Sở Du lịch TP HCM vừa có báo cáo về các giải pháp ứng phó và phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay của ngành du lịch TP.

Theo đó, diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh tại TP Đà Nẵng đã tác động đến tâm lý của khách du lịch và ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch.

Ngay sau khi TP Đà Nẵng có công văn triển khai biện pháp phòng dịch, áp dụng từ ngày 26-7, các doanh nghiệp du lịch đồng loạt hoãn, hủy chương trình tour đã và đang triển khai đi Đà Nẵng, nhiều khách hủy, hoàn chương trình đã đăng ký trong tháng 7,8,9.

du lich 4jpg 1596079364326137524555 Hàng loạt tour đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội… bị hủy vì lo ngại Covid 19

Nhiều doanh nghiệp du lịch vừa đầu tư cho quảng bá, xúc tiến, kích cầu du lịch nội địa nhưng giờ phải hủy tour vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Linh Anh

Thậm chí, nhiều chương trình du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt… cũng bị hủy, tập trung đa số khách đoàn, trong khi khách lẻ vẫn đang cân nhắc tham gia.

Thống kê từ các doanh nghiệp du lịch cho thấy tất cả công ty đều không tổ chức đưa khách đến Đà Nẵng từ 12 giờ ngày 26-7; đối với các dịch vụ, chương trình du lịch từ 26-7 đến 1-8, 100% dịch vụ công ty đã thanh toán hết cho đối tác nhưng giờ phải hoàn trả cho khách hủy tour. Điều này khiến doanh nghiệp lữ hành, cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch rất khó khăn….

Đơn cử, Công ty Vietravel trong 2 ngày 26 và 27-7 đã bị hủy 20.970 chương trình du lịch với doanh thu dự kiến 88,6 tỉ đồng; Lữ hành Saigontourist hơn 10.000 chương trình du lịch bị huỷ; các doanh nghiệp khác như Lữ hành Fiditour, Hòa Bình, TST, Đất Việt… cũng bị hủy khoảng 5.000 chương trình du lịch.

Để ứng phó dịch Covid-19, Sở Du lịch TP đề nghị các đơn vị kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú rà soát danh sách du khách đang lưu trú, cung cấp thông tin người từng đến Đà Nẵng từ ngày 1-7 nhằm yêu cầu khai báo y tế, cách ly tại nhà theo dõi sức khoẻ, đồng thời thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để điều tra dịch tễ, xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 và tiếp tục giám sát y tế theo hướng dẫn của ngành y tế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm quy định của Sở Du lịch TP về triển khai Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực du lịch trên địa bàn.

Theo Người Lao Động