Lời Cảnh Báo: Cẩn trọng rò rỉ thông tin từ sinh trắc học vân tay


Không ít lần chương trình Lời Cảnh Báo nhắc đến việc vô tình để lộ thông tin cá nhân qua rất nhiều hình thức và nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Vì vậy mà trong tuần cuối của tháng 7, chương trình đã phát sóng chủ đề liên quan đến việc sinh trắc học vân tay và những nguy cơ tiềm ẩn.

Thực hiện sinh trắc học vân tay liệu có cần thiết?

Thời gian gần đây, dịch vụ làm sinh trắc vân tay, tức là phân tích vân tay để biết điểm mạnh, điểm yếu, cũng như tính cách của trẻ đang nở rộ với lời quảng cáo có cánh là “dự đoán chính xác 90% tương lai của trẻ”. Theo những lời quảng cáo thì chỉ cần qua những dấu vân tay do khách hàng cung cấp thì qua phân tích sẽ biết được tài năng, tính cách của người đó. Việc phân tích này sẽ dựa trên một phần mềm máy tính có từ nước ngoài, hoặc một số chuyên gia về khoa học có kinh nghiệm lâu năm. Có phụ huynh hồn nhiên cho rằng vì dịch vụ sinh trắc vân tay khá phổ biến nên cũng tin tưởng vào lời quảng cáo về độ tin cậy của nó, không chú ý đến việc để lộ thông tin dấu vân tay của trẻ vì nghĩ trẻ lớn lên thì dấu vân tay sẽ thay đổi và vì trẻ còn quá nhỏ để có các dữ liệu liên quan đến nhận dạng bằng vân tay.

 Lời Cảnh Báo: Cẩn trọng rò rỉ thông tin từ sinh trắc học vân tay

Tuy nhiên, Chương trình Lời Cảnh Báo đã đưa nội dung cảnh báo việc làm này tiềm ẩn nhiều rủi ro và có nguy cơ gây hại cho trẻ như thế nào trong số phát sóng vào cuối tháng 7 này. Nhiều người không hề biết nếu dấu vân tay hay nhận diện khuôn mặt của bạn – hay còn gọi là dữ liệu sinh trắc học mẫu – bị lộ thì thực sự vấn đề mới là nghiêm trọng, bởi bạn gần như không thể thay dấu vân tay hay khuôn mặt của mình.

Lộ thông tin từ việc thực hiện sinh trắc học vân tay

Theo các chuyên gia an ninh mạng thì công nghệ in ấn, sao chép hiện đại ngày nay thì việc tạo ra găng tay hay các vật giả mạo vân tay đã trở nên đơn giản với nhiều đối tượng lừa đảo. Trong vai người có nhu cầu sử dụng dịch vụ sinh trắc vân tay, phóng viên đến một số cơ sở có dịch vụ này ở quận 3, quận Gò Vấp (TPHCM) được nhân viên tư vấn cho biết dữ liệu vân tay sẽ được luân chuyển qua cho nhiều bên phân tích. Nhân viên còn vô tư tiết lộ dữ liệu của khách hàng khác để chào mời. Dấu vân tay có liên quan đến nhiều vấn đề về nhân thân sẽ theo suốt cuộc đời của mỗi người và không thay đổi theo thời gian. Mặc dù các công ty có dịch vụ sinh trắc vân tay có cam kết xoá dữ liệu nhưng khách hàng cũng không thể biết được thông tin có thực sự bị xoá, bị rao bán, tiết lộ ra ngoài hay không?

 Lời Cảnh Báo: Cẩn trọng rò rỉ thông tin từ sinh trắc học vân tay

Các đối tượng lừa đảo có thể sử dụng dữ liệu về vân tay để làm các thẻ Căn Cước, thẻ ngân hàng, tạo hiện trường giả, truy cập vào nhà riêng hay thiết bị điện tử và rất nhiều thông tin mạo danh khác. Nếu như việc bảo mật không tốt, các cơ sở dữ liệu này đều có thể bị hack và đánh cấp thông tin mà chính khách hàng cũng không hề được biết. Sau vài năm những dấu vân tay của các em nhỏ bị lấy nhiều năm trước đó có nguy cơ bị bán cho những tổ chức trong và ngoài nước dùng vào mục đích khác, ai sẽ đảm bảo việc này không xảy ra. Trong trường hợp phải thực hiện dịch vụ này, người dân cần cân nhắc về các đơn vị thực hiện dịch vụ sinh trắc vân tay, chỉ nên coi đây là một kênh tham khảo mà thôi.

Chương trình Lời Cảnh Báo tháng 7 sẽ phát sóng các nội dung liên quan đến những kiến thức hay trong việc bảo vệ sức khoẻ cho gia đình vào mùa mưa, các bệnh phát sinh trong mùa hè oi nóng… Mời quí khán giả cùng đón xem các số phát sóng của chương trình “Lời cảnh báo” lúc 19h50 tối thứ Hai và thứ Tư hàng tuần trên THVL1.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục