Con xem phim sex, cha mẹ phải làm sao?


Trẻ xem nhiều phim sex có thể dẫn tới nghiện, cũng giống như người nghiện ma túy đòi hỏi liều lượng tăng. Trẻ sẽ ngày càng tìm kiếm những hình ảnh “hở” hơn, bạo lực hơn và cuối cùng là phim cấm, hoặc “quan hệ tình dục” thật sự.

Trong tình huống bất chợt bắt gặp, phát hiện con xem phim, đọc truyện cấm, bố mẹ nên tìm cách nói chuyện với con cái nhưng phải lựa chọn thời điểm phù hợp, hình thức phù hợp. Những bài rao giảng đạo đức khô cứng, áp đặt, được nói ra vào lúc không thích hợp thì chỉ khiến con trẻ đáp lại bằng thái độ đối phó.

tre em xem phim sex Con xem phim sex, cha mẹ phải làm sao?

“Vắc-xin xã hội”

“Việc trẻ em tiếp xúc với phim sex có thể coi là một liều “vắc-xin xã hội”. Đó là câu chuyện mà trẻ em trước sau cũng phải biết đến, để từ đó xây dựng được sự lựa chọn và ứng xử của mình.

Điều quan trọng nhất ở đây không phải là bạn cấm được con xem phim sex, mà phải làm thế nào để con có sự lựa chọn đúng, khi không có cha mẹ bên cạnh trong những tình huống sau này.  Do đó, trước khi con bước vào tuổi dậy thì, cha mẹ nên chủ động nói chuyện cùng con về giới tính, tình dục một cách thoải mái, thẳng thắn, tùy từng độ tuổi và lượng thông tin mà con nắm được để cung cấp cho con từ những điều chung nhất đến cụ thể”.

Làm bạn để đối thoại với con

Việc phát hiện con cái xem phim cấm không nên xem là điều gì quá ghê gớm, mà nên coi đây là cơ hội để đồng hành với con cái. Tuyệt đối không nên làm gì để con trẻ thấy chúng tội lỗi vì đã làm điều gì đó đáng xấu hổ, mà nên tìm cách để làm bạn, để đối thoại với con cái.

Tránh để con có quá nhiều không gian riêng tư

Cố gắng làm sao cho chúng bận rộn vui chơi ngoài trời, thể thao, học hành. Quan trọng là cần tách chúng khỏi bạn xấu rủ rê. Về công nghệ thì tốt nhất hạn chế cho chúng tiếp xúc vì cũng học không được bao nhiêu từ mấy thứ đó, chỉ làm chúng xao nhãng không chú tâm vào học hành.

Không tiếp tay cho con bằng công nghệ

Đưa cho con dùng máy tính, điện thoại có thể truy cập internet, ipad… mà không có quy định về giờ giấc hay kiểm soát các trang web mà chúng truy cập, chính là “tiếp tay” cho con để bước vào một thế giới không kiểm soát. Ngày nay bất kể bạn vào trang web nào cũng rất dễ bị những dòng quảng cáo hở hang, đồi trụy “mời chào”. Những đứa trẻ mới lớn thường rất tò mò và chắc chắn chúng chẳng ngại ngần bấm thử.

tre em xem phim sex 2 Con xem phim sex, cha mẹ phải làm sao?

Nói chuyện với con về giới tính

Những đứa trẻ, nhất là trẻ nam, tới tuổi trưởng thành có thể thủ dâm, và để làm như thế chúng sẽ xem phim khiêu dâm. Chuyện này xét ở khía cạnh tâm sinh lý cũng là vấn đề thường thấy. Nhưng nếu để việc này trở nên quá đà, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, đến việc học tập, sinh hoạt, hành vi hằng ngày thì thật sự là việc bất thường.

Với chuyện này, cha mẹ nên làm gì ? Đây thật sự là vấn đề khó. Nhưng nếu vì khó đành bỏ qua. Nếu bạn bỏ qua, thì chắc chắn con bạn sẽ tìm đến người “thầy” dễ tính là Internet để “học” và việc kiểm soát nó sẽ trở nên “xa xỉ” với bạn. Vì vậy, đừng ngần ngại trao đổi với con về giới tính.

Vân Anh (T.H)/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục