Phó chủ nhiệm câu lạc bộ ‘hành trình đỏ’ và tấm gương về lối sống vì cộng đồng


Là một tấm gương tiêu biểu cho lối sống vì cộng đồng, những chia sẻ của Huỳnh Văn Hiếu trong chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời phát sóng ngày 19/08 trên kênh HTV9 đã giúp nhiều người hiểu hơn về những thắc mắc liên quan đến việc hiến máu nhân đạo.                                                                             

Hiến máu thiện nguyện là một hoạt động vô cùng ý nghĩa. Với những giá trị nhân văn cao đẹp mà hoạt động này mang đến cộng đồng, ngày càng có thêm nhiều người tham gia hiến máu nhân đạo. Tuy nhiên, ngân hàng máu vẫn luôn trong tình trạng không đủ nguồn máu. Nhận thấy được điều này, chàng trai trẻ Huỳnh Văn Hiếu đã cùng bạn bè sáng lập câu lạc bộ “hành trình đỏ” TP Hồ Chí Minh với mong muốn lan tỏa những thông điệp, giá trị nhân văn của việc hiến máu nhân đạo.

Khoảnh Khắc Cuộc Đời 3 Phó chủ nhiệm câu lạc bộ hành trình đỏ và tấm gương về lối sống vì cộng đồng

Xuất thân từ một người con trong gia đình thuần nông, cuộc sống khổ cực đã thôi thúc bản thân Huỳnh Văn Hiếu có những suy nghĩ tích cực đối với cuộc sống. Khi bước chân vào giảng đường đại học, cuộc sống mở ra những cái nhìn mới hơn đối với chàng trai trẻ. Kể từ đó, để góp phần nhỏ bé giúp đỡ những mảnh đời khó khăn hơn mình, Huỳnh Văn Hiếu tham gia nhiều hơn những hoạt động tình nguyện.

Năm 2015, Huỳnh Văn Hiếu may mắn được trúng tuyển vào top 120 chiến sĩ tình nguyện tham dự Hành trình đỏ – một hành trình vận động hiến máu từ Cà Mau ra đến Hà Nội. Đến năm 2016, với tấm lòng thiện nguyện anh đã trở thành Điều phối viên quốc gia cũng của Hành trình đỏ với nhiệm vụ điều phối những hoạt động vận động hiến máu ở các tỉnh Tây Bắc. Trong khoảng thời gian 2 năm hoạt động tình nguyện, bắt gặp nhiều hình ảnh những người thiếu máu, cần máu để cấp cứu và điều trị thì lúc này Huỳnh Văn Hiếu đã quyết định “dấn thân” vào con đường tuyên truyền vận động hiến máu cho đến thời điểm bây giờ.

Trước những chia sẻ của chàng trai trẻ Huỳnh Văn Hiếu với một tấm lòng thiện nguyện cao đẹp, host của chương trình – MC Tùng Leo đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến với những người trẻ như Huỳnh Văn Hiếu. “Nhờ có những người như bạn, chúng tôi có thêm thông tin để có thể tự tin hơn khi kêu gọi mọi người cùng nhau hiến máu nhân đạo”, MC Tùng Leo bộc bạch.

Khoảnh Khắc Cuộc Đời 1 Phó chủ nhiệm câu lạc bộ hành trình đỏ và tấm gương về lối sống vì cộng đồng

Tuy nhiên, MC Tùng Leo cũng bày tỏ những thắc mắc, cùng là những thắc mắc không của riêng ai về những mâu thuẫn trong việc hiến máu nhân đạo. Viện hiến máu bao nhiêu năm vẫn được kêu gọi nhưng ngân hàng máu vẫn luôn luôn thiếu. Để giải thích cho thắc mắc này, Hiếu đề cập đến con số 70% những người tham gia hiến máu là học sinh, sinh viên. Vào các dịp lễ tết, hè hội, học sinh, sinh viên thường về quê nên nguồn nhân lực hiến máu bị thiếu. Điều này dẫn đến việc những trường hợp các bệnh nhân cần máu ở khoảng thời gian này thường rất khó khăn. Đó là nguyên nhân tại sao các báo đài truyền thông vẫn đưa tin về việc khan hiếm máu ở các cơ sở ý tế bệnh viện.

Khoảnh Khắc Cuộc Đời 4 Phó chủ nhiệm câu lạc bộ hành trình đỏ và tấm gương về lối sống vì cộng đồng

Thắc mắc tiếp theo của MC Tùng Leo về việc người cần máu phải bỏ ra một chi phí khá lớn để có thể có được nguồn máu mình cần trong khi công việc hiến máu hoàn toàn là công việc tình nguyện. Đối với thắc mắc này, Huỳnh Văn Hiếu giải thích: “Quá trình  máu được hiến tặng trở thành máu có thể sử dụng phải trải qua rất nhiều quá trình phức tạp. Chi phí vận động một cá nhân hiến tặng máu thành công, chi phí tiếp nhận máu, vận chuyển máu về ngân hàng, chi phí cho việc xét nghiệm nhóm máu, chi phí cho sàng lọc virus, chi phí chế biến thành các chế phẩm, chi phí điều phối máu đến các bệnh viện và ngay cả túi chứa máu nhập từ nước ngoài cũng tốn rất nhiều tiền. Nhà nước đã hỗ trợ rất nhiều chi phí bù lỗ vào quá trình vận động và tuyên truyền và người bệnh cần máu chỉ phải trả một phần rất ít trong quá trình sản xuất ra một chế phẩm máu được sử dụng ”.

Với kinh nghiệm, những hiểu biết và tinh thần trách nhiệm cao cả vì cộng đồng, chàng trai trẻ Huỳnh Văn Hiếu đã mang đến nhiều những thông tin bổ ích. Dựa vào đó, người xem có thể hiểu rõ hơn về những giá trị cốt lõi ẩn chứa đằng sau những hoạt động thiện nguyện về hiến máu nhân đạo.

Khoảnh Khắc Cuộc Đời 2 Phó chủ nhiệm câu lạc bộ hành trình đỏ và tấm gương về lối sống vì cộng đồng

Lắng nghe khoảnh khắc của Huỳnh Văn Hiếu, về hoạt động tuyên truyền mọi người hiến máu để cứu sống rất nhiều sinh mạng, hướng đến một cuộc sống tươi đẹp, MC Tùng Leo chia sẻ:“Đến lúc chúng ta nên nhìn nhận công việc hiến máu nhân đạo không chỉ là một công việc thiện nguyên. Mà đó là một hoạt động thể hiện trách nhiệm của chúng ta đối với xã hội”.

Tiếp tục mang đến những câu chuyện nhân văn và đầy ý nghĩa. Tập 107 của Khoảnh Khắc Cuộc Đời sẽ phát sóng vào lúc 22h45 tối thứ Ba ngày 20/8 trên kênh HTV9 là câu chuyện về niềm đam mê mãnh liệt cùng những kì lục “khủng” của Nhà Báo – nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn.

LC/Lifestyle

 


Các tin cùng chuyên mục