Quà Tết độc đáo ‘Mua 1 tặng 15’, kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã


Ngày 30/12, tại Trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall đã diễn ra buổi lễ công bố chiến dịch “Mua 1 Tặng 15” do CHANGE phối hợp cùng WildAid tổ chức.

Quà Tết độc đáo “Mua 1 tặng 15” kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã 3 Quà Tết độc đáo Mua 1 tặng 15, kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã

Chiến dịch sáng tạo này có mục tiêu nêu bật tính bất hợp pháp của việc tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã (ĐVHD), được thể hiện qua các điều luật trong bản sửa đổi của Bộ luật hình sự (BLHS) 2015, quy định các vi phạm về buôn bán, vận chuyển hoặc tiêu thụ các sản phẩm ĐVHD nguy cấp như sừng tê giác, ngà voi và tê tê, có thể chịu những mức hình phạt lên tới 15 năm tù hoặc 15 tỉ đồng. Tại lễ công bố này, thông qua việc khám phá hộp quà khổng lồ đặt ở tầng trệt trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall, CHANGE và WildAid đã “giải mã” chương trình khuyến mại khủng “Mua 1 Tặng 15” vốn đã gây tò mò cho các tín đồ mua sắm của Vạn Hạnh Mall và nhiều trang mua sắm khác trong tuần vừa qua, để qua đó truyền thông về BLHS tới công chúng một cách sáng tạo và dễ hiểu nhất: Mua 1 (sản phẩm ĐVHD) Tặng 15 (năm tù).

Sự kiện có sự tham gia của các Đại sứ thiện chí, bao gồm Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, nhà báo – MC Trác Thuý Miêu, ca sỹ Quang Vinh, nữ doanh nhân trẻ Helly Tống, cùng đông đảo các cơ quan truyền thông, các tổ chức đối tác, tổ chức phi chính phủ, và rất nhiều cá nhân và đơn vị quan tâm khác.

Quà Tết độc đáo “Mua 1 tặng 15” kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã 1 Quà Tết độc đáo Mua 1 tặng 15, kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã

Kéo dài từ 30/12/2019 tới 24/01/2020, chiến dịch “Mua 1 Tặng 15” lấy hình ảnh chủ đạo là hộp quà tặng, bên trong là song sắt đựng sừng tê, ngà voi và tê tê, nhằm mục đích kêu gọi công chúng không mua, biếu tặng, và nhận các sản phẩm này, tránh việc trở thành người vi phạm pháp luật từ việc tặng quà và nhận quà, đặc biệt là trong thời điểm cận kề Tết.

“Tặng quà Tết là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, bên cạnh những món quà đơn thuần để gửi gắm tình cảm, đã có những món quà Tết bị biến tướng, trở thành công cụ thực hiện những tính toán cá nhân. Các sản phẩm từ ĐVHD như sừng tê giác, ngà voi, và vảy tê tê đã được săn lùng để làm quà biếu Tết,” bà Nguyễn Thanh Ngọc Hân, Điều phối dự án Động vật hoang dã của CHANGE giải thích ý nghĩa sự ra đời của chiến dịch này. “Việc biếu tặng nhau các sản phẩm từ ĐVHD xuất phát từ những niềm tin sai lầm về chức năng tăng cường sức khoẻ, từ niềm tin tâm linh, hay ngộ nhận về đặc tính thể hiện quyền lực của những sản phẩm này của cả người tặng và người nhận quà”, bà Hân cho biết thêm.

Theo khảo sát “Research Study on Consumer Demand for Elephant, Rhino and Pangolin Parts and Products in Vietnam” (Tạm dịch “Nghiên cứu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ voi, tê giác, tê tê ở Việt Nam”) của USAID Saving Species Việt Nam thực hiện, khoảng một nửa số người mua và người nhận các sản phẩm sừng tê, ngà voi và vảy tê tê không biết hoặc không chắc chắn về các điều luật liên quan đến việc quản lý và bảo vệ ĐVHD trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017); cụ thể Điều 244 quy định các hành vi mua bán, tàng trữ và vận chuyển các sản phẩm từ ĐVHD nguy cấp, quý hiếm tuỳ theo mức độ nghiêm trọng, có thể khiến các cá nhân bị kết án lên đến 15 năm tù và các pháp nhân thương mại có thể bị phạt đến 15 tỉ đồng. Thông qua hình thức sáng tạo của hộp quà “Mua 1 Tặng 15” này như thông tin trên trang website http://mua1tang15.com/, chiến dịch mong muốn truyền tải thông tin về những sửa đổi mới nhất của Bộ luật hình sự 2015 một cách gần gũi và dễ dàng lan toả rộng rãi trong cộng đồng.

Quà Tết độc đáo “Mua 1 tặng 15” kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã 2 Quà Tết độc đáo Mua 1 tặng 15, kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã

Tại sự kiện, bà Thới Thị Châu Nhi, Giám đốc Điều hành CHANGE đã chia sẻ về thực trạng của hoạt động buôn bán trái phép ĐVHD trên toàn cầu. Hoạt động phi pháp này được coi là có lợi nhuận chỉ đứng sau buôn lậu ma tuý, vũ khí và buôn người, đang là nguyên nhân dẫn tới tình trạng nhiều loài động vật quý hiếm đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, điển hình như tê giác, voi, tê tê. Việt Nam không chỉ là một quốc gia tiêu thụ ĐVHD hàng đầu, mà còn là điểm trung chuyển, buôn bán ĐVHD trái phép xuyên quốc gia. Vào ngày 23/12/2019, Cục Hải quan Hải Phòng đã phát hiện và bắt giữ hơn hai tấn ngà voi và vảy tê tê có nguồn gốc châu Phi được cất giấu trong container gỗ. Liên tiếp trước đó, vào 23/05/2019 Hải quan Việt Nam đã tìm thấy 5,3 tấn vảy tê tê được giấu trong container hạt điều vận chuyển từ Nigeria về cảng quốc tế Cái Mép; 23/7/2019 các nhà chức trách Singapore đã tịch thu được 8,8 tấn ngà voi và 11,9 tấn vảy tê tê đang trên đường vận chuyển tới Việt Nam từ châu Phi. “Sau 4 năm hợp tác thực hiện hàng loạt các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức để giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ các loài hoang dã nguy cấp như tê giác, tê tê và voi tại Việt Nam, CHANGE và WildAid nhận thức rõ sự cần thiết của thực thi pháp luật trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng về buôn bán ĐVHD. Bắt đầu từ đầu năm 2018, chúng tôi đã triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam tăng cường thực thi pháp luật bảo vệ ĐVHD; phát huy thế mạnh của mình, CHANGE và WildAid cũng đã sản xuất các thông điệp truyền hình, ấn phẩm truyền thông trực tuyến, đặt các biển thông điệp và tờ rơi thông tin cho khách du lịch tại các cửa khẩu, và thực hiện các chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội liên quan đến những sửa đổi của BLHS. “Mua 1 tặng 15” là hoạt động mới nhất mà chúng tôi muốn gửi thông điệp tới cộng đồng vào thời điểm cuối năm, khi mọi người thường hay mua sắm và tặng quà Tết cho nhau”, bà Châu Nhi phát biểu.

Sau khi vén màn bí ẩn của hộp quà “Mua 1 Tặng 15”, các Đại sứ thiện chí Hoa hậu H’Hen Niê, nhà báo Trác Thuý Miêu, ca sỹ Quang Vinh, doanh nhân Helly Tống đã có những phần chia sẻ cởi mở và chân tình. “Sinh ra và lớn lên giữa núi rừng đại ngàn, thiên nhiên là một phần không thể thiếu trong Hen. Hen rất yêu các loài động vật hoang dã đặc biệt là voi. Qua các phương tiện truyền thông, Hen rất buồn khi biết loài voi cũng như các loài động vật hoang dã khác như tê giác, tê tê đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng chỉ vì những niềm tin sai lầm về công dụng của chúng cũng như những lời truyền miệng tâm linh khác. Các loài động vật cũng có quyền được sống trong môi trường tự nhiên của chúng, chúng cần sự bảo vệ của chúng ta khỏi bất cứ sự can thiệp bất thường nào”, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ.

Quà Tết độc đáo “Mua 1 tặng 15” kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã 4 Quà Tết độc đáo Mua 1 tặng 15, kêu gọi không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã

“Tôi cảm thấy rất vui mừng vì Việt Nam đã và đang nỗ lực trong cả xây dựng và ban hành chính sách, pháp luật, tổ chức thực thi pháp luật nhằm tăng cường hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, ngăn chặn các hành vi buôn bán, tiêu thụ ĐVHD. Tôi tin rằng những hình phạt tăng nặng trong BLHS 2015 chắc chắn sẽ làm nhụt chí những kẻ có ý định kiếm lời phi pháp từ buôn bán ĐVHD cũng như ngăn chặn ý định mua, tặng, nhận quà từ ĐVHD của nhiều người dân”, nhà báo Trác Thuý Miêu cho biết.

“Mua 1 Tặng 15” nằm trong chương trình “Không có người mua – Không còn kẻ giết” của CHANGE và WildAid. Đây là một chương trình kéo dài nhiều năm, với mục tiêu thay đổi nhận thức và hành vi của người dân Việt Nam về việc sử dụng các sản phẩm từ các loài ĐVHD nguy cấp, từ đó giúp giảm thiểu việc giết hại và buôn bán những loài này trên toàn cầu, nhằm cứu chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Trên toàn cầu, chương trình “Không có người mua – Không còn kẻ giết” của WildAid đã nhận được sự tham gia của những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên nhiều lĩnh vực, như Thái tử Charles, Hoàng tử William, diễn viên Leonardo DiCaprio, Thành Long, Lý Băng Băng, siêu sao bóng đá David Beckham, tỉ phú Richard Branson …, và sự bảo trợ của nhiều hãng thông tấn báo đài lớn.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục