NTK Trung Đình trình làng ‘Lụa hát sen trong’ đầy ấn tượng


Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM 2024, nghệ nhân vẽ áo dài, nhà thiết kế Trung Đinh trình làng bộ sưu tập áo dài mới mang tên Lụa hát sen trong. 

Bộ sưu tập có 16 mẫu thiết kế, được lấy cảm hứng từ hoa sen Cao Lãnh, Đồng Tháp. Đó là loài hoa sen đơn, cánh to, hoa màu trắng phớt hồng làm chủ đạo.

NTK Trung Đinh 1 NTK Trung Đình trình làng Lụa hát sen trong đầy ấn tượng

Với lợi thế ứng dụng kỹ thuật nhuộm ombre (kỹ thuật nhuộm loang và chuyển màu thủ công để tạo nên chất liệu mới) kết hợp với vẽ tả thực trên lụa, Trung Đinh mang đến một bộ sưu tập mới, lạ. 

“Bộ sưu tập Lụa hát sen trong sử dụng lối vẽ và nhuộm hoàn toàn thủ công. Điểm nhấn của thiết kế là kết hợp với tơ trong suốt. Kỹ thuật vẽ trên tơ không dễ bởi chất liệu mỏng, nhìn xuyên thấu nên đòi hỏi người nghệ nhân phải vẽ sao cho thành phẩm vẫn đảm bảo độ mềm, không bị thô cứng” – Nhà thiết kế Trung Đinh chia sẻ.

NTK Trung Đinh 2 NTK Trung Đình trình làng Lụa hát sen trong đầy ấn tượng NTK Trung Đinh 3 NTK Trung Đình trình làng Lụa hát sen trong đầy ấn tượng NTK Trung Đinh 4 NTK Trung Đình trình làng Lụa hát sen trong đầy ấn tượng

Trung Đinh từng kết hợp lụa và tơ tuy nhiên sự kết hợp này găp khó vì hai chất liệu này có độ co giãn không như nhau. “Tơ, lụa là hai chất liệu kỵ với nhau. Tơ hay bị nhăn, may kỹ cỡ nào cũng bị nhăn nhưng khi kết hợp lại tạo nên một thiết kế đặc biệt nên tôi quyết làm bằng được” – Trung Đinh nhấn mạnh. 

Hình ảnh xuyên suốt trong bộ sưu tập lần này là hình ảnh hoa sen. Từ trước đến giờ, Trung Đinh cũng như nhiều nhà thiết kế khác đều có những thiết kế áo dài về sen. Tuy nhiên việc kết hợp nhuộm ombre và vẽ trên áo dài thì nhà thiết kế Trung Đinh là một trong những nhà thiết kế tiên phong. Anh trung thành với lối tả thực. Khi tả thực đoá hoa sen thì gần như không sự thay đổi mà giữ nguyên bản hoa sen đó. 

Việc kết hợp nhuộm và vẽ khiến cho hoa sen nằm trên nền giống như là một bức tranh, chứ không phải là vẽ trên vải hoa sen, sen đơn lẻ. Ở áo dài của Trung Đinh khán giả sẽ cảm nhận được sự tương quan với nhau, tạo nên một bức tranh có chiều sâu.

NTK Trung Đinh 5 NTK Trung Đình trình làng Lụa hát sen trong đầy ấn tượng NTK Trung Đinh 6 NTK Trung Đình trình làng Lụa hát sen trong đầy ấn tượng NTK Trung Đinh 7 NTK Trung Đình trình làng Lụa hát sen trong đầy ấn tượng

Nói thêm về tên gọi bộ sưu tập Lụa hát sen trong, Trung Đinh chia sẻ: “Trong thể hiện sự trong trẻo, trong lành, diễn tả độ trong suốt của bộ sưu tập. Khi lên sân khấu ánh đèn chiếu vô thì tự động nó bật sáng lên và rất trong suốt”. 

Với nhà thiết kế Trung Đinh, sân khấu lễ hội áo dài, mỗi người sẽ là một mảnh ghép, quan trọng và tỏa sáng như nhau. Anh không có quan niệm người nào chính, người nào phụ, cho nên trang phục anh cũng vậy, kể câu chuyện nhiều hơn.

“Ví dụ như những bạn ra đầu diện thiết kế chỉ nhuộm, những bạn sau sẽ trình diễn thiết kế kết hợp nhuộm và vẽ. Thỉnh thoảng có một vài bạn cầm khăn vẽ để muốn giới thiệu đến khán giả câu chuyện là từ lụa Việt Nam trắng trơn nhưng khi qua nhiều công đoạn, chúng trở thành sản phẩm ứng dụng cao” – Trung Đinh cho biết thêm. 

NTK Trung Đinh 8 NTK Trung Đình trình làng Lụa hát sen trong đầy ấn tượng NTK Trung Đinh 9 NTK Trung Đình trình làng Lụa hát sen trong đầy ấn tượng NTK Trung Đinh 10 NTK Trung Đình trình làng Lụa hát sen trong đầy ấn tượng NTK Trung Đinh 11 NTK Trung Đình trình làng Lụa hát sen trong đầy ấn tượng

Trình diễn bộ sưu tập Lụa hát sen trong có các hoa hậu, á hậu, người mẫu: Ngọc Châu (Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022), Xuân Hạnh (Miss Cosmo Việt Nam 2023), Kim Ngân (Hoa hậu toàn cầu Việt Nam 2022), Diễm Trinh (Hoa khôi Sông Vàm), Lệ Hằng (á hậu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015), Mâu Thủy (á hậu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015); Kim Duyên (á hậu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019), Thủy Tiên (á hậu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022), Hương Ly (á hậu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023), Hoàng Nhung (á hậu cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023), Cao Thiên Trang, Vũ Thúy Quỳnh, Ngô Bảo Ngọc (top 5 Miss Cosmo 2023), người mẫu Thùy Dương. 

Lụa hát sen trong là một trong những bộ sưu tập nằm trong dự án Lụa hát trên vai của nhà thiết kế Trung Đinh. 

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục