Vị thần thông thái được tôn sùng nhất sử thi Ấn Độ là ai?


Series phim “Chiến binh Mặt Trời” đã đi được 2/3 chặng đường, từ tập 150 thì câu chuyện xoay quanh vị thần Krishna – một trong những vị thần quan trọng nhất trong sử thi Mahabharata và cũng là người đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến giữa hai phe thiện – ác. Vậy vị thần này là ai mà được vị anh hùng Karna kính trọng dù ở chiến tuyến đối nghịch với mình?

chien binh mat troi 2 Vị thần thông thái được tôn sùng nhất sử thi Ấn Độ là ai?

Những khán giả theo dõi phim đều dễ dàng nhận ra nhân vật Krishna xuất hiện hầu hết trong các mối quan hệ giữa các vương tôn và có vai trò gắn bó các nhân vật chính trong câu chuyện. Trong văn hoá của người Ấn Độ, Thần Krishna là một trong những nhân vật quan trọng trong truyền thuyết Mahabharata. Ông được miêu tả là một vị thần và cũng là người bạn đồng hành của nhân vật chính Arjuna. Krishna là hóa thân của thần Vishnu,  là bạn của Karna, Draupadi và Arjuna. Ba điều có thể miêu tả về Krishna: một người bạn chân chính, nhà triết học tài ba và người thầy hướng dẫn tận tâm. Krishna và Duryodhana là hai nhân vật đối lập trong truyền thuyết Mahabharata. Duryodhana là lãnh chúa của phe Kauravas và là kẻ thù của Pandavas, trong khi Krishna giúp đỡ Pandavas trong cuộc chiến Kurukshetra. Trong suốt cuộc chiến, Krishna đã cố gắng thuyết phục Duryodhana từ bỏ định kiến và tham vọng của mình, và đề nghị cho Duryodhana một số lời khuyên để giải quyết tình hình. Tuy nhiên, Duryodhana đã từ chối những đề nghị của Krishna và tiếp tục chiến đấu cho phe của mình.

Krishna đã cố gắng thuyết phục Karna từ bỏ sự trung thành của mình đối với Duryodhana và gia nhập phe của Pandavas. Tuy nhiên, Karna đã từ chối và tiếp tục chiến đấu cho phe Duryodhana. Krishna và Karna đã có nhiều cuộc đối đầu và tranh luận trong suốt cuộc chiến Kurukshetra. Karna và Krishna được miêu tả là có mối liên kết đặc biệt, với Karna thường tìm đến Krishna để nhận lời khuyên và sự hỗ trợ. Bởi đây là một vị thần thông thái và được người dân Ấn Độ tôn sùng bởi ông xuất hiện trong rất nhiều hoá thân và có ảnh hưởng lớn trong triết lý của đạo Hindu.

Krishna và Draupadi có mối quan hệ đặc biệt trong truyền thuyết Mahabharata. Khi Draupadi bị Kauravas bắt giữ và tấn công trong cung điện, Draupadi đã kêu cứu Krishna và ông đã đến giải cứu cô. Trong lần này, Krishna đã giúp Draupadi bảo vệ danh dự và tôn nghiêm của mình. Sau đó, Krishna đã trở thành người bạn đồng hành của Draupadi và Pandavas trong cuộc chiến Kurukshetra. Krishna cũng đã giúp Draupadi khi cô đang gặp khó khăn và đưa ra lời khuyên cho cô trong những tình huống khó khăn. Krishna giúp Pandavas trong cuộc chiến Kurukshetra vì ông tin rằng phe Pandavas đại diện cho sự công bằng và chính nghĩa. Krishna cũng là bạn thân của Arjuna, một trong năm anh em Pandavas, và đã giúp đỡ Arjuna trong việc giành lại vương quốc của mình từ tay phe Kauravas. Ngoài ra, Krishna cũng muốn đảm bảo rằng sự thù địch giữa hai gia tộc Kuru sẽ kết thúc và sự hòa bình được thiết lập trở lại.

chien binh mat troi 1 Vị thần thông thái được tôn sùng nhất sử thi Ấn Độ là ai?

Trong cuộc chiến, Krishna đưa ra 2 lựa chọn trợ giúp cho Pandava và Duryodhana: một bên là đạo quân hùng mạnh của Krishna, bên còn lại sẽ có sự hướng dẫn từ chàng. Duryodhana vốn là một kẻ ưa bạo lực nhưng không có trí khôn sáng suốt như các hiền triết vì thế hắn chọn đạo quân, còn Arjuna luôn thể hiện sự tôn trọng vô cùng sâu sắc đến Krishna bằng cách chọn vị thần này trở thành người đánh xe cố vấn cho Pandava. Vị anh hùng Karna đã dự đoán trước kết cục nghiêm trọng của việc này bởi anh hiểu được sự thông thái của Krishna mới là thứ kỳ diệu. Vậy sự thông minh của Krishna cùng với tài năng siêu nhiên của Karna sẽ giúp phe nào chiến thắng?

Cùng đón xem những tập phim tiếp theo của bộ phim Chiến Binh Mặt Trời tập phát sóng vào lúc 21h30 mỗi tối trên THVL1 từ ngày 7/6 đến 14/6 để  chờ xem diễn biến tiếp theo của cuộc chiến nổi tiếng nhất sử thi Ấn Độ.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục