U.S. Beef Cooking Contest – Đấu trường fusion food nâng tầm ẩm thực Việt


Ngày 15/12/2021, Hiệp hội Xuất khẩu thịt Mỹ (USMEF) và Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) tổ chức thành công vòng chung kết cuộc thi U.S. Beef Cooking Contest 2021. Cuộc thi ghi nhận nhiều nỗ lực sáng tạo của các đầu bếp trẻ trong việc trong việc biến tấu, kết hợp các món sợi truyền thống với thịt bò Mỹ nhập khẩu.

Top 10 đầu bếp trẻ tài năng từ khu vực Hà Nội và TP.HCM đã mang đến nhiều món ăn độc đáo được chế biến theo phong cách fusion (pha trộn các yếu tố giữa truyền thống và hiện đại hoặc kết hợp nhiều nền văn hóa với nhau) như:  Đầu bếp Trần Lê Thanh Thiện – Phó chủ tịch Hiệp hội siêu đầu bếp quốc tế tại Việt Nam, giám khảo cuộc thi nhận định “Qua cuộc thi này ta có thể thấy được đội ngũ đầu bếp trẻ của nước ta quá tài giỏi. Tôi có niềm tin rằng trong tương lai các bạn ấy cũng sẽ trở thành những đại sứ lưu giữ hương vị cổ truyền và tiếp tục quảng bá món ăn Việt Nam đến bạn bè thế giới” . 

a au 1 U.S. Beef Cooking Contest – Đấu trường fusion food nâng tầm ẩm thực Việt

Top 10 thí sinh tham gia vòng Chung kết là những đầu bếp trẻ xuất sắc đến từ TP.HCM và Hà Nội.

Quán quân của cuộc thi – đầu bếp Văn Phú Phương Dũng (TP.HCM) cho biết: “Mình rất yêu thích món bún bò Huế của Việt Nam và rất mong rằng bún bò cũng sẽ được cả thế giới công nhận, tôn vinh như món Phở vậy. Vì thế mình quyết định sáng tạo ra món Bún bò trộn ăn kèm sốt mắm ruốc cho cuộc thi hôm nay. Mình mong muốn mang đến sự hòa quyện giữa hương vị bún bò đặc trưng của Việt Nam cùng với thịt bò Mỹ, kết hợp với cách trình bày hiện đại để nâng tầm món lên theo phong cách fine-dining”. Giải thưởng dành cho Quán quân chung cuộc là voucher trị giá 10 triệu đồng, bộ dao làm bếp cao cấp và cúp lưu niệm của cuộc thi.

a au 2 U.S. Beef Cooking Contest – Đấu trường fusion food nâng tầm ẩm thực Việt

Đầu bếp Văn Phú Phương Dũng giành chiến thắng thuyết phục với món ăn Bún bò trộn sốt mắm ruốc ăn kèm mứt thơm sấy dẻo.

a au 3 U.S. Beef Cooking Contest – Đấu trường fusion food nâng tầm ẩm thực Việt


Bên cạnh món sáng tạo, đầu bếp Phương Dũng cũng xuất sắc hoàn thành thử thách bắt buộc với món Mỳ Quảng xốt tương đậu phộng ăn kèm bò Mỹ tẩm tiêu rừng.

a au 4 U.S. Beef Cooking Contest – Đấu trường fusion food nâng tầm ẩm thực Việt

Văn Phú Phương Dũng là đầu bếp trẻ 28 tuổi đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

a au 5 U.S. Beef Cooking Contest – Đấu trường fusion food nâng tầm ẩm thực Việt

Đầu bếp Đàm Trọng Bình về Nhì nhờ sự kết hợp độc đáo giữa thịt lõi vai bò Mỹ với sợi bánh đa.

Cùng chia sẻ tại chương trình, giám khảo Nguyễn Văn Thuận – Quán Quân cuộc thi Đầu bếp trẻ tài năng 2015, Giảng viên đào tạo Bếp trưởng tại Hướng Nghiệp Á Âu chia sẻ rằng việc trồng trọt, chăn nuôi hay nhập khẩu các nguyên liệu món ăn Âu ngày nay đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều; từ đó tạo thêm điều kiện biến tấu, sáng tạo công thức để tạo ra những món ăn mang phong cách riêng của từng đầu bếp.

a au 6 U.S. Beef Cooking Contest – Đấu trường fusion food nâng tầm ẩm thực Việt

Giám khảo Trần Lê Thanh Thiện (trái) và Nguyễn Văn Thuận (phải) nhận xét món ăn của thí sinh.

a au 7 U.S. Beef Cooking Contest – Đấu trường fusion food nâng tầm ẩm thực Việt

“Nhận xét của Ban giám khảo giúp mình và các thí sinh tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý giá” – Đầu bếp Đặng Trần Anh Đại, giải Ba chung cuộc chia sẻ.

“Với nhiều cố gắng sau thời gian giãn cách khó khăn chung cho ngành F&B, Hiệp hội Xuất khẩu thịt Mỹ và Hướng Nghiệp Á Âu rất vui đã tạo ra sân chơi cho các bạn đầu bếp trẻ cọ xát kinh nghiệm và cổ vũ tinh thần học hỏi thực tiễn ở mọi nơi, nỗ lực vượt qua mọi thử thách của các bạn”, bà Nguyễn Thị Bích Trâm – đại diện USMEF phát biểu tại chương trình. 

a au 8 U.S. Beef Cooking Contest – Đấu trường fusion food nâng tầm ẩm thực Việt

U.S Beef Cooking Contest 2021 có tổng giá trị giải thưởng gần 30 triệu đồng dưới sự tài trợ của Hiệp Hội Xuất Khẩu Thịt Mỹ (USMEF).

Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) đã công nhận Việt Nam là đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới. Với chủ đề “Giao thoa ẩm thực Việt và thịt bò Mỹ”, cuộc thi U.S. Beef Cooking Contest 2021 trở thành sân chơi tranh tài để các đầu bếp trẻ sáng tạo và nâng tầm ẩm thực sợi Việt Nam; đồng thời nâng cao sự tự tin, mở rộng con đường phát triển với tinh thần học hỏi và hội nhập quốc tế –  chuẩn mực của thế hệ đầu bếp dẫn đầu.

Vòng loại của cuộc thi đã diễn ra tại hai khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội từ tháng 4/2021, thu hút hơn 150 đầu bếp trẻ và học viên ngành Bếp đăng ký tham gia.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục