Bài học dạy con đắt giá từ món tiền thừa kế của các tỷ phú


Dù các tỷ phú này nổi tiếng là giàu có nhưng cách họ xử lý với khối tài sản kếch xù của mình cho thấy những bài học dạy con vô cùng sâu sắc.

Tỷ phú Hồng Kông Yu Pang-Lin: “Tôi để tiền làm từ thiện chứ không cho con”
 
642bec4d1165c18c6f4ba23a2693aece Bài học dạy con đắt giá từ món tiền thừa kế của các tỷ phú
Tỷ phú Hồng Kông Yu Pang-Lin vừa qua đời ở tuổi 93 và theo di chúc, ông để lại toàn bộ số tài sản 2 tỷ USD cho hoạt động từ thiện. Điều này đồng nghĩa với việc các con ông sẽ không nhận được bất cứ khoản thừa kế nào. Theo quan điểm của ông:
“Nếu các con tôi giỏi hơn tôi thì chẳng cần phải để nhiều tiền cho chúng. Nếu chúng kém cỏi thì có nhiều tiền cũng chỉ có hại cho chúng mà thôi”.
Theo tỷ phú này thì việc để tiền cho con mà chúng không biết cách sử dụng hay năng lực kém cỏi thì sẽ có hại cho con mà thôi.
Bill Gates: “Để lại một đống tiền cho con sẽ làm hại chúng”
 
c4eb20717929becde1d424c85a3e8f36 Bài học dạy con đắt giá từ món tiền thừa kế của các tỷ phú
Bill Gates – tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản lên hơn 80 tỷ USD dự định chỉ để lại cho các con mỗi người khoảng 10 triệu USD (tương đương gần 0,05% tài sản của ông).
Ông chia sẻ: “Con tôi là con người, mà đã là con người thì phải tự kiếm sống, không chỉ kiếm sống để phục vụ chính bản thân mình mà còn phải góp phần thúc đẩy xã hội. Đã là con người thì phải lao động. Tại sao tôi phải cho con tiền?
Tỷ phú này từng nói không muốn để lại cho các con mình quá nhiều tiền vì muốn họ “tự do lựa chọn con đường mình sẽ đi”, tự chọn lấy công việc để theo đuổi.
“Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được”. Để lại một đống tiền cho con, sẽ làm hại chúng. Chúng cần phải tự tìm ra con đường sống, tự tìm ra cách sống thay vì chỉ nằm hưởng thụ những gì mà bố mẹ chúng để lại”.
Warren Buffett: “Tôi chỉ cho con những bài học về giá trị cuộc sống chứ không phải là một sấp giấy bạc”
 
7ddd0b8f30a653762abb73ad62f5b040 Bài học dạy con đắt giá từ món tiền thừa kế của các tỷ phú
Ông là cổ đông lớn nhất kiêm chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway cũng đã hơn một lần tuyên bố 3 người con của ông sẽ không nhận được nhiều từ số tài sản khổng lồ khi ông qua đời. Ông sẽ dành 85% trong tổng số tài sản lên đến 39 tỷ USD để làm từ thiện.
Ông luôn quan niệm chỉ cho con của mình những bài học về giá trị cuộc sống chứ không phải là một sấp giấy bạc.
Trên thực tế, người con trai cả của tỷ phú Buffet, nhạc sĩ Peter Buffet đang rất thành công, giàu có và hoàn toàn không liên quan gì đến số tài sản kếch xù của người cha. Anh này cũng cho biết: “Thứ mà chúng tôi nhận được từ cha đơn giản là những bài học về cách sống chứ không phải tiền bạc.” Thậm chí, Peter còn khẳng định thêm điều này khi cho xuất bản một cuốn sách với nhan đề “Tiền không phải là tất cả”.
Bernard Marcus: “Muốn giàu có hãy tự mình đi tìm cách để biến nó thành sự thật”
 
cc7d04be9b38711e89b10068111704cf Bài học dạy con đắt giá từ món tiền thừa kế của các tỷ phú
Bernard Marcus- Chủ tịch của hãng bán lẻ hàng đầu thế giới Home Depot cũng là một trong số những tỷ phú sẽ không để lại toàn bộ số tài sản khổng lồ cho những người con của mình.
Ông luôn lo lắng rằng, với số tiền quá lớn, những người con của ông sẽ sử dụng chúng không đúng cách, bởi vậy, ông sẽ chỉ để lại cho con của mình một số tiền nhỏ vừa đủ để họ tìm ra cách kiếm tiền nhiều như ông mà thôi.
Tỷ phú này từng nói không muốn để lại cho các con mình quá nhiều tiền vì muốn họ “tự do lựa chọn con đường mình sẽ đi”, tự chọn lấy công việc để theo đuổi.
 
Nigella Lawson: “Khi có tiền người ra sẽ không muốn kiếm tiền nữa”
 
d0a8ec880ba2b60c00f979a5cccaf14d Bài học dạy con đắt giá từ món tiền thừa kế của các tỷ phú
Nigella Lawson là một tác giả nổi tiếng trong ngành truyền thông. Bà kiếm được rất nhiều tiền trước khi kết hôn với người chồng giàu có Charles Saatchi.
Mặc dù Lawson xuất thân từ một gia đình giàu có, bà vẫn có suy nghĩ rằng: “Tôi cho rằng các con tôi không nên có sự đảm bảo về tài chính. Bởi vì khi có tiền, con người ta sẽ không muốn kiếm tiền nữa”. Hiện bà không có ý định cho con tiền, và chúng sẽ phải tự kiếm tiền để nuôi sống bản thân sau khi ra trường.
Theo Tri thức trẻ

Các tin cùng chuyên mục