Cảnh giác với bộ Kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trên mạng


Tháng 6/2021, nhiều địa phương trên cả nước phải thực hiện giãn cách để kiểm soát dịch bệnh Covid. Chính vì vậy không ít người đã phải làm việc online, hoặc tiếp xúc với môi trường MXH nhiều hơn.

Chương trình Lời Cảnh Báo của THVL1 đã dành nhiều số phát sóng để nhắc nhở khán giả về các hình thức lừa đảo online biến tướng đang diễn ra.

Giả cảnh sát giao thông gọi điện yêu cầu nộp phạt nguội

Chương trình Lời Cảnh Báo đưa ra hai trường hợp trong rất nhiều phản ảnh của người dân trên cả nước về việc bị những số điện thoại lạ gọi đến tự xưng là số tổng đài cảnh sát giao thông (CSGT) của Cục CSGT và các đơn vị CSGT công an các địa phương thông báo về việc họ bị “phạt nguội” do vi phạm trật tự an toàn giao thông. Điều này khiến nhiều chủ thuê báo hoang mang, lo lắng. Sau đó, các đối tượng này yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Đồng thời, yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Screenshot 20210615 224150 Cảnh giác với bộ Kit xét nghiệm nhanh Covid 19 trên mạng

Để không bị mắc lừa, đại diện Cục CSGT khẳng định: Cục CSGT, các đơn vị CSGT không gọi điện thoại, nhắn tin thông báo vi phạm trật tự an toàn giao thông, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào. Tất cả các trường hợp vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông qua hình ảnh đều có thông báo vi phạm bằng văn bản của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện.

Biến tướng đánh bạc online theo mô hình đa cấp

Hàng loạt các đường dây đánh bạc trực tuyến ngày càng nở rộ, nhiều sàn online được tổ chức theo mô hình đa cấp. Với sự quyết liệt của cơ quan điều tra, hàng loạt đường dây cờ bạc online phi pháp đã được đưa ra ánh sáng. Đáng nói khi tổng số tiền giao dịch liên quan tới các đường dây này thường rất lớn, có thể lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng. Chưa kể, hầu hết các đường dây đánh bạc online trá hình đều chủ động đặt máy chủ ở nước ngoài. Các đối tượng trong đường dây giao dịch theo từng cấp đại lý. Phần danh tính được các đối tượng công khai trên các cổng game đánh bạc trá hình chỉ là của các cấp đại lý.

Screenshot 20210615 224220 Cảnh giác với bộ Kit xét nghiệm nhanh Covid 19 trên mạng

Thiếu tá Bùi thế Ngọc – Cục cảnh sát hình , Bộ Công An đã cho biết: Các nhóm tổ chức tội phạm đã sử dụng các thiết bị công nghệ, phần mềm… để cài đặt sẵn nhằm nhử người chơi theo nhiều hình thức. Ví dụ: Nếu đó là người mới chơi, chúng sẽ để chế độ xác xuất thắng là 70%. Nhưng trong thời gian rất ngắn, người chơi đam mê bị cuốn hút vào thì tỉ lệ thắng thua được điều chỉnh bởi con người hoặc các thiết bị. Vì vậy bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì người dân cần nói không với tệ nạn cờ bạc dù là online để tránh rơi vào những hệ luỵ “tan cửa nát nhà”.

Cảnh giác với Kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trên mạng

Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân về tình hình dịch bệnh, trên một số sàn thương mại điện tử, mạng xã hội rao bán tràn lan “bộ kit test nhanh COVID-19”. Lợi dụng tâm lý lo lắng về dịch COVID-19 của người dân, nhiều đối tượng đã rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 của Hàn Quốc, Trung Quốc với giá khoảng 700.000-1 triệu đồng/kit. các mặt hàng này chưa được cơ quan y tế Việt Nam công nhận, cấp giấy phép, nên phần lớn hàng rao bán là hàng xách tay, không hóa đơn, chứng từ.

Screenshot 20210615 224242 Cảnh giác với bộ Kit xét nghiệm nhanh Covid 19 trên mạng

Theo chuyên gia của chương trình Lời Cảnh Báo thì nếu kit xét nghiệm chưa được cấp giấy phép và kiểm định chất lượng thì khả năng cho kết quả đúng thiếu chính xác, đồng nghĩa nghĩa với việc làm các trường hợp dương tính có khả năng lây nhiễm khó kiểm soát trong cộng đồng. Tuy nhiên không phải người sử dụng nào cũng có thể thao tác lấy mẫu đều đúng kỹ thuật dẫn đến kết quả test cũng thiếu chính xác. Chương trình cũng đã đưa nhiều lời khuyên cho khán giả khi cần thực hiện các qui trình xét nghiệm Covid-19.

Đón xem các thông tin chi tiết về nhiều vấn đề đang được dư luận và xã hội chú ý trong thời gian gần đây qua các số phát sóng tiếp theo của “Lời cảnh báo” vào 19h50 phát sóng thứ 2 và thứ 4 trên THVL1.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục