Cân đối chi tiêu thế nào để ví tiền không “cầu cứu” ngày cuối tháng?


Câu chuyện “đầu tháng ăn phở, cuối tháng ăn mì tôm” hẳn không quá xa lạ với người trẻ mới độc lập tài chính. Để tránh cảnh “cháy túi” trong những ngày cuối tháng, bạn có thể áp dụng những bí quyết dưới đây.

Cân đối chi tiêu luôn là một bài toán khó giải đối với hầu hết người trẻ ngày nay bởi nhu cầu nâng cấp cuộc sống ngày một tăng cao còn thu nhập đôi khi cứ mãi “giậm chân tại chỗ”. Trong những ngày cuối tháng lương chưa về, hãy áp dụng những bí quyết dưới đây để an tâm “dư xăng” mà không cần áp dụng chính sách cắt giảm chi tiêu hà khắc.

Phân bổ kinh phí cho các khoản chi tiêu cụ thể

Nhiều bạn trẻ thường xem nhẹ việc lên kế hoạch chi tiêu cho bản thân, đặc biệt là trong những ngày đầu tháng rủng rỉnh hầu bao. Thế nhưng, khi ngân sách có phần eo hẹp, bạn sẽ nhận thấy tầm quan trọng và hiệu quả rõ rệt của việc làm này. Thay vì ước lượng số tiền thu – chi theo định tính, việc lập bảng ngân sách cụ thể và khoa học sẽ giúp bạn nhận định chính xác khả năng lạm chi, từ đó cân đối chi tiêu dễ dàng hơn.

 Cân đối chi tiêu thế nào để ví tiền không “cầu cứu” ngày cuối tháng?

Một số quy tắc chi tiêu đơn giản, dễ áp dụng mà bạn có thể tham khảo là quy tắc 50/20/30 hoặc công thức 6 chiếc lọ được đúc kết bởi những doanh nhân nổi tiếng.

Thay vì cắt giảm, hãy chi tiêu thông minh

Cân đối chi tiêu không đồng nghĩa với việc cắt triệt để mọi nhu cầu mua sắm, giải trí của bản thân. Bạn hoàn toàn có thể vun vén khoản ngân sách cố định để tận hưởng những sở thích từ ăn uống, xem phim, mua sắm một cách tiết kiệm nhất. Đối với người tiêu dùng hiện đại, việc tận dụng các ưu đãi từ sàn TMĐT trong những sự kiện siêu sale có lẽ là phương pháp rất gần gũi và vô cùng hiệu quả.

Cụ thể, bên cạnh việc săn sale để hưởng mức giá ưu đãi, bạn còn có thể tham gia các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm mua sắm, cập nhật thông tin về những ngày sale lớn của sàn cũng như tham khảo đánh giá của người dùng về các quán ăn, cửa hàng, thương hiệu.

 Cân đối chi tiêu thế nào để ví tiền không “cầu cứu” ngày cuối tháng?

Các hội nhóm như Nghiện Shopee, Nghiện ShopeeFood chính là nơi để các tín đồ mua sắm và tín đồ ẩm thực trao đổi kinh nghiệm ăn ngon, mặc đẹp, xài hàng chính hãng mà vẫn tiết kiệm chi tiêu.

Hạn chế để nhiều tiền mặt trong ví

Thoạt nghe có vẻ hơi bất hợp lý, nhưng quả thực, việc sử dụng tiền mặt dễ gây ra những thất thoát khó kiểm soát, đặc biệt đối với những ai sở hữu “bộ não cá vàng”. Bởi lẽ, bạn có thể dễ dàng mở ví, rút tiền và chi tiêu ngay khi suy nghĩ mua sắm xuất hiện nhưng lại khó lòng ghi nhớ khoản tiền ấy để kiểm soát ngân sách còn lại của mình. Thay vào đó, việc tận dụng phương pháp thanh toán điện tử sẽ giúp bạn có thêm một “trợ thủ” ghi lại tất cả khoản chi dù là nhỏ nhất, đồng thời nhắc nhở bạn về khoản tiền còn lại để tránh chi tiêu quá đà.

 Cân đối chi tiêu thế nào để ví tiền không “cầu cứu” ngày cuối tháng?

Bên cạnh sự tiện lợi khi sử dụng, các nền tảng ví điện tử như ShopeePay cũng mang đến cho người dùng nhiều ưu đãi khi mua sắm online, thanh toán trực tiếp hay sử dụng các dịch vụ giải trí khác.

Nếu không thể từ chối, hãy xung phong “cầm trịch” những cuộc vui

Trong hoàn cảnh hầu bao eo hẹp nhưng chẳng muốn lỡ mất những buổi gặp gỡ bạn bè, hãy chủ động đề xuất địa điểm, thời gian hay thậm chí là hình thức của những buổi tụ tập. Chẳng hạn, thay vì lựa chọn hàng quán sang trọng, bạn có thể mời bạn bè đến nhà hoặc rủ nhau đi dã ngoại, đặt đồ ăn giao đến để vừa tiết kiệm thời gian, công sức, đồng thời tận dụng ưu đãi từ ứng dụng gọi món để tiết kiệm chi phí đáng kể.

 Cân đối chi tiêu thế nào để ví tiền không “cầu cứu” ngày cuối tháng?

Chẳng phải tự nhiên mà ShopeeFood được xem là “vị cứu tinh” của tín đồ ẩm thực trong những ngày cuối tháng bởi ứng dụng này luôn “chiêu đãi” người dùng nhiều ưu đãi từ giảm giá sâu, deal đồng giá 0 đồng hay voucher miễn phí vận chuyển đầy hấp dẫn.

Loạt bí quyết nêu trên chắc hẳn đã mang đến cho bạn nhiều gợi ý hữu ích để giải bài toán chi tiêu mỗi dịp cuối tháng. Đừng quên, việc có thêm các “trợ thủ” thông minh như ứng dụng đặt món ShopeeFood sẽ giúp bạn thêm nhẹ gánh trong hành trình ăn ngon – bổ – rẻ để tận hưởng cuộc sống.

Bên cạnh sự đa dạng về các món ăn, cửa hàng, ShopeeFood còn mang lại cho bạn chương trình giảm giá “Ngày hội ShopeeFood 26.10 với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn. Cụ thể, bộ sưu tập “Lương sắp về bão deal 0Đ” với hàng loạt siêu deal 0 đồng sẽ phủ sóng mọi mặt trận ăn uống, chỉ cần nhập mã TIEC0D, người dùng ShopeeFood sẽ được giảm 30.000 đồng cho các đơn từ 30.000 đồng.  Ngoài ra, các bộ sưu tập như “Deal chớp nhoáng 1 đồng kèm Freeship” hay “Đại chiến siêu thương hiệu giảm 50%” chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

T.D/Lifestyle 

Các tin khác

Các tin cùng chuyên mục