Thời gian biểu để cùng con ‘vượt chán’ mùa giãn cách


Trong những ngày giãn cách, đối với các bậc phụ huynh thì việc vừa đảm bảo hiệu suất công việc, vừa chu toàn chăm sóc con cái trở thành vấn đề đáng được quan tâm.

Để cùng nhau tận hưởng những tuần cuối của mùa hè tại gia một cách năng động và ý nghĩa, ba mẹ có thể cùng con xây dựng lịch trình cụ thể cho mỗi ngày. Việc phân chia thời gian biểu cho các hoạt động phù hợp với các thành viên sẽ giúp ba mẹ quản lý thời gian hiệu quả, giúp các bé giải phóng nguồn năng lượng dư thừa khi ở nhà trong thời gian dài. Quan trọng hơn, bé được rèn tính kỷ luật, tự lập và thu nạp được thêm nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích khác. 

mua gian cach Thời gian biểu để cùng con vượt chán mùa giãn cách

Dưới đây là những gợi ý cho một Thời Gian biểu năng động, bao gồm các hoạt động bổ ích mà ba mẹ có thể tìm thấy trên YouTube hoặc các ứng dụng trên Google Play. Một lưu ý nhỏ là mỗi bé sẽ có mối quan tâm khác nhau, nên ba mẹ có thể tham khảo và chọn lọc những hoạt động phù hợp với con mình. 

Ba mẹ có thể tải mẫu thời gian biểu để thiết kế riêng cho bé tại đây.

NẠP NĂNG LƯỢNG BUỔI SÁNG  

– Giờ cùng tập thể dục 

Cosmic Kid Yoga là kênh hướng dẫn Yoga cho trẻ em với các bài tập đơn giản và mang tính tương tác cao, thường lồng ghép trong bối cảnh các bộ phim nổi tiếng để thu hút bé.

Little Sport sẽ là một gợi ý hay ho dành cho bé yêu thích phong cách hoạt hình. Hai nhân vật hoạt hình chính trong video sẽ hướng dẫn các bé các bài tập thể dục rèn luyện sức khỏe vui nhộn, hợp lí và dễ thực hiện.

Kênh YouTube Cosmic Kid Yoga thường lồng ghép bối cảnh đầy màu sắc để thu hút trẻ em

– Giờ cùng làm bữa sáng ngon bổ 

Hãy cùng rủ con vào bếp, thực hiện những món ăn bé thích thông qua hướng dẫn từ các kênh Cooky TVCookat Việt Nam. Những công thức được đăng tải trên kênh và qua video định dạng Shorts hầu hết đều là những công thức dễ làm, phù hợp với khẩu vị của trẻ em.

– Giờ Khoa học thường thức – STEM

Trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi thường rất hiếu kỳ về thế giới xung quanh. Chính vì thế, thông qua các kênh khám phá thiên văn học vũ trụ như National Geographic Kids hoặc giải mã các hiện tượng tự nhiên từ kênh AsapSCIENCE, bé sẽ có thể tiếp thu thêm được những kiến thức vô cùng thú vị và mới lạ.

Ngoài các kênh YouTube trên, kho ứng dụng Google Play cũng sở hữu những tựa game khám phá khoa học rất thú vị dành cho trẻ em đã được các giáo viên phê duyệt như Play and Learn Science, Thiên văn học dành cho trẻ em Space Game.

– Giờ học ngoại ngữ

AlexD Music Insight sẽ là một kênh phù hợp để giải đáp các thắc mắc của bố mẹ về việc dạy con học tiếng Anh. Không chỉ phát triển các nội dung song ngữ, anh Hải Đăng, chủ nhân của kênh còn chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp học và chơi tiếng Anh cùng với con rất hữu ích và thú vị. 

Bên cạnh đó, ngoài tiếng Anh, ba mẹ có thể cùng con học một ngôn ngữ khác trên ứng dụng DuoLingo. Đây là một trong những ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí được ưa chuộng hàng đầu thế giới. 

BUỔI CHIỀU NĂNG ĐỘNG 

– Giờ làm thủ công 

Thủ công là một trong những môn học giúp bé ở độ tuổi từ 4 – 10 tuổi phát huy khả năng sáng tạo và rèn luyện tính tỉ mỉ khéo léo. Ở Liam Channel, bé sẽ được hướng dẫn làm thủ công, mỹ thuật, hay nghệ thuật gấp giấy (origami) và tự tay làm các đồ dùng học tập, đồ chơi từ những nguyên vật liệu đơn giản, dễ tìm.

Dành cho trẻ em dưới 13 tuổi, Art for Kids Hub là một trong những kênh nghệ thuật thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ bằng cách vẽ hoạt hình nhân vật nổi tiếng và các đồ vật xung quanh với sự hướng dẫn tỉ mỉ từ chủ nhân của kênh. 

– Khám phá thế giới và con người

Đến với series Ask the Storybots của Netflix Jr. trên YouTube, bé có thể thu thập thêm rất nhiều kiến thức liên quan đến cơ thể, cảm xúc của con người qua phong cách minh hoạ vô cùng sinh động. Hơn nữa, bé cũng có thể khám phá thêm về văn hoá, phong tục tập quán các nước trên thế giới tại kênh Xin chào Bút chì (Hi Pencil Studio) – kênh giáo dục và giải trí dành riêng cho trẻ em Việt Nam.

– Vừa học vừa chơi cùng con

“Nhiệm vụ” chơi cùng con nay sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với loạt ý tưởng trò chơi vận động đến từ kênh Xavi ABCKids. Từ những vật dụng đơn giản có thể tìm thấy ngay tại nhà, ba mẹ có thể sáng tạo và chơi cùng với con những trò chơi cực kỳ gắn kết và vui nhộn. Ngoài ra, kênh VTV7 KIDS cũng sẽ là một kênh phù hợp để phụ huynh cùng con vừa học vừa chơi thông qua các thí nghiệm đơn giản.

GIẢI TRÍ BUỔI TỐI 

– Đọc sách

Tạm gác lại một ngày dài học tập và vui chơi, hãy đưa con vào giấc ngủ cùng với những mẩu “Chuyện kể bé ngủ ngon” tại kênh Mầm nhỏ

Ngoài kênh YouTube trên, ứng dụng đọc truyện dành riêng cho các bạn nhỏ từ 0 – 8 tuổi Little Stories trên Google Play cũng rất được các bậc phụ huynh ưa chuộng và sử dụng.

– Xem phim 

POPS Kids là kênh giải trí, giáo dục hàng đầu cho thiếu nhi tại Việt Nam. Đây là kênh cung cấp các nội dung dành cho trẻ em đa dạng, trong đó có các bộ phim hoạt hình nổi tiếng nước ngoài đã được lồng tiếng Việt để bé có thể dễ dàng theo dõi. Tương tự POPS Kids, kênh Boomerang Vietnam cũng là một trong những lựa chọn phù hợp với nhu cầu giải trí của trẻ em Việt Nam.

Trải nghiệm trong tầm kiểm soát

Nhằm mang đến những trải nghiệm phù hợp cho trẻ em từ 5-13 tuổi và giúp cha mẹ quản lý nội dung mà con mình được xem, cha mẹ có thể tận dụng các tính năng có sẵn của YouTube, ví dụ như để con sử dụng tài khoản được giám sát mà bạn tạo cho con mình, với 3 chế độ:  

_Khám phá: Phù hợp với những trẻ đã sẵn sàng chuyển từ YouTube Kids sang khám phá nội dung trên YouTube. Chế độ này bao gồm nhiều video tương đối phù hợp với người xem từ 9 tuổi trở lên, bao gồm vlog, video hướng dẫn, video trò chơi, video nhạc ngắn, tin tức, nội dung cung cấp kiến thức và nhiều nội dung khác.

_Khám phá thêm: Nội dung tương đối phù hợp với người xem từ 15 tuổi trở lên. Chế độ này có thêm sự kiện trực tiếp và nhiều video hơn thuộc những danh mục tương tự như trong chế độ “Khám phá”.

_Phần lớn nội dung trên YouTube: Chế độ này sẽ có hầu hết mọi video trên YouTube, ngoại trừ nội dung bị giới hạn độ tuổi và chủ đề nhạy cảm có thể chỉ phù hợp với thanh thiếu niên lớn.

Cũng liên quan đến việc kiểm soát nội dung và thời gian sử dụng điện tử của trẻ, đội ngũ Google Play cũng đã phát triển ứng dụng Family Link, một công cụ cho phép phụ huynh cài đặt giới hạn thời gian cho các ứng dụng mà con của họ sử dụng trên thiết bị điện tử của chúng, để họ có thể hạn chế những nội dung không phù hợp với con mình cũng như áp dụng các nguyên tắc kỷ luật, tạo nên một thói quen sử dụng điện tử tốt cho trẻ.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục