Lời Cảnh Báo: Cảnh giác với bẫy tín dụng đen trong thời điểm dịch bệnh


Dịch bệnh diễn ra khiến cho nhu cầu giao dịch trên mạng xã hội tăng lên chóng mặt, các hình thức tín dụng đen lợi dụng để phát triển. Điều này kéo theo nhiều hiểm hoạ khác khó lường, đó là một trong những cảnh báo mà Lời Cảnh Báo phát sóng tháng 10 trên THVL1 đề cập đến.

Cảnh giác với bẫy tín dụng đen thời COVID-19

Đây không phải là lần đầu tiên mà chương trình Lời Cảnh Báo đề cập đến hình thức tín dụng đen tuy nhiên Dịch COVID-19 kéo dài, diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến thu nhập và việc làm của người lao động. Thu nhập giảm và khả năng mất việc làm tăng cao, việc tiếp cận vay tiêu dùng của người lao động đứng trước nguy cơ đã khó nay lại càng khó hơn. Mặt khác, đây cũng là cơ hội để tín dụng đen tiếp tục len lỏi, tiềm ẩn nhiều rủi ro mà người dân cần sớm cảnh giác.

 Lời Cảnh Báo: Cảnh giác với bẫy tín dụng đen trong thời điểm dịch bệnh

Các đối tượng cho vay tín dụng thường tính lãi vay 1 tháng cao gấp 30 – 100 lần lãi suất vay ngân hàng. Dù quảng cáo là vay tiền không cần thế chấp nhưng các đối tượng vẫn bắt người vay phải viết trước giấy bán nhà, bán xe để đảm bảo cho khoản vay. Trên thực tế, nhiều người đã mất trắng tài sản khi vướng vào bẫy tín dụng đen này. Các đối tượng cho vay nặng lãi lách luật và trốn tránh sự điều tra, thu thập chứng cứ của cơ quan công an như: ghi lãi suất thấp hơn rất nhiều so với thực tế trong hợp đồng hoặc ghi lãi suất theo thỏa thuận trong một loại giấy tờ khác như giấy vay tiền, giấy viết tay để có thể tiêu hủy, thay đổi dễ dàng, yêu cầu bị hại viết giấy bán tài sản.

Chương trình Lời Cảnh Báo đã đề cập đến việc tránh trở thành nạn nhân của tín dụng đen, người dân cần hết sức thận trọng và cảnh giác không vay mượn tiền của các đối tượng cho vay qua số điện thoại được treo, dán trên tờ rơi, cột điện hoặc các app vay tiền không rõ nguồn gốc, từ các đơn vị không được cấp phép. Nếu có nhu cầu vay tiền, người dân cần trực tiếp liên hệ đến các công ty tài chính uy tín, được cấp phép hoạt động theo quy định pháp luật để được hướng dẫn. Khi phát hiện những hành vi vi phạm liên quan đến tín dụng đen, người dân nên báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được can thiệp và bảo vệ kịp thời.

Ẩn họa khôn lường khi tham gia những hội nhóm trên mạng

Lâu nay trên mạng xã hội, các hội, nhóm (group) luôn là nơi thu hút nhiều người dùng mạng tham gia, bởi đây là nơi thuận tiện để giao lưu, kết bạn cũng như chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, ít ai lường trước được mặt trái của các hội nhóm này và đây cũng là mảnh đất màu mỡ để những kẻ lừa đảo lợi dụng hoạt động, tung ra các chiêu trò khiến nhiều nạn nhân bị thiệt hại lớn cả về vật chất và tinh thần. Trong chương trình Lời Cảnh Báo đã xuất hiện nhiều nạn nhân chia sẻ những hình thức lừa đảo mà họ gặp phải như bẫy việc làm, bẫy mua hàng online, bẫy đánh cắp thông tin cá nhân, bẫy hội nhóm hẹn hò…

 Lời Cảnh Báo: Cảnh giác với bẫy tín dụng đen trong thời điểm dịch bệnh

Vốn là một chuyên gia quen thuộc với khán giả của chương trình Lời Cảnh Báo, ông Lê Đình Nhân – GĐ Trung tâm đào tạo An ninh Mạng Athena đã khuyến cáo với khán giả rằng: Nếu tham gia hội nhóm mà người quản lý nhóm yêu cầu cung cấp quá nhiều các thông tin cá nhân thì không nên tham gia. Khi tham gia mà có ai đó tiếp cận để cung cấp thông tin hay mua bán gì đó thì nên cẩn thận. Còn đặt hàng online chỉ nên chuyển khoản trước 10-15% uy tín thôi, đối với bài đăng tuyển dụng cũng không nên gửi sản phẩm gốc mà chỉ nên chụp hình hay file chất lượng thấp trước khi nhận được tiền thanh toán…

Bản thân người dùng nếu thiếu những kiến thức và kỹ năng cần thiết có thể vô tình trở thành nạn nhân của những hội nhóm lừa đảo. Chẳng hạn, một người nhận được e-mail thông báo rằng đã trúng một giải thưởng lớn, đề nghị nhấp vào một đường dẫn (link) để làm thủ tục nhận giải; hành động đó có thể vô tình làm lây lan virus không chỉ máy tính của cá nhân mà còn các máy tính khác trong cơ quan, đơn vị nếu có kết nối nội bộ. Hoặc khi xem trên Facebook, thấy có link clip khiêu dâm hay thông tin gây tò mò mà nhấp vào thì có thể bị virus tấn công… Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, chắt lọc thông tin đúng để tránh dính vào cái bẫy của kẻ lừa đảo.

Trong các số tiếp theo “Lời cảnh báo” phát sóng vào 19h50 phát sóng thứ Hai và thứ Tư trên THVL1 sẽ đề cập đến chủ đề: “Đừng trở thành con nợ vì học làm giàu”, “Những hệ luỵ khi mua bán tài khoản ngân hàng trái phép”. Mời quí vị đón xem để cập nhật những kiến thức bổ ích cho cuộc sống.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục