Điền Trung một mình ở lại Việt Nam theo đuổi nghệ thuật dù gia đình đã xuất ngoại


Dẫu sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống ba đời làm nghệ thuật, song nghệ sĩ Điền Trung lại bị mẹ phản đối, thậm chí bị dọa đuổi khỏi nhà nếu theo nghề ca hát.

Nghệ sĩ Điền Trung là thế hệ thứ tư trong gia đình có truyền thống về nghệ thuật sân khấu cải lương, là chồng của nghệ sĩ Lê Thanh Thảo (con gái của NSƯT Trường Sơn thuộc gia tộc cải lương tuồng cổ Bầu Thắng – Minh Tơ). Tuy nhiên ít ai biết rằng trước khi trở thành nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, Điền Trung từng bị người thân phản đối khi quyết định nối nghiệp gia đình.

Chia sẻ trong chương trình Chuyện Tối Cùng Sao với MC Minh Ngọc, nghệ sĩ Điền Trung cho biết ông bà cố của anh vốn là những nghệ sĩ đờn ca tài tử Nam Bộ, sau đó bà ngoại của nam nghệ sĩ làm bầu gánh. Đến thế hệ ba mẹ anh cũng theo nghề hát và làm bầu gánh. Song, vì những khó khăn vất vả của đời nghệ sĩ, ba mẹ nghệ sĩ Điền Trung giải nghệ và không muốn con trai bước tiếp con đường gian nan này.

CTCS2024 TAP 56 DIEN TRUNG 4 Điền Trung một mình ở lại Việt Nam theo đuổi nghệ thuật dù gia đình đã xuất ngoại 

Dẫu vậy, niềm đam mê và máu nghệ thuật vẫn tuôn trào trong người nghệ sĩ Điền Trung. Khi còn nhỏ, Điền Trung thường mơ ước trở thành một nghệ sĩ mỗi khi thấy xe của đoàn hát cải lương Trần Hữu Trang đi ngang qua. Sau đó, Điền Trung ghi danh vào cuộc thi Tiếng hát tiểu thương ở khu chợ mà anh phụ ba mẹ buôn bán. Đến vòng chung kết, nghệ sĩ Điền Trung mới tiết lộ và mời người nhà đến tham dự. Nhìn thấy ý định nhen nhóm theo đuổi nghệ thuật của Điền Trung, mẹ anh không ủng hộ con trai theo đuổi nghiệp hát và dọa sẽ đuổi ra khỏi nhà nếu anh quyết định đi hát. Tuy nhiên, tình yêu dành cho nghệ thuật trong nam nghệ sĩ vẫn không bị dập tắt. Anh xin phép mẹ cho đi đàn thay vì đi hát và được mẹ đồng ý.

Theo nghệ sĩ Điền Trung, có lẽ mẹ anh không muốn cắt đứt hoàn toàn mối liên hệ của anh với nghệ thuật nên đã đồng ý cho anh biểu diễn đàn. Trong khi đó, ba của nghệ sĩ Điền Trung âm thầm ủng hộ con trai bằng cách tìm cho anh một cây đàn để biểu diễn.

Chia sẻ với MC Minh Ngọc, nghệ sĩ Điền Trung tiết lộ anh chỉ nhận lời đàn cho những nơi cho phép anh được hát. Đối với những show chỉ đệm đàn thì nam nghệ sĩ sẽ cân nhắc tùy vào tâm trạng. Từ những mẩu chuyện nhỏ, có thể thấy niềm đam mê ca hát của nghệ sĩ Điền Trung vẫn luôn được nung nấu bền bỉ.

Trong thời gian này, Điền Trung gặp gỡ NSƯT Minh Minh Tâm khi được nam nghệ sĩ mời đi đàn. Biết Điền Trung yêu ca âm nhạc và có chất giọng, NSƯT Minh Minh Tâm từng bước hướng dẫn anh cách hát. Theo nghệ sĩ Điền Trung, NSƯT Minh Minh Tâm chính là người thầy đầu tiên dìu dắt anh đến với cải lương. Sau đó, nghệ sĩ Điền Trung bén duyên với NSƯT Tô Châu và được anh mời đi hát cùng với NSƯT Út Bạch Lan. Từ đó, Điền Trung có cơ hội tiếp xúc với NSƯT Út Bạch Lan qua những lần biểu diễn cùng đoàn Hoa Lan Trắng tại các địa điểm ở chùa hay chương trình thiện nguyện. Khi ấy, Điền Trung được NSƯT Út Bạch Lan nhận làm con nuôi và giúp anh phát triển sự nghiệp hát cải lương. Nam nghệ sĩ bộc bạch: “Tôi đi hát với mẹ Út Bạch Lan một thời gian dài cho đến khi về nhà hát Trần Hữu Trang. Mẹ Út Bạch Lan là người thứ hai hướng cho Điền Trung đi theo nghiệp hát trở lại”.

Năm 2005, gia đình Điền Trung quyết định định cư nước ngoài và muốn anh theo cùng nhưng nam nghệ sĩ từ chối vì còn nặng lòng với sự nghiệp cải lương. Dù ba mẹ bán nhà để con trai đi cùng nhưng Điền Trung vẫn một mực ở lại Việt Nam thuê nhà để được theo đuổi nghệ thuật. Đến khi gia đình Điền Trung sang xuất ngoại, anh vẫn kiên quyết ở lại một mình trong nước với chiếc đàn. Nam nghệ sĩ bày tỏ với gia đình rằng anh có thể ở Việt Nam kiếm sống bằng công việc đệm đàn và khi cảm thấy đủ anh sẽ sang nước ngoài đoàn tụ cùng gia đình.

Đến năm 2006, nghệ sĩ Điền Trung tham gia cuộc thi truyền hình Ngôi Sao Vọng Cổ, tiền thân của Chuông Vàng Vọng Cổ. Với sự giúp đỡ của NSƯT Út Bạch Lan, NSƯT Tô Châu, NSƯT Minh Minh Tâm, Điền Trung đạt được những thành công đầu tiên trong sự nghiệp khi bước vào chung kết của chương trình. Khi ấy, nghệ sĩ Quốc Kiệt (hiện là giám đốc nhà hát cải lương Trần Hữu Trang) làm giám khảo chấm thi chương trình và nhận ra tố chất nghệ sĩ của Điền Trung nên giới thiệu anh về đoàn Thắp Sáng Niềm Tin.

Khi được giới thiệu vào đoàn Thắp Sáng Niềm Tin, Điền Trung lập tức bán chiếc đàn organ để tập trung hoàn toàn vào ca hát. Nghe con trai kể chuyện, mẹ nghệ sĩ Điền Trung có phần ngạc nhiên nhưng không bất ngờ vì hiểu niềm đam mê nghệ thuật đã ngấm vào máu của anh và không thể ngăn cản. Đồng thời, nam nghệ sĩ cũng thấu hiểu được nỗi lòng của đấng sinh thành vì không muốn con trai lặp lại con đường khổ cực của thế hệ đi trước. Khi Điền Trung có những thành tích đầu tiên trong sự nghiệp, gia đình anh không khỏi tự hào vì con trai đạt được những giải thưởng mà họ chưa từng có trong thời gian hoạt động nghệ thuật.

CTCS2024 TAP 56 DIEN TRUNG 13 Điền Trung một mình ở lại Việt Nam theo đuổi nghệ thuật dù gia đình đã xuất ngoại

Hiện, nghệ sĩ Điền Trung là Phó Đoàn 2 của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Chứng kiến sự thay đổi của nghệ thuật cải lương theo thời gian, nam nghệ sĩ bày tỏ trăn trở về việc sân khấu bộ môn này ngày càng bị thu hẹp, giảm dần. Điều này đồng nghĩa các thế hệ trẻ không còn nhiều cơ hội cọ xát với cải lương như những thế hệ trước. Đây cũng là chính là trăn trở bấy lâu nay của anh và cả những nghệ sĩ khác. Tuy nhiên, nghệ sĩ Điền Trung cũng nhận thấy một sự khởi sắc khi các sân khấu hiện nay hoạt động tích cực hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ sĩ trẻ phát triển, trau dồi kinh nghiệm nghề nghiệp. Với cương vị là một người quản lý trong đơn vị công lập, Điền Trung hướng tới việc phát triển sân khấu cải lương theo hướng chính quy, phù hợp với khán giả, bắt kịp xu hướng nhưng vẫn giữ đúng nguyên tắc của một sân khấu công lập.

Ngoài những tâm sự về nỗ lực giữ gìn, phát triển nghệ thuật truyền thống của dân tộc, nghệ sĩ Điền Trung còn thổ lộ nhiều thông tin thú vị trong phần Bật mí bí mật của chương trình Chuyện Tối Cùng Sao. Cụ thể, nam nghệ sĩ được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng huy chương Vì sự nghiệp văn hóa vào năm 2022. Vai diễn đầu tiên của nghệ sĩ Điền Trung là nhân vật bé Linh trong vở Ngược dòng lạc thủy. Nữ nghệ sĩ mà anh yêu thích nhất khi diễn cùng là bà xã Lê Thanh Thảo. Nửa kia của nghệ sĩ Điền Trung cũng chính là thần tượng của anh.

Về cuộc sống cá nhân, nam nghệ sĩ bật mí canh chua lươn là món anh nấu mà vợ yêu thích nhất. Màu sắc yêu thích của nghệ sĩ Điền Trung là màu đỏ. Nhìn lại khoảng thời gian đã qua, nam nghệ sĩ bày tỏ sự hài lòng và không muốn thay đổi bất kỳ điều gì. Đồ vật không thể thiếu khi ra ngoài của nghệ sĩ Điền Trung chính là đồng hồ. Ngoài ra, nghệ sĩ Điền Trung còn thử thách ngẫu hứng sáng tác câu hát cải lương về chủ đề Chuyện Tối Cùng Sao để gửi tặng người hâm mộ. Với bề dày kinh nghiệm cùng khả năng ứng biến khéo léo linh hoạt, nam nghệ sĩ dễ dàng vượt qua thử thách của MC Minh Ngọc.

Tập 56 Chuyện Tối Cùng Sao phát sóng lúc 21h50 thứ Tư ngày 26/6 trên kênh THVL1. Chương trình do đài truyền hình Vĩnh Long phối hợp Jet Studio thực hiện.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục