4 cách kiểm tra sức khỏe tại nhà đơn giản


Chỉ với khoảng một phút thực hiện các bài kiểm tra tại nhà đơn giản sau đây, các bạn có thể biết được tình trạng sức khỏe của cơ thể, cơ chế tuần hoàn máu hay mắt có còn tinh anh, xương khớp có khỏe mạnh…

kiem tra suc khoe tai nha 4 cách kiểm tra sức khỏe tại nhà đơn giản

Kiểm tra thị lực bằng cách nhìn qua ô cửa sổ

Dùng tay che mắt phải và nhìn vào một khung cửa lớn trong 30 giây. Làm tương tự với mắt trái.

Kết quả, nếu thấy các đường khung cửa song song với nhau, điều đó có nghĩa mắt bạn hoàn toàn bình thường. Còn nếu hình ảnh các cạnh của khung cửa bị biến dạng, méo mó, lồi lõm, thì bạn đã có nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Nhận biết hơi thở bằng chiếc thìa

Muốn kiểm tra hơi thở có vấn đề hay không, cách đơn giản là dùng cạnh thìa nhỏ để cạo vào lưỡi, càng gần họng càng tốt, lấy chất nhờn trên bề mặt lưỡi. Bỏ chiếc thìa vào túi nilon kín rồi để dưới ánh đèn điện trong khoảng một phút, cuối cùng là ngửi và kiểm tra mùi của nó.

Lưỡi khỏe mạnh thì gần như không có mảng bám trên lưỡi và ngược lại mảng bám dày, có màu và mùi, đó chính là những dấu hiệu cảnh báo về bệnh về hô hấp, gan, thận và ruột. Các nghiên cứu khác chỉ ra 90% trường hợp hơi thở có mùi bởi mắc các bệnh răng miệng như viêm nướu, viêm amidan hoặc sâu răng.

Kiểm tra độ dẻo dai hệ cơ xương khớp

Đứng trước gương, vắt chéo một chân rồi ngồi xổm xuống, tự đứng lên bằng chân trụ đó mà không cần sự trợ giúp khác cũng như không được quỳ gối.

Lưu ý: Để tránh tổn thương xương khớp, những người mắc bệnh xương khớp không nên thử bài tập này. Nếu tập được động tác này mà không cần hỗ trợ của nửa thân trên, bạn đang sở hữu cơ bắp và hệ thống xương khớp khá tốt.

Kiểm tra chức năng tuần hoàn

Có một cách để kiểm tra chức năng tuần hoàn máu trong chưa đầy một phút. Bạn thử nằm trên giường hoặc ghế sofa mềm, nâng 2 chân lên cao tạo thành góc 45 độ với giường hoặc ghế, sau đó nhanh chóng vặn mình để 2 chân ép xuống đệm. Giữ nguyên tư thế đó trong vòng một phút sau đó hạ chân xuống, đặt vuông góc với thành giường hoặc ghế một góc 90 độ.

Kết quả: Nếu hai bàn chân nhợt nhạt và trở lại hồng hào sau vài phút, bạn có thể đã mắc bệnh nghẽn mạch máu hoặc nguy cơ mắc bệnh tim. Các bác sĩ nhận định, ở người bình thường, 2 chân trở nên hồng hào sau 10-30 giây. Người bị nghẽn động mạch nghiêm trọng, máu cần vài phút để lưu thông trở lại. Những trường hợp này có nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim nhiều hơn 30% so với người bình thường.

Theo Vnexpress


Các tin cùng chuyên mục