Lamborghini hé lộ những chi tiết đầu tiên của siêu xe thể thao hybrid HPEV


Lamborghini vừa mới tiết lộ những chi tiết đầu tiên của mẫu siêu xe thể thao hybrid HPEV (Xe điện hoá hiệu năng cao) có tên mã là LB744. Chiếc siêu xe sẽ được ra mắt sớm trong năm nay khi thương hiệu đang kỷ niệm 60 năm thành lập.

Với mẫu xe LB744 này, Lamborghini đã thiết lập một chuẩn mực mới trong phân khúc của hiệu suất và cảm giác cầm lái: Một kiến trúc mới với bộ truyền động mới mang lại tổng công suất hơn 1000 mã lực – kết hợp từ động cơ đốt trong 12 xy-lanh với 3 mô-tơ điện và bộ ly hợp kép đột phá lần đầu xuất hiện trên một chiếc Lamborghini 12 xy-lanh.

Chiếc xe mang trên mình cách phân bổ thiết kế mới mẻ: động cơ V12 hút khí tự nhiên dung tích 6,5 lít được đặt giữa xe và được bổ sung 3 mô-tơ điện – một trong số đó được tích hợp vào hộp số 8 cấp ly hợp kép mới. Mô-tơ điện được đặt ngang và lần đầu tiên nằm phía sau động cơ đốt trong. Bên trong đường ống truyền động vốn xuất hiện từ thời xe Countach, chúng ta sẽ có một viên pin lithium-ion cung cấp điện cho động cơ. 

Những khối mô-tơ điện tăng cường khả năng cung cấp năng lượng ở vòng tua quay thấp và cũng biến LB744 thành một chiếc xe thuần điện, giảm 30% tổng lượng khí thải CO2 so với Aventador Ultimae. 

Kiến trúc xe độc đáo 

Kể từ khi thành lập, mỗi khi nhắc đến Lamborghini là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến động cơ V12. Mẫu xe Lamborghini đầu tiên trang bị khối động cơ này là 350GT huyền thoại vào năm 1963. Lần đầu tiện một động cơ điện được kết hợp với động cơ đốt trong 12 xy-lanh trên một chiếc Lamborghini là chiếc Sián vào năm 2019. 

Lamborghini vừa mới tiết lộ những chi tiết đầu tiên của mẫu siêu xe thể thao hybrid HPEV 1.1 Lamborghini hé lộ những chi tiết đầu tiên của siêu xe thể thao hybrid HPEV

LB744 giới thiệu một khối kiến trúc hybrid hoàn toàn mới và một động cơ V12 đời mới. Đây là mẫu xe Điện hoá Hiệu năng cao (HPEV) đầu tiên: siêu xe thể thao trang bị pin lithium ion công suất cao trọng lượng nhẹ, đặt trong đường truyền động tại vị trí trung tâm của khung gầm. Đây là một giải pháp sáng tạo nhằm giảm lượng khí thải so với thế hệ động cơ V12 trước đó, đồng thời tối đa hoá hiệu suất.

Khối động cơ L545 mới có dung tích 6,5 lít chính là động cơ 12 xy-lanh nhẹ nhất và mạnh nhất từng được Lamborghini chế tạo, với tổng trọng lượng chỉ 218 kg – nhẹ hơn 17kg so với động cơ trên Aventador. Động cơ của LB744 được đặt xoay 180o so với cách bố trí trên Aventador. Loại động cơ superquadro V12 cho ra 825 mã lực tại 9.250 vòng/phút, nhờ vào hệ thống phân phối được tái thiết kế để hỗ trợ vòng tua tối đa 9.500 vòng/phút. Công suất cụ thể là 128 mã lực trên mỗi lít – đây chính là công suất cao nhất nhất trong lịch sử động cơ 12 xy-lanh của Lamborghini, trong khi mô-men xoắn cực đại là 725 Nm tại 6.750 vòng/phút.

Các ống dẫn khí vào xy-lanh được được thiết kế lại nhằm gia tăng lượng khí cung cấp vào và đảm bảo tối ưu luồng khí trong buồng đốt. Quá trình đốt cháy nhiên liệu cũng đã được tối ưu hoá nhờ vào sự điều chỉnh quá trình ion hoá trong buổng với hai bộ điều khiển vốn đã được sử dụng trên Aventador. Tỷ số nén cũng được gia tăng lên 12,6:1 so với 11,8:1 của Aventador Ultimae. Động lực học chất lưu của ống xả được cải thiện để giảm áp suất ngược ở vòng tua máy cao và tăng công suất đầu ra.

Ngay từ những ngày đầu, những chiếc xe Lamborghini đã gắn liền với âm thanh độc đáo định danh đầy cảm xúc và khác biệt. Do vậy, khía cạnh âm thanh của khối động cơ L545 mới được đặc biệt chú ý nhằm mang lại tiếng du dương tại vòng tua thấp và phát ra cao độ phấn khích khi tốc độ tăng cao. 

Hệ truyền động bốn bánh điện 

Mẫu xe LB744 vẫn giữ lại được một trong những chi tiết truyền thống mạnh mẽ nhất của Lamborghini: Hệ dẫn động bốn bánh. Ngoài động cơ đốt trong cung cấp năng lượng cho các bánh sau, thì một cặp mô-tơ điện cũng được lắp tại trục trước để cung cấp lực kéo cho mỗi bánh. Động cơ điện thứ ba được đặt phía trên bộ ly hợp kép 8 cấp để cung cấp năng lượng cho hai bánh sau, tuỳ thuộc vào chế độ lái và điều kiện. 

Lamborghini vừa mới tiết lộ những chi tiết đầu tiên của mẫu siêu xe thể thao hybrid HPEV 1 Lamborghini hé lộ những chi tiết đầu tiên của siêu xe thể thao hybrid HPEV

Mô-men xoắn kết hợp từ động cơ đốt trong và 3 mô-tơ điện mang đến mức hiệu suất độc đáo trong lĩnh vực siêu xe thể thao – 725 Nm tạo ra từ động cơ đốt trong và 350 Nm từ mỗi mô-tơ điện phía trước. Tổng cộng cho ra công suất kết hợp tối đa là 1.015 mã lực. 

Hai động cơ điện trước được làm mát bằng dầu và cung cấp tỷ lệ trọng lượng/công suất vượt trội – 18,5 kg/110 kW cho mỗi động cơ. Ngoài việc truyền động cho bánh trước, động cơ điện còn đóng vai trò như mô-men xoắn, tối ưu hoá hệ truyền động và tái thu hồi năng lượng khi phanh. Tại chế độ lái thuần điện, LB744 chỉ dẫn động cầu trước để tối ưu hoá mức tiêu thụ năng lượng, trong khi hệ dẫn động điện tại cầu sâu chỉ được kích hoạt theo yêu cầu khi cần thiết.

Hiệu năng không khí thải 

Lamborghini LB744 được trang bị bộ pin lithium-ion điện năng cao (4500 W/kg) đặt trong đường truyền động tại vị trí trung tâm của khung gầm, giúp giữ trọng tâm xe ở mức thấp nhất có thể và đảm bảo phân bổ tối ưu trọng lượng. Pin được bảo vệ bởi một lớp cấu trúc thấp hơn và kết nối với các mô-tô ở trục trước, động cơ điện phía sau và bộ sạc tích hợp. 

Khối pin dài 1550 mm, cao 301 mm và rộng 240mm – chứa các viên pin nhỏ dạng túi cho ra tổng công suất 3,8 kWh. Khi mức sạc giảm xuống 0, nó có thể được sạc lại từ dòng điện xoay chiều nội bộ hoặc từ trụ điện sạc ngoài có công suất 7kW với tổng thời gian sạc đầy chỉ trong 30 phút. Nó cũng có thể hấp thụ lại điện năng từ quá trình phanh ở bánh trước hoặc trực tiếp từ động cơ V12 chỉ trong 6 phút. 

Khám phá chi tiết hộp số và hệ truyền động

Việc áp dụng một nền tảng mới mang đến cho hộp số những thay đổi kỹ thuật tân tiến, Lamborghini đã phát triển một bộ truyền động nhỏ gọn có khả năng đáp ứng nhu cầu cho một chiếc xe sử dụng điện năng lớn như vậy. Bộ phận này được Lamborghini phát triển và thiết kế khép kín, chắc chắn sẽ được trang bị cho mọi siêu xe thể thao thế hệ mới của Lamborghini về sau, bao gồm cả chiếc LB744 này. 

Lamborghini vừa mới tiết lộ những chi tiết đầu tiên của mẫu siêu xe thể thao hybrid HPEV 2 Lamborghini hé lộ những chi tiết đầu tiên của siêu xe thể thao hybrid HPEV Lamborghini vừa mới tiết lộ những chi tiết đầu tiên của mẫu siêu xe thể thao hybrid HPEV 3 Lamborghini hé lộ những chi tiết đầu tiên của siêu xe thể thao hybrid HPEV Lamborghini vừa mới tiết lộ những chi tiết đầu tiên của mẫu siêu xe thể thao hybrid HPEV 4 Lamborghini hé lộ những chi tiết đầu tiên của siêu xe thể thao hybrid HPEV

Bộ phận nghiên cứu và phát triển của Lamborghini đã phát triển bộ ly hợp kép ướt như một giải pháp hiệu quả và hướng đến hiệu năng nhất, bộ phận có khả năng quản lý hiệu quả mô-men xoắn cực đại 725 Nm tại 6750 vòng/phút từ động cơ đốt trong.

Hộp số 8 cấp mới được bố trí nằm ngang phía sau động cơ V12, tạo nên khoảng trống trong ống truyền động dung để đặt viên pin lithium-ion. Đây là một giải pháp kỹ thuật độc đáo trong thế giới xe hiệu năng cao, và một lần nữa đặt Lamborghini vào vị thế tiên tiến trong ngành cơ khí ô tô. Cách bố trí giúp duy trì chiều dài cơ sở xe và hỗ trợ việc phân bố trọng lượng xe hiệu quả nhằm mang lại khả năng vận hành tốt nhất. 

Trong 60 năm lịch sử của Lamborghini, chỉ có hai chiếc xe V12 khác được trang bị hộp số đặt ngang phía sau: đó là mẫu xe Miura mang tính cách mạng vào năm 1966 – sử dụng cách bố trí động cơ nằm giữa phía sau; và Essenza SCV12 – một siêu xe dành cho đuờng đua với động cơ đặt dọc và hộp số chịu lực đặt nằm ngang.

Cấu trúc bên trong của hộp số mới có 2 trục riêng biệt thay vì 3 trục thông đường. Một trục chịu trách nhiệm cho những số chẵn, và trục còn lại dành cho số lẻ. Cả hai đều gắn với cùng một rô-tơ. Cách phân bổ này giúp giảm trọng lượng tổng thể, đồng thời tiết kiệm không gian.

Sự phát triển của bộ ly hợp kép 8 cấp (DCT) xuất phát từ mong muốn tạo ra một bộ phận cung cấp mọi thứ cần thiết cho cảm giác lái thể thao như chuyển số nhanh; trong khi đó, việc áp dụng tỷ số 1/8 giúp tối ưu quá việc tiêu thụ năng lượng và khả năng lái trên hành trình. Tính năng đặc biệt – sang số liên tục – giúp trả nhiều số cùng lúc khi phanh chỉ bằng cách nhấn giữ lẫy trái sẽ mang đến cho người lái cảm giác hoàn toàn làm chủ xe.

Khi so sánh với bộ ly hợp kép 7 cấp trên dòng xe Huracán, bộ ly hợp kép 8 cấp mới nhẹ hơn và nhanh hơn khi xét về tốc độ chuyển số. Bố cục đặt nằm ngang cũng cho phép mang lại nhiều không gian hơn cho cabin để cải thiện sự thoải mái. 

Bộ ly hợp khá nhỏ gọn: chỉ dài 560 mm, rộng 750 mm và cao 580 mm. Tổng trọng lượng chỉ 193 kg, đã bao gồm những thành phần cơ bản cần thiết cho cấu trúc của chiếc xe hybrid, đó là mô-tô điện với sức mạnh cực đại 110 kW và mô-men xoắn cực đại 150 Nm. 

Ở ngay phía trên hộp số, mô-tơ điện đóng vai trò bộ phận khởi động kiêm máy phát điện, đồng thời cung cấp năng lượng cho các mô-tơ ở cầu trước thông qua bộ pin đặt trong đường ống dẫn động. Ở tại chế độ lái thuần điện, nó cũng có thể truyền động cho cả bánh trước và bánh sau. Việc hệ thống hoạt động như thế nào phụ thuộc vào chế độ lái nào được kích hoạt, nhờ cơ chế ngắt kết nối từ bộ phận đồng bộ chuyên dụng cho phép kết nối với bộ ly hợp kép. Khi cung cấp thêm sức mạnh cho động cơ V12, mô-tơ điện ở vị trí P3 sẽ tách khỏi hộp số và đồng thời di chuyển vào vị trí P2 để sạc lại ắc-quy ở tố độ thấp và khi dừng xe, đồng thời cũng đóng vai trò mô-tơ khởi động xe. 

Tại vị trí P3, LB744 hoàn toàn trở thành một chiếc xe thuần điện dẫn động 4 bánh, tuỳ thuộc vào chế độ lái, và không sản sinh khí thải. 

Số lùi được kích hoạt và truyền độn từ hai động cơ điện đặt trước, và khi cần thêm động lượng thì mô-tơ phía sau cũng sẽ khởi động và tham gia kích hoạt trục bánh sau. Nhờ đó mà LB744 có thể dẫn động cả 4 bánh ở chế độ thuần điện ngay cả khi cài số lùi trong điều kiện đường có độ bám thấp.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục