất cứ biện pháp giảm cân nào mà cân nặng thay đổi đột ngột, sụt 5% cân nặng cơ thể trong vòng ít hơn 6 tháng thì bạn cần cảnh giác. Việc giảm cân nhanh chóng có thể cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe. Bạn không nên vội mừng khi cân nặng đột nhiên thay đổi.

Kiểm soát cân nặng luôn là mong muốn của nhiều người, nhất là nhu cầu giảm cân  để có được vóc dáng vừa vặn, săn chắc. Không phải ai cũng thường xuyên theo dõi cân nặng của mình, song nếu sụt cân nhanh bạn sẽ thấy rõ cơ thể trở nên gầy gò, yếu sức, mặc quần áo rộng hơn. Hãy chú ý đến những thay đổi khác trong cơ thể của mình và thói quen cuộc sống như ăn uống, giấc ngủ, triệu chứng sức khỏe,… Những thông tin này sẽ giúp bác sĩ dễ dàng xác định được vấn đề mà bạn đang gặp phải.

 Lời Cảnh Báo: Thận trọng với những phương pháp giảm cân cấp tốc

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng sụt cân nhanh không rõ nguyên do, hãy theo dõi sát sao hơn những dấu hiệu sức khỏe bất thường và đi thăm khám bác sĩ sớm. Cần xác định được nguyên nhân và điều trị loại bỏ mới có thể phục hồi cân nặng trở về bình thường, khỏe mạnh.

Phụ nữ ngày nay rất năng động, xinh đẹp và tài giỏi, đồng thời không có nhiều thời gian như phụ nữ thời xưa. Có lẽ do công việc, do cuộc sống bận rộn đã lấy đi rất nhiều thời gian của họ.Vì vậy xu hướng giảm cân của phụ nữ hiện đại luôn ưu tiên chọn những phương pháp giảm cân tốn ít thời gian, hiệu quả, lại an toàn cho sức khỏe. Để có thêm những kiến thức hay trong việc bảo vệ sức khoẻ và hoàn thiện bản thân, mời quí khán giả cùng đón xem các số phát sóng của chương trình “Lời cảnh báo” lúc 19h50 tối thứ Hai và thứ Tư hàng tuần trên THVL1.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục