Bếp trưởng Norbert Ehrbar hướng dẫn món ăn từ thịt gà Mỹ: Vừa ngon lại dễ làm


Thịt gia cầm và trứng của Mỹ không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khoẻ gia đình bạn. Thịt gà không chứa carbohydrates và có lượng chất béo thấp hơn thịt bò hay thịt heo. Thịt gà nhiều nạc và giàu đạm, nên nó được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cho bữa ăn và sức khỏe của gia đình bạn. Thịt gà là một trong những loại thực phẩm linh hoạt nhất trong chế biến, bạn có thể quay, nướng, chiên, nướng trong lò vi sóng hay nồi chiên không dầu. 

Lifestyle xin giới thiệu các món ăn ngon và dễ làm từ thịt gà Mỹ do bếp trưởng Norbert Ehrbar thực hiện. 

Hiệp Hội Trứng và Gia Cầm Mỹ 3 Bếp trưởng Norbert Ehrbar hướng dẫn món ăn từ thịt gà Mỹ: Vừa ngon lại dễ làm

Đầu bếp Norbert sinh ra và lớn lên ở Thụy Sĩ, hành trình ẩm thực của Ông bắt đầu cách đây 45 năm khi Ông là bếp tập sự tại khách sạn Metropol ở St, Gallen Thụy Sĩ, và sau đó Ông  làm việc tại một vài thành phố trong nước. Các cuộc hành trình của đầu bếp Norbert cuối cùng đã đưa ông đến Đông Nam Á, nơi ông đã dành hơn 30 năm qua tại Việt Nam, một quốc gia có ngành ẩm thực đang phát triển. Ông là thành viên sáng lập Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Sài Gòn và là thành viên của Hiệp hội Siêu Đầu Bếp Thế Giới và Ông muốn  đưa ẩm thực của Việt Nam đến phạm vi quốc tế.

Hiệp Hội Trứng và Gia Cầm Mỹ 1 Bếp trưởng Norbert Ehrbar hướng dẫn món ăn từ thịt gà Mỹ: Vừa ngon lại dễ làm

ĐÙI TỎI GÀ MỸ NƯỚNG BBQ

Đùi tỏi gà Mỹ kiểu Pháp chấm với xốt BBQ. Công thức này có sử dụng xốt BBQ xông khói. Nếu bạn thích bạn có thể không dùng mùi xông khói nhưng vẫn có món gà Mỹ thơm ngon đầy kinh ngạc.

Nguyên liệu (Khẩu phần 4 người ăn)8 cái đùi tỏi gà Mỹ, đã lọc thịt phần cuối xương; 500ml xốt BBQ; Xà lách tươi thái rối, hành tây và ngò rí để trang trí.

Hướng dẫn cho sốt BBQ: 200gm hành tây bằm; 50gm tỏi bằm; dầu ăn; 60gm đường thốt nốt, đường nâu hay mật ong; 230ml tương cà; 40ml xốt Worcestershire (có thể ít hơn tùy ý); 150ml nước cam; 350ml Cider (nước táo lên men); 100ml rượu vang đỏ (loại chua); 50ml dấm đen Balsamic; 15gm tiêu đen xay, Lá bay (lá nguyệt quế); quế cây; muối; dung dịch xông khói hay hương xông khói.

Phi thơm tỏi và hành tây. Cho vào rượu vang đỏ, nước cam, tương cà, cider, dấm đen và đường thốt nốt. Cho thêm lá bay và quế. Rim cho đến khi hành lá và tỏi chín. Cho một ít xốt Worcestershire vào. Nêm nếm với muối tiêu. Cho dung dịch xông khói vào lượng tùy thích. Lấy lá bay và quế cây ra khi phục vụ.

Hướng dẫn cho gà Mỹ: Cho đùi tỏi gà vào sốt BBQ và rim trong vòng 10 đến 15 phút. Bọc giấy bạc phần xương đã lọc thịt ra để không bị cháy đen. Đặt đùi tỏi gà Mỹ đã nấu và bọc xương (đặt len vỉ) vào lò nướng ở 150oC, hay trên vỉ nướng BBQ, trong thêm 30 phút nữa, tùy vào kích cỡ. Lấy đùi gà ra sau khi hoàn tất, đậy lại và cho nghỉ ở chỗ ấm. Nhúng vào xốt BBQ lần nữa, và lại cho vào lò nướng, nướng đến khi se mặt lại.

Bọc phần xương trên của đùi tỏi gà Mỹ bằng giấy bạc mới hoặc giấy ren trang trí gà và đặt lên đĩa.  Trang trí với xà lách thái rối.

Lưu ý: Đùi tỏi gà Mỹ có thể được nấu chín hoàn toàn trong lò nướng hoặc nướng BBQ. Nếu nấu trong sốt trước thì hương vị sẽ mạnh hơn và thời gian nấu ngắn hơn. Đùi tỏi gà Mỹ có thể được thay thế bởi đùi tỏi hoặc đùi Gà tây Mỹ

THỊT GÀ TÂY MỸ ƯỚP TIÊU VỚI XỐT RƯỢU VANG ĐỎ VÀ CÀ CHUA BI NỔ

Thịt gà tây Mỹ mềm mại được ghép đôi với tiêu Phú Quốc, sốt rượu vang đỏ giàu dinh dưỡng và cà chua bi nổ tung sẽ là một món Gà Mỹ đáng nhớ.

Nguyên liệu (Khẩu phần 4 người ăn)600gm Thịt gà tây Mỹ lọc xương; Muối; 50gm Tiêu Phú Quốc đập dập; 4 nhánh lá thym (cỏ xạ hương); 8 miếng Tỏi nguyên tép, để vỏ hoặc bỏ vỏ (dùng để trang trí); Dầu; 50gm Bơ.

Hướng dẫn cho gà tây Mỹ: Làm nóng dầu trong chảo chiên chuyên dụng (nặng). Rắc muối và hạt tiêu đập dập lên miếng thịt gà tây Mỹ.Cẩn thận đặt chúng vào chảo dầu nóng. Chiên cho đến khi có màu nâu đều các mặt. Hạ lửa và cho bơ, nhánh cỏ xạ hương và tỏi tép vào.Tiếp tục chiên cho đến khi nhiệt độ tâm của miếng thịt đạt được 70oC đến 72oC. Để qua một bên, đậy lại và giữ ấm.

Hướng dẫn cách làm sốt rượu vang đỏ: 20gm Bơ; 20gm Tỏi bằm; 30gm Hành tím bằm; 30ml Rượu Cognac; 100ml Rượu vang đỏ; 200ml sốt nâu; Muối; Tiêu.

Vẫn dùng chảo đó, để lại cỏ xạ hương và cho thêm bơ. Làm nóng chảo, cho tỏi, hành tím bằm vào xào, không để lên màu. Đốt với rượu cognac. Cho rượu vang đỏ vào, cô cạn 50%. Sau đó cho sốt nâu vào và cô cạn đến độ đặc mong muốn. Cho sôi lên và nêm nếm. Để qua một bên

Hướng dẫn cho cà chua nổ tung: 250gm Cà chua bi trái hay nguyên nhánh (chỉ màu đỏ hoặc nhiều màu); 20gm dầu ô liu; 15gm tỏi bằm; muối; tiêu.

Làm nóng chảo. Xào nhanh tỏi và muối. Cho cà chua bi vào, vừa xào vừa lắc nhẹ chảo cho đến khi cà chua nổ tung bung vỏ ra (tùy vào kích cỡ cà, khoảng 4 đến 8 phút)

Hướng dẫn ra đĩa: Cho vào muỗng sốt lên đĩa. Đặt miếng thịt gà lên đĩa. Trang trí với cà chua nổ tung, tỏi củ và các nhánh cỏ xạ hương.

Lưu ý: Có thể thay thế gà tây Mỹ bằng đùi gà Mỹ hoặc ức gà.

ĐÙI GÀ MỸ QUAY VỚI HẠT HỒ ĐÀO, CẢI RỔ XÀO VÀ KHOAI TÂY NGHIỀN 

Đùi gà Mỹ mọng nước, nồng cay gia vị, hạt hồ đào nướng giòn và cải rổ xào thơm mùi dầu mè cùng với khoai tây béo ngậy sẽ tạo nên món  gà Mỹ ấm áp này

Nguyên liệu (Khẩu phần 4 người ăn): 4 miếng thịt má đùi gà Mỹ rút xương; Dầu ô liu hay dầu ăn; 10gm Bơ; 4 miếng Hoa hồi (1 để nấu và trang trí và 3 miếng chỉ để trang trí); 4 miếng Miếng quế cây nhỏ (1 để nấu và trang trí và 3 miếng chỉ để trang trí); 20 hạt hồ đào bẻ đôi; Muối; Tiêu.

Nguyên liệu cho phần rau: 400gm Cảo rổ chần; 20gm Bơ; 10gm Tỏi bằm; 5gm Dầu mè; Muối

Nguyên liệu khác: 600gm Khoai tây nghiền; Sữa béo, lượng tùy thích.

Hướng dẫn để làm khoai tây nghiền (purée): Làm nóng khoai tây vừa mới nghiền trong một nồi nhỏ. Thêm kem tươi để đạt được độ đặc mong muốn. Nêm nếm và giữ ấm.

Hướng dẫn cho phần gà Mỹ: Đun chảo thật nóng, cho dầu ăn vào. Tẩm ướp, nêm nếm 2 mặt gà Mỹ. Cẩn thận đặt gà Mỹ vào dầu nóng, phần da nằm dưới. Chiên cho đến khi vàng nâu đều các mặt (có thể cần gia giảm nhiệt độ). Giảm nhiệt và cho bơ, 1 miếng hồi và 1 mẩu quế cây vào chảo. Quay (xốc) gà Mỹ với bơ và gia vị. Xào cho đến khi gà Mỹ có màu nâu đẹp và chín hoàn toàn (có thể hoàn thành bước này trong lò nướng). Sau khi hoàn tất, lấy gà ra khỏi chảo, để sang một bên cho gà nghỉ. Thêm hạt hồ đào, hoa hồi và quế cây để trang trí, nướng chung với ít bơ nóng, đặt qua một bên.

Hướng dẫn cho phần cải rổ: Làm nóng bơ trên chảo. Cho tỏi vào vào xào nhanh, không để lên màu. Cho cải rổ đã chần vào xào nóng (có thể cho thêm nước dùng gà). Cho thêm dầu mè và nêm nếm với muối.

Hướng dẫn ra đĩa: Cho vài muỗng khoai tây nghiền lên đĩa. Đặt một số cải rổ lên một bên. Thái mỏng gà Mỹ, nhúng qua nước xốt. Đặt gà lên trên khoai tây nghiền và bên cạnh cải rổ.Trang trí với hạt hồ đào, hoa hồi và quế.

Lưu ý: Có thể thay thế gà Mỹ bằng đùi gà tây Mỹ hoặc ức gà.

Nhằm tạo thêm cơ hội giao lưu và học hỏi kinh nghiệm cho các đầu bếp trẻ Việt Nam cũng như tạo sân chơi bổ ích để các bạn có cơ hội thể hiện và được ghi nhận sự sáng tạo của mình. Ngày 27/10, Hiệp hội Xuất Khẩu Trứng và Gia Cầm Mỹ và Lãnh sự quán Hoa kỳ tại tp HCM đã phối hợp cùng CLB bếp trẻ thuộc Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn thực hiện hai chương trình: Hội thảo chuyên đề Gia cầm Mỹ với phần trình bày của Hiệp hội Xuất Khẩu Trứng và Gia Cầm Mỹ cùng với phần demo của Bếp trưởng Norbert; Cuộc thi “Sáng tạo món ăn với thịt gà Mỹ”.

Hiệp Hội Trứng và Gia Cầm Mỹ 2 Bếp trưởng Norbert Ehrbar hướng dẫn món ăn từ thịt gà Mỹ: Vừa ngon lại dễ làm

Được biết, Hiệp Hội Trứng và Gia Cầm Mỹ có văn phòng liên lạc trên khắp thế giới. Từ chính sách thương mại đến các hoạt động quảng bá, HIệp Hội đang nỗ lực xây dựng nhu cầu trên toàn cầu.

Ngành công nghiệp trứng và gia cầm Mỹ rất nghiêm ngặt trong việc quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm từ trang trại đến tay người tiêu dùng. Thịt gà Mỹ được các thanh tra của Bộ Nông Nghiệp Mỹ kiểm tra duy trì chất lượng cao nhất trên thế giới. Các thanh tra của Bộ Nông Nghiệp Mỹ được đào tạo chuyên sâu, bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào trong thịt gà đều được phát hiện rất sớm. Ngành công nghiệp gia cầm Mỹ không sử dụng hóc-môn trong chăn nuôi. Khi cần thiết và dưới sự giám sát của các bác sĩ thú ý được cấp phép, kháng sinh có thể được sử dụng để phòng bệnh cho gia cầm.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục