NSND Trọng Phúc, Thanh Thủy, Quyền Linh xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của các em nhỏ mồ côi


MC Quyền Linh, NSND Trọng Phúc và nghệ sĩ Thanh Thủy  xúc động khi chứng kiến nỗi đau của các em nhỏ mồ côi trong chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt.

Tập 84 chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt với sự dẫn dắt của MC Quyền Linh. Hai khách mời tuần này là NSND Trọng Phúc và nghệ sĩ Thanh Thủy sẽ cùng góp sức giúp đỡ 3 hoàn cảnh là Trần Thị Như Hạnh (2009), em Nguyễn Văn Tâm (2009) và em Nguyễn Thị Thanh Tuyền (2008) vượt qua khó khăn trong cuộc sống. 

522A9457 NSND Trọng Phúc, Thanh Thủy, Quyền Linh xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của các em nhỏ mồ côi

Hoàn cảnh đầu tiên là em Trần Thị Như Hạnh (2009), hiện đang sống cùng mẹ và em trai ở Ninh Hòa, Khánh Hòa. Cha của Như Hạnh mất năm 2023 do đột quỵ. Mẹ em là chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh (1992) một mình gồng gánh gia đình bằng nghề dọn dẹp vệ sinh ở chợ, thu nhập mỗi tháng là 2,5 triệu. Số tiền này cơ bản không thể lo cho hai con nên chị Trinh cũng tranh thủ phụ các tiểu thương khiên cá, mỗi lần khiên kiếm được 10 nghìn đồng. Ba mẹ con đang ở nhờ nhà ông bà nội. Lúc trời mưa, nhà bị dột nước tạt vào tường, còn lũ lụt thì nhà sau bị ngập nước lên tới đầu gối, gia đình không có chỗ ngủ. 

em Trần Thị Như Hạnh 2 NSND Trọng Phúc, Thanh Thủy, Quyền Linh xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của các em nhỏ mồ côi

Tiền kiếm được không nhiều, nên mẹ con Như Hạnh phải nhịn nhặt từng bữa để sống qua ngày. Có những lúc, chị Trinh phải nhịn ăn để nhường cơm cho con, chị bật khóc nức nở khi nhớ đến những bữa cơm thiếu thốn của các con. MC Quyền Linh cũng nghẹn ngào, anh lo lắng khi không biết chị Trinh phải chi tiêu cho cả nhà 3 người với số tiền 2,5 triệu hằng tháng.  

Nghệ sĩ Thanh Thủy bật khóc nghẹn ngào vì xúc động, cô đồng cảm nói: “Tôi đã mất cha cách đây 10 năm và cũng vừa trải qua nỗi đau mất mẹ cách đây không lâu. Tôi chỉ muốn nói với các bé là dù trong hoàn cảnh nào, hay ở lứa tuổi nào, bất kỳ ai rồi cũng phải trải qua nỗi đau mất người thân, đó là quy luật tự nhiên. Bản thân tôi mất đi cha mẹ tôi xem đó là sự tạm biệt người thân của mình. Với tôi, những người mình nghĩ sẽ rời xa mình mãi mãi, nhưng không phải, ở trong dòng máu của mình, họ luôn ở cạnh để ủng hộ, động viên mình. Và mình phải cố gắng làm tốt những việc hàng ngày, yêu thương những người xung quanh. Tôi mong các bé hãy tự tin hơn, hãy nắm tay mẹ vượt qua tất cả những khó khăn. Giống như tôi, đi đến tuổi này thì tôi cũng đã vượt qua rất nhiều điều mà đôi khi tôi nghĩ mình không bước qua được”. 

NSND Trọng Phúc xúc động vì đồng cảm với hoàn cảnh khó khăn của gia đình em Như Hạnh. “Thật ra các bé còn hạnh phúc hơn tôi vì các bé còn biết mặt cha chứ tôi thì không biết. Cha mẹ tôi đều đã mất, mà rất tiếc là tôi không biết được mặt cha mình từ nhỏ.Ngày xưa, tôi từng nói phải cố gắng học thật giỏi nhưng cũng không được, tôi học đến lớp 12 rồi nghỉ giữa chừng vì không có tiền đi học. Đến khi xa nhà thì tôi đã luôn tự nhủ phải lo cho mẹ, giống như hoàn cảnh của bé bây giờ vậy. Tôi lấy đó làm động lực để cố gắng phấn đấu và nhờ nghị lực của bản thân mà có được ngày hôm nay. Tôi mong các bé hãy nghĩ đến mẹ, thương mẹ và từ đó hãy cố gắng phấn đấu nhiều hơn”, NSND Trọng Phúc bộc bạch. Nam nghệ sĩ dành nhiều lời an ủi, động viên và khích lệ chị em Như Hạnh hãy học thật giỏi để sau này có công việc ổn định báo hiếu mẹ. 

Hoàn cảnh tiếp theo là em Em Nguyễn Văn Tâm (2009), hiện đang sống cùng bà ở Bắc Bình, Bình Thuận. Tù nhỏ Tâm đã không biết cha mình là ai. Mẹ của Tâm đi làm ở tỉnh khác và dẫn em theo cùng nên Tâm không được đi học trong nhiều năm. Đến năm 2019, mẹ của Tâm lâm bệnh nặng rồi mất. Từ đó em về sống với bà, được bà làm giấy tờ để cho em tiếp tục đi học. Do đó mà nay em tâm mới học đến lớp 5. Dù đi học muộn hơn các bạn đồng trang lứa nhưng Tâm không thấy mặc cảm mà lại rất chăm chỉ học tập, năm nào cũng đạt được danh hiệu học sinh giỏi.

em Em Nguyễn Văn Tâm 2 NSND Trọng Phúc, Thanh Thủy, Quyền Linh xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của các em nhỏ mồ côi

Bà của Tâm là bà Nguyễn Thị Tỏi (1959), đã ngoài 60 tuổi hằng ngày phải đạp xe đi bán vé số từ sáng sớm để kiếm tiền nuôi cháu ăn học. Những hôm bán hết, bà kiếm được khoảng 90 nghìn đồng. Nhưng vì sức khỏe không tốt, thường xuyên bị đau chân nên việc đi lại buôn bán rất khó khăn. Ngoài ra, Tâm còn một người chị cùng mẹ khác cha đang học ở Phan Thiết, bà phải gửi tiền sinh hoạt 500 nghìn đồng/ 2 tháng. 

Tâm xúc động nhớ về lần bà đi bán vé số về mua cho em gói xôi ăn tạm vì nhà hết gạo. Bà đã lớn tuổi vẫn nhường phần ăn cho em, chỉ uống nước lã cầm chừng khiến tâm nghẹn lòng. Em lo lắng cho sức khỏe của bà, sợ bà mất thì không còn ai ở cạnh làm chỗ dựa tinh thân cho mình. 

Trước tình cảm của hai bà cháu, MC Quyền Linh xúc động nghẹn ngào. Anh dành nhiều lời động viên, an ủi tinh thần Tâm và mong muốn em đừng tự ti về bản thân nữa. Nam MC cho biết, bản thân mình cũng như NSND Trọng Phúc đều từng trải qua những khó khăn, vất vả mà cố gắng đi lên. Anh muốn Tâm tự tin nhiều hơn, dù em học trễ nhưng học giỏi, phải phấn đấu nhiều hơn để tương lai là chỗ dựa cho bà.

Hoàn cảnh còn lại là em Nguyễn Thị Thanh Tuyền (2008), hiện đang sống cùng dì ruột và anh trai ở Diên Khánh, Khánh Hòa. Thanh Tuyền mồ côi cả cha lẫn mẹ. Mẹ Thanh Tuyền mất năm 2018, đến 2022 thì cha em cũng qua đời. Anh trai của Thanh Tuyền là Nguyễn Minh Thanh (2005), đang học nghề điện, vừa học vừa làm nên chưa có thu nhập ổn định để lo cho em gái. 

em Nguyễn Thị Thanh Tuyền 2 NSND Trọng Phúc, Thanh Thủy, Quyền Linh xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của các em nhỏ mồ côi

Dì ruột của Thanh Tuyền năm nay 54 tuổi, bị bệnh tâm thần nhẹ, tinh thần không minh mẫn. Hằng ngày, dì kiếm tiền bằng nghề nhặt ve chai, thu nhập không ổn định. Tuyền còn một chị gái khác cha, đã đi làm xa, mỗi tháng gửi về cho em 300 nghìn để mua đồ ăn. Hằng tháng, Thanh Tuyền nhận được tiền trợ cấp là 600 nghìn đồng. Số tiền này được anh trai giữ để cho em đi học và sinh hoạt hằng ngày. Việc ăn uống phụ thuộc vào gia đình người anh họ ở gần nhà. Sau giờ học, Thanh Tuyền sang nhà anh họ phụ dọn dẹp nhà cửa, rồi nấu ăn mang về nhà ăn. Sự thiếu thốn của gia đình khiến Thanh Tuyền vô cùng tủi thân. Không còn cha mẹ, gia đình lại khó khăn, điều khiến em lo lắng nhất chính là một ngày nào đó dì ruột cũng không còn ở cạnh em nữa. 

Trước những thiếu thốn của cô bé 16 tuổi, các nghệ sĩ đã không kiềm được cảm xúc mà nghẹn ngào. Nghệ sĩ Thanh Thủy rưng rưng nói: “Tôi rất bối rối vì không biết phải nói như thế nào. Tôi đã lớn, cũng đã gặp và chia sẻ với rất nhiều hoàn cảnh khó khăn nhưng cứ gặp một hoàn cảnh mới là vẫn không thể kìm được cảm xúc của mình. Nhìn bé Tuyền thật hiểu chuyện, bản lĩnh khiến tôi vô cùng xúc động, thậm chí là ngưỡng mộ bé”. Nữ nghệ sĩ dành nhiều lời động viên, đồng thời ôm chầm lấy Thanh Tuyền để chia sẻ với những nỗi đau mà em đã trải qua. 

Đón xem chương trình Mái Ấm Gia Đình Việt lên sóng lúc 20h20 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của Hệ thống siêu thị Vật liệu xây dựng & Nội thất Hoa Sen Home (Tập đoàn Hoa Sen) và Ống Nhựa Hoa Sen – Dẫn nguồn hạnh phúc.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục