Chủ tịch hãng game Nintendo qua đời ở tuổi 55


Theo thông báo chính thức của Nintendo, chủ tịch tập đoàn là Satoru Iwata qua đời ở tuổi 55 vì ung thư.

Chủ tịch Nintendo là Satoru Iwata vừa qua đời ở tuổi 55 vì ung thư theo tuyên bố chính thức từ phía công ty này. “Nintendo rất lấy làm tiếc khi phải tuyên bố chủ tịch Satoru Iwata đã qua đời vào ngày 11/6/2015 vì ung thư”.

Trước đó, ngài Iwata đã phải trải qua phẫu thuật vào cuối năm ngoái để loại bỏ sự phát triển của khối u và quay trở lại với công việc một thời gian ngắn sau khi hồi phục. Iwata bắt đầu sự nghiệp như một nhà phát triển tự do tại HAL Laboratory – một chi nhánh của Nintendo. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông chính thức gia nhập HAL để làm việc toàn thời gian. Trong suốt quãng thời gian ở HAL, Iwata làm tại mảng game với những sản phẩm như Balloon Fight và Kirby và Earthbound. Cuối cùng, ông chính thức trở thành chủ tịch của HAL vào năm 1993.

Trong năm 2000, Iwata gia nhập ban lãnh đạo cấp cao của Nintendo với vị trí chủ tịch mảng kế hoạch của tập đoàn. Khi cựu chủ tịch Nintendo lúc đó là Hiroshi Yamauchi nghỉ hưu vào năm 2002, Iwata đã kế nghiệp và trở thành vị chủ tịch thứ 4 của tập đoàn. Iwata chịu trách nhiệm phát triển một số sản phẩm như GameCube, Wii, the DS và Wii U.

Được biết, Iwata đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư trong suốt 1 năm qua. Chính vì vậy, ông đã không thể tham dự hội nghị E3 vào năm ngoái. Dưới đây là trích dẫn bức thư Iwata gửi thời điểm đó:

Cảm ơn vì tất cả những hỗ trợ và đóng góp tuyệt vời mà các bạn đã dành cho Nintendo trong suốt thời gian qua. Tôi là Satoru Iwata, chủ tịch công ty. Ngày hôm nay, có 1 điều tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Gần đây, sau khi kiểm tra sức khỏe, các bác sỹ đã phát hiện một khối u đang phát triển trong tuyến mật của tôi.

Nhìn chung, đây là căn bệnh khó chữa trị, nhất là khi không được phát hiện sớm. Tuy nhiên trong trường hợp của tôi, thật may mắn, nó đã được phát hiện rất sớm.

Tôi đã được tư vấn để bước đầu loại bỏ khối u này. Bởi vậy, tôi phải trải qua phẫu thuật vào tuần trước và ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp.

Tôi đã dần quay trở lại với công việc, xử lý thông qua email và một số phương thức khác nhưng có lẽ sẽ cần thêm một thời gian nữa để tôi có thể quay trở lại với lịch trình công việc như bình thường.

Chính vì vậy, tôi buộc phải bỏ lỡ những hoạt động quan trọng của tập đoàn như buổi họp đại hội đồng cổ công hàng năm được tổ chức vào tháng này. Là chủ tịch công ty, tôi thấy rất tiếc vì không thể tham dự buổi họp. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng mình cần phải ưu tiên cho việc chữa trị, hồi phục sớm nhất có thể và sau đó quay lại làm hết sức mình để đưa công ty phát triển. Tôi hi vọng mọi người có thể hiểu cho việc này.

Thân mến,

Satoru Iwata

Theo Trí thức trẻ/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục