L’Oréal cùng ILDS vinh danh các bác sĩ da liễu xuất sắc toàn cầu


Ngày 4/7/2023, L’Oréal, phối hợp cùng Liên đoàn Da liễu Quốc tế (ILDS) đã vinh danh các bác sĩ Da liễu xuất sắc toàn cầu qua Giải thưởng Trách nhiệm Xã hội trong Da liễu và Hội nghị Da liễu Thế giới (WCD) được tổ chức tại Singapore .

Giải thưởng này nhằm tôn vinh các bác sĩ da liễu sáng tạo và thực hiện các dự án tạo nên tác động lớn trong ba lĩnh vực: phòng ngừa và giáo dục về sức khỏe da liễu; cải thiện chất lượng cuộc sống và mang đến sự tự tin cho những người phải đối mặt với các vấn đề về da; và tiếp cận các dịch vụ da liễu và phẫu thuật.

Đây là lần thứ 4 giải thưởng toàn cầu này được công bố. Năm nay, với sự tham gia của 193 dự án từ 66 quốc gia, 5 dự án được một ủy ban khoa học độc lập lựa chọn trao giải bao gồm dự án từ 5 khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Bắc Mỹ, Trung & Nam Mỹ, châu Âu và châu Phi- Trung đông. Mỗi dự án được vinh danh sẽ được trao tặng giải thưởng trị giá €20.000 nhằm tài trợ cho việc tiếp tục theo đuổi các dự án ý nghĩa này.

“Được tiếp cận với chăm sóc da liễu nên là một quyền lợi tự nhiên và thiết yếu của con người. Những bác sĩ da liễu được vinh danh hôm nay đã tận tụy đặt nền tảng để biến điều mơ ước này thành hiện thực. Việc tăng khả năng tiếp cận với chăm sóc da liễu, trang bị kiến thức cho cộng đồng và phục vụ các khu vực có nhiều vấn đề thách thức sẽ đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe về da cho người dân trên mọi nơi trên toàn thế giới, không chỉ giới hạn ở khu vực thành thị” – bà Myriam Cohen-Welgryn, Giám đốc Toàn cầu ngành Dược Mỹ Phẩm, tập đoàn L’Oréal phát biểu.

Sự đóng góp của các bác sĩ da liễu thường không được đánh giá đúng mức nhưng các bác sĩ da liễu đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe không chỉ về mặt thể chất mà còn về mặt tinh thần cho mọi người. Giải thưởng quốc tế dành cho bác sĩ da liễu là một tưởng thưởng quan trọng cho ngành Da liễu thế giới.

Dr. Louise Kaufmann 1 LOréal cùng ILDS vinh danh các bác sĩ da liễu xuất sắc toàn cầu

Khu vực Bắc Mỹ với dự án cung cấp dịch vụ chăm sóc da liễu cho vùng nông thôn và những khu vực hạn chế y tế ở Jamaica đã được trao cho bác sĩ Da liễu Louise Kaufman từ Hoa Kỳ

Khởi động từ năm 2016 hợp tác cùng tổ chức LJDR Davis Foundation, dự án này đã cung cấp dịch vụ chăm sóc da miễn phí cho những người chưa từng được tiếp cận với bác sĩ da liễu ở vùng nông thôn Jamaica. Trong bốn năm kể từ khi phòng khám được mở, hơn 1,200 người đã được hưởng lợi từ chương trình chăm sóc da miễn phí. Khoản tiền thưởng này sẽ được sử dụng để mở rộng chương trình bằng cách đào tạo chuyên gia y tế, mở rộng đội ngũ nhân viên tại phòng khám và giúp cộng đồng tiếp cận với nước sinh hoạt sạch.

Dr. Adriana Raquel Cruz Aconcha 2 LOréal cùng ILDS vinh danh các bác sĩ da liễu xuất sắc toàn cầu

Khu vực Nam và Trung Mỹ với dự án nỗ lực vượt ra ngoài khuôn khổ chăm sóc da ở vùng nông thôn bên bờ biển Thái Bình Dương ở Colombia đã được trao cho bác sĩ Da liễu Adriana Raquel Cruz Aconcha từ Colombia.

Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), Colombia đứng thứ bảy trong danh sách các quốc gia ít bình đẳng nhất. Điều này có tác động tiêu cực đến việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe da liễu, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Dự án MISIÓN PAÍS đã đi đến các vùng đất xa xôi ven bờ Thái Bình Dương và điều trị cho hơn 180 bệnh nhân mắc các vấn đề về da như ghẻ, viêm da và chàm da. Khoản tiền thưởng này sẽ được sử dụng để cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe da liễu, tăng số lượng thăm khám các cộng đồng ở nông thôn, và phát triển các chương trình điều trị bệnh ghẻ quy mô lớn thông qua đào tạo, cải thiện việc ghi chép bệnh án và điều trị từ xa. 

Dr. Nathalie Sultan 3 LOréal cùng ILDS vinh danh các bác sĩ da liễu xuất sắc toàn cầu

Khu vực châu Âu với dự án Phòng chống tia cực tím ở trường học đã được trao cho bác sĩ Da liễu Nathalie Sultan đến từ Pháp

Đảo Reunion là nơi đang bị ảnh hưởng tia cực tím (UV) ở mức độ cao và đang chứng kiến sự gia tăng của những ca ung thư da của dân cư tại đây. Chiến dịch của Mission Soleil Réunion (MiSolRé) là nhằm thay đổi hành vi của học sinh trong việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thông qua các chương trình phòng chống tia UV, đào tạo giáo viên và phân phối các sản phẩm chống nắng. Dự án MiSolRé cũng nỗ lực nâng cao nhận thức tại các trường mẫu giáo và thúc đẩy đầu tư vào việc tạo ra các khu vực có bóng râm. Từ khi khởi động, dự án này đã tiếp cận đào tạo hơn 15,000 học sinh. Khoản tiền thưởng này sẽ được sử dụng để mở rộng hoạt động của dự án là mang chương trình đến các trường mầm non, đào tạo các bác sĩ đa khoa về sàng lọc ung thư da và hỗ trợ những người lao động phải tiếp xúc với tia UV hàng ngày.

Prof. Wendemagegn Enbiale Yeshaneh 3 LOréal cùng ILDS vinh danh các bác sĩ da liễu xuất sắc toàn cầu

Khu vực châu Phí & Trung Đông với dự án Cải thiện việc tiếp cận dịch vụ cho bệnh nhân bị bệnh chân voi (podoconiosis) và nhiễm ký sinh trùng Leishmania (cutaneous leishmaniasis) trong vùng Amhara đã được trao cho Giáo sư Wendemagegn Enbiale Yeshaneh từ Ethiopia

Dự án NaPAN với mục tiêu cung cấp chăm sóc y tế cho người Ethiopia mắc các bệnh nhiệt đới bị lãng quên về da (NTDs) – đặc biệt là bệnh chân voi (podoconiosis) và bệnh nhiễm ký sinh trùng Leishmania lên da (cutaneous leishmaniasis). Bệnh chân voi ảnh hưởng đến 1,5 triệu người Ethiopia là tình trạng sưng chân không bị lây nhiễm, căn bệnh da này xuất phát từ nguyên nhân tiếp xúc lâu dài với nền đất có ký sinh trùng. Leishmaniosis là một bệnh ký sinh trùng ảnh hưởng đến làn da và cả các cơ quan bên trong. Dự án NaPAN đã tăng cường nhận thức cộng đồng, đào tạo chuyên gia y tế và quản lý bệnh về da và ngăn ngừa thương tật trong các khu vực bị ảnh hưởng, mang lại lợi ích cho hơn 300.000 bệnh nhân. Khoản tiền thưởng sẽ được sử dụng để mở rộng điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh chân voi có u lớn thông qua việc đào tạo chuyên gia y tế trong các khu vực lây nhiễm cao và xem xét khả năng áp dụng trên diện rộng với phương pháp cryotherapy (sử dụng nhiệt lạnh cực độ để đông và loại bỏ mô bất thường).

Dr. Marlous Grijsen 2 LOréal cùng ILDS vinh danh các bác sĩ da liễu xuất sắc toàn cầu

Khu vực câu Á Thái bình Dương với dự án Cải thiện việc tiếp cận chăm sóc da liễu thông qua thăm khám từ xa (teledermatology) ở miền Đông Indonesia đã được trao cho Tiến sĩ Marlous Grijsen từ Indonesia.

Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford của Indonesia (OUCRU) đã ra mắt dịch vụ thăm khám da liễu từ xa (teledermatology) trên một hòn đảo xa xôi với nền kinh tế kém phát triển và áp lực cao về số lượng bệnh nhân da liễu. Kể từ khi ra mắt, nền tảng này đã đào tạo và hỗ trợ 30 nhân viên y tế, điều trị cho hơn 600 bệnh nhân với nhiều loại bệnh da liễu kể cả phổ biến và bị lãng quên. Khoảng 8.000-10.000 bệnh nhân có triệu chứng bệnh da liễu đã được hưởng lợi từ dự án này. Khoản tiền thưởng sẽ được dự án sử dụng cho giáo dục và đào tạo liên tục về các bệnh da cả phổ biến và bị lãng quên, tăng cường chất lượng chăm sóc da liễu cho người dân và tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đa ngành tại địa phương

Tại Việt Nam, ngành Dược Mỹ phẩm đã thực hiện nhiều chương trình mang lại lợi ích cho cộng đồng như chương trình giáo dục của La Roche Posay về da cho bệnh nhân ung thư tại nhiều khu vực trên cả nước. Trong năm qua, chương trình sức khỏe da cho bệnh nhân ung thư đã tiếp cận hơn 1,000 bệnh nhân và mục tiêu của chương trình tại Việt Nam sẽ mang đến lợi ích cho 2,500 bệnh nhân tại Việt Nam trong năm nay.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục