Cảnh giác những kẻ cướp giật dùng bình xịt hơi cay


Song song với những quan tâm về tình hình dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp, khán giả của chương trình Lời Cảnh Báo của THVL1 cũng đang chú ý đến nhiều vấn đề xung quanh cuộc sống.

Nếu như tháng trước, Lời Cảnh Báo đã đề cập đến những cảnh báo về sự tấn công của tội phạm trên không gian mạng thì trong tháng 3, chương trình đề cập đến vấn nạn tội phạm sử dụng bình xịt hơi cay để thực hiện những hành vi xấu.

Screenshot 20210526 105049 Cảnh giác những kẻ cướp giật dùng bình xịt hơi cay

Khi tìm hiểu từ khoá “bình xịt hơi cay”, chúng ta có thể tìm thấy hàng ngàn kết quả tìm kiếm. Bình xịt hơi cay vốn dĩ được ra đời với mục đích để phái nữ có thể chống lại những kẻ có hành vi xâm hại. Trong bình xịt gồm các chất liệu như hạt tiêu, ớt hay cùng một số chất hóa học khác. Khi xịt hơi cay sẽ phun về phía đối phương làm cho họ chảy nước mắt và đau đớn tạm thời. Điều đáng nói là bình xịt hơi cay đang được bán tràn lan trên mạng, ai cũng có thể dễ dàng mua được. Đó là điều kiện để không ít kẻ xấu dùng nó như một vật để khống chế nạn nhân khi thực hiện các hành vi phạm tội.

Chương trình Lời Cảnh Báo đã đưa ra một số trường hợp cướp giật tài sản xảy ra trong tháng 5 như: Ngày 2/5 tại cửa hàng Viettel ở huyện Bình Chánh, một tội phạm đã dùng bình xịt hơi cay tấn công vào mặt của nhân viên cửa hàng, rồi cướp lấy số tiền hơn 200 triệu đồng. Ngày 7/5 thì một nhóm cướp dùng bình xịt hơi cay để cướp xe của nạn nhân ở quận Tân Phú. Hay ở Tiền Giang cũng từng xảy ra vụ việc bọn cướp vào tận nhà dân dùng bình xịt hơi cay cướp tài sản… Dù thủ đoạn không còn mới nhưng các vụ trộm cướp bằng loại bình xịt hơi cay liên tục xảy ra và gây lo lắng cho người dân.

Screenshot 20210526 105103 Cảnh giác những kẻ cướp giật dùng bình xịt hơi cay

Các chuyên gia xuất hiện trong chương trình đã phân tích về hiện trạng này để người dân nắm rõ hơn. Bình xịt hơi cay là một trong những công cụ hỗ trợ được các cơ quan chức năng quy định (dân quân tự vệ, công an, an ninh hàng không, kiểm lâm…) nên việc sử dụng và được nhà nước quản lý nghiêm ngặt. Việc mua bán sản phẩm này khá dễ dàng khiến công tác trấn áp tội phạm khá khó khăn. Bọn tội phạm không mấy khó khăn khi che dấu, mang theo các công cụ nhỏ gọn này khiến cho người khác khó nhận diện được. Nên nhiều trường hợp, ngoài việc bị mất mát tài sản, người bị xịt hơi cay nếu không được sơ cứu kịp thời sẽ gây những hệ lụy nghiêm trọng thậm chí hư tổn mắt.

Có thể nói bọn trộm cướp ngày càng lộng hành hơn bao giờ hết khi những dụng cụ nguy hiểm được chúng lợi dụng để gây án. Lưu ý cả việc sử dụng bình xịt hơi cay cũng là một hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị phạt. Vậy khi gặp phải tình huống này thì chúng ta nên làm gì? Chương trình Lời Cảnh Báo đã đưa ra nhiều phương án giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác cao độ trong thời điểm này.

Đón xem các thông tin chi tiết về những hiện tượng và cách phòng trách kẻ xấu trong số phát sóng “Lời cảnh báo” phát sóng vào 19h50 phát sóng thứ 2 và thứ 4 trên THVL1.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục