10 điều cần lưu ý trước khi đến Ấn Độ


Ấn Độ là một đất nước rực rỡ sắc màu văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên, thu hút đông đảo khách du lịch tham quan mỗi năm. Để tạo thiện cảm với người dân bản xứ, an toàn trên lộ trình du hành, đừng bỏ qua những lời khuyên sau.

Nội dung chi tiết

1. Tạo ấn tượng tốt ngay lần đầu tiên  

Khi gặp ai đó, bạn nên chào bằng câu: “Namaste” (trong tiếng Hindi có nghĩa là “tôi tôn trọng tinh thần của bạn”). Trong khi đó, bạn chắp hai tay ở vị trí cầu nguyện và cúi đầu nhẹ.

f50ede5d4ec63a12aea59745524641cc 10 điều cần lưu ý trước khi đến Ấn Độ

Đàn ông có thể bắt tay với đàn ông và phụ nữ với phụ nữ (nên nhớ là bắt tay nhẹ chứ không giống như ở phương Tây), nhưng nhiều phụ nữ sẽ không bắt tay với đàn ông và ngược lại.

2. Theo quy luật của những bàn tay  

Bất cứ gì cần sử dụng bằng một tay (như đưa quà, một ly trà hay những tài liệu quan trọng) nhất định phải được dùng bằng tay phải, tay trái chủ yếu chỉ được dùng trong việc vệ sinh.

Trong một bữa ăn truyền thống của Ấn Độ, không có những dao nĩa của phương Tây do người Ấn ăn bằng tay thì tay trái bạn nên giữ khay của mình, tay phải được sử dụng để lấy cơm, thịt và rau củ dùng kèm với bánh mỳ.

3 .Giữ ý tứ

Nếu bạn là khách trong một bữa ăn, không nên yêu cầu thêm thức ăn và chừa lại một chút lên đĩa. Một chiếc đĩa sạch sẽ có nghĩa là bạn đang còn đói và ép chủ nhà phải cho mình thêm thức ăn.

a318dfdc28780b4feed6c794f112597f 10 điều cần lưu ý trước khi đến Ấn Độ

 

4. Đừng hiểu sai ngôn ngữ cơ thể

Rất nhiều người Ấn ra dấu thích thú với những gì bạn đang nói. Ngay cả ký hiệu lắc đầu chưa chắc đồng nghĩa với: “Tôi không đồng ý”.

5. Nhìn nhiều hơn hai hướng, và nhìn hơn một lần  

Những con đường ở Ấn Độ là đường phố lớn, có khá nhiều phương tiện giao thông như: ô tô, xe buýt, xe tải, xe bò, ngoài ra còn có người đi bộ, bò, súc vật… Khi sang đường, bạn nên tập trung chú ý cả hai bên đường. Quan sát xu hướng di chuyển của gia súc và cho dù bạn làm gì, luôn luôn bước tới và đi theo dòng người.

5778e109557b7bda43f82cd3aefda7b4 10 điều cần lưu ý trước khi đến Ấn Độ

 

6 .Chuẩn bị “Inglish”  

Tất cả người Ấn đều nói tiếng Anh và Hindi – ngôn ngữ quốc gia được sử dụng ở thủ đô Delhi và phần lớn phía Bắc Ấn. Ngoài ra còn một số ngôn ngữ địa phương khác. Bởi thế mới có từ “Inglish” có nghĩa là Indian English (tiếng Anh kiểu Ấn).

Đôi khi có những câu nói thông tục mà bạn chưa bao giờ nghe như: “Let’s prepone our lunch!” (nghĩa là hãy chuẩn bị ăn cơm trưa sớm hơn) hoặc là: “You are a homely person!” (có nghĩa là bạn là người đáng tin cậy hay trung thực). Khi bạn nghe hàng trăm câu nói lùng bùng thì cứ nên mạnh dạn hỏi lại để không hiểu sai.

7 .Luôn sẵn sàng khăn giấy khi đi du lịch  

Đi qua một vài cánh cửa xuống khỏi khách sạn kiểu phương Tây và bạn sẽ tiếp cận với nhà vệ sinh kiểu Ấn Độ truyền thống. Nó thường chỉ có một lỗ đen xổ thẳng xuống lòng đất theo kiểu ngồi xổm, tiếp theo đó là một vòi nước ngay bên tay trái. Tất cả chỉ có thế, nên khi đi du lịch ở đây, bạn đừng quên mang theo khăn giấy.

8ececf11cafc39d332ae6d83a106408e 10 điều cần lưu ý trước khi đến Ấn Độ

 

8. Viết tất cả vào giấy  

Nếu bạn hỏi hướng đi trên đường, một vài người Ấn Độ sẽ thú nhận không biết bằng cách nào để đưa bạn đi hoặc họ không hiểu câu hỏi của bạn. Thay vì thế, họ sẽ kéo tay bạn và cùng bạn đi vòng quanh đến khi có thể tìm thấy địa chỉ muốn tìm. Nên viết vào tất cả những tên và địa chỉ mà bạn muốn đến cho thuận tiện việc hỏi đường.

07ffe42a0ea832464b72a4e04b5a366e 10 điều cần lưu ý trước khi đến Ấn Độ

 

9. Ghé thăm những ngôi đền Hindu  

Đền Hindu giáo là nơi gặp gỡ phổ biến nhất cho mọi người. Đó là nơi họ đến để cầu nguyện và thờ cúng. Bạn nên chuẩn bị rửa tay và chân tại những vòi nước bên ngoài cửa vào, và để giày trước cửa vào (chắc chắn là nó sẽ vẫn ở đó sau khi trở ra). Trong đền thờ là cơ hội rất tốt để bạn tìm hiểu văn hóa tín ngưỡng của người Ấn.

10 .Làm theo những gì người địa phương làm  

Bạn sẽ được van nài để mua những bông hoa trước cửa vào đền, cứ mua và để chúng trong đền như một món đồ cúng. Nếu bạn được chào đón bởi một vòng hoa đeo lên cổ mình, bạn cũng chỉ nên gỡ chúng ra sau khoảng 1, 2 phút và đặt bên cạnh mình. Điều đó thể hiện sự khiêm tốn, nhún nhường.

Theo lamsao.vn


Các tin cùng chuyên mục