Lộ diện mẫu giày giảm thiểu khí thải carbon nhất trên thế giới của ASICS


Ngày 16/09/2022, ASICS vừa công bố sản phẩm sneaker mới GEL-LYTE™ III CM 1.95. Trong suốt vòng đời sản phẩm, đôi sneaker này chỉ thải ra 1.95kg khí carbon, ít hơn nhiều so với các mẫu giày trên thị trường hiện nay. GEL-LYTE™ III CM 1.95 là bước tiến lớn của ASICS nhắm đến mục tiêu không lượng khí thải trước năm 2050.

Mẫu giày GEL-LYTE™ III CM 1.95 là kết quả của 10 năm nghiên cứu và phát triển bởi thương hiệu ASICS. Cùng nhau, ASICS hợp tác với Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vào năm 2010 nhằm tìm ra phương pháp đo lường chính xác lượng khí thải carbon ra ngoài trong suốt vòng đời sản phẩm.

Trong quá trình hoàn thiện và áp dụng các nghiên cứu, ASICS tìm thấy được hàng trăm khám phá về bốn giai đoạn chính của vòng đời sản phẩm (Vật liệu & Sản xuất, Vận chuyển, Sử dụng và Loại bỏ sản phẩm), xác định việc thay đổi nhỏ có thể tạo ra những ảnh hưởng lớn về sau. Kết quả, GEL-LYTE™ III CM 1.95 đã đạt được ghi nhận mới về tính bền vững trong khi vẫn đảm bảo đầy đủ chất lượng sản phẩm.

GEL LYTE™ III CM 1.95 Lộ diện mẫu giày giảm thiểu khí thải carbon nhất trên thế giới của ASICS

Trong số loạt cải tiến mới của sản phẩm là xốp tiêu âm carbon, được dùng làm đế giữa và miếng lót giày. Sự kết hợp cùng nhựa sinh học từ cây mía giúp mang lại sự thoải mái và chất lượng cao cho sản phẩm theo hướng bền vững.

Các thiết kế đặc biệt khác của giày gồm việc tái sử dụng nhựa nhuộm tái chế cho phần giày trên và phần lưới lót đế. Thể hiện mục tiêu của ASICS trong việc sử dụng nhựa tái chế 100% trong sản phẩm cho đến năm 2030. Cấu trúc của sản phẩm cũng hạn chế sử dụng keo dính nhằm giảm thiểu chất liệu, và quá trình sản xuất sử dụng 100% nguồn năng lượng tái tạo.

Tất cả cải tiến và thay đổi trên dẫn tới sự ra đời của GEL-LYTE™ III CM 1.95. Sản phẩm là cột mốc mới trong hành trình nói không với khí thải trong sản xuất đến năm 2050, giúp bảo tồn cho các thế hệ tương lai tiếp tục khám phá sức mạnh của vận động trong tâm trí.

Minako Yoshikawa, Tổng Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Bền vững của ASICS cho biết: “Tại ASICS, chúng tôi từ lâu đã cam kết sẽ luôn khám phá và thử nghiệm các phương pháp sản xuất bền vững, nhằm thể hiện chuỗi giá trị của nhãn hàng và để giảm tác động lên trái đất. Mặc dù GEL-LYTE ™ III CM 1.95 là một cột mốc quan trọng nhưng đây mới chỉ là sự khởi đầu. Tham vọng của chúng tôi là tiếp tục áp dụng những khám phá, và phát triển bản thiết kế giày, để có thể triển khai trên quy mô lớn hơn nữa trong tương lai.”

Yasuhito Hirota, Giám đốc điều hành ASICS cho biết: “ASICS được thành lập dựa trên niềm tin vào mối liên kết mạnh mẽ giữa thể thao và  tâm trí. Đó là lý do tại sao chúng tôi cam kết luôn làm đúng để đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của hành tinh chúng ta. Bằng cách đó, chúng tôi có thể đảm bảo rằng các thế hệ tương lai có thể tiếp tục trải nghiệm tác động nâng cao của thể thao đối với tinh thần. Để đạt được một tâm trí minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh, xét cho cùng, bạn cần một trái đất khỏe mạnh để tiếp tục sinh sống. Chặng đường phía trước có thể còn dài, nhưng GEL-LYTE ™ III CM 1.95 là khẳng định mới nhất của chúng tôi để tiếp tục theo đuổi hành trình này. Chúng tôi hy vọng nó có thể truyền cảm hứng cho sự thay đổi tích cực trong ngành công nghiệp thể thao, nhằm đạt được mục tiêu không chất thải vào năm 2050 ”.

Sản phẩm GEL-LYTE™ III CM 1.95 sẽ chính thức được giới thiệu trên cửa hàng trực tuyến tại website asics.com từ mùa Thu-Đông 2023

Về Khung đánh giá vòng đời sản phẩm của ASICS

Khung đánh giá vòng đời sản phẩm của ASICS được thành lập từ sự hợp tác nghiên cứu cùng MIT vào 2010. Theo thời gian, phương pháp đánh giá này ngày càng trở nên tiên tiến. Nhiều yếu tố trong chuỗi giá trị được cân nhắc và thêm vào tính toán, chẳng hạn như toàn bộ quá trình vận chuyển và một số khía cạnh xử lý khi sản phẩm không còn được sử dụng. Những kết quả tính toán cuối cùng được xác nhận bởi chứng nhận SGS (Société Générale de Surveillance) Nhật Bản, phù hợp với các tiêu chuẩn ISO.

Elsa Olivetti, Esther và Harold E. Edgerton, Phó Giáo sư Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Viện Công nghệ Massachusetts, và Randolph Kirchain, Nhà khoa học, Nghiên cứu Chính, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Vật liệu, Viện Công nghệ Massachusetts cho biết: “Khi xem xét các kết quả nghiên cứu mới nhất của ASICS, chúng tôi rất vui mừng khi thấy rằng sự hợp tác nghiên cứu bắt đầu từ hơn một thập kỷ trước, đã dẫn đến những thay đổi tích cực trong thiết kế và sản xuất giày. Đáp lại nghiên cứu trước đó được công bố vào năm 2012, ASICS đã phát triển các cách thức sáng tạo để giảm tác động tiêu cực của quá trình sản xuất: sử dụng vật liệu hiệu quả hơn và thay thế các vật liệu mới có tác động tiêu cực thấp hơn. Hơn nữa, chúng tôi rất ấn tượng về cách thức mà ASICS đã cải tiến và mở rộng các phương pháp đánh giá lượng khí thải CO2 của sản phẩm. ASICS đã mở rộng, cả về chiều rộng và chiều sâu, thu thập dữ liệu liên quan đến đánh giá CO2. Chúng tôi chân thành hy vọng rằng nghiên cứu này và những phát hiện của nó sẽ khuyến khích các công ty khác bắt đầu tìm hiểu tác động của sản phẩm của họ, và hướng tới ngành công nghiệp giày dép bền vững hơn”.

Truy cập: https://corp.asics.com/en/csr để tìm hiểu thêm về cam kết bền vững của thương hiệu ASICS.

 T.D/Lifestyle

Các tin cùng chuyên mục