Huawei ra mắt Trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo và hệ thống cung cấp điện PowerPOD 3.0


Trung Quốc, ngày 26/05/2022, Huawei chính thức ra mắt Trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo và hệ thống cung cấp điện PowerPOD 3.0 hoàn toàn mới. Đây là kết quả nỗ lực tập thể của Đội ngũ phát triển Cơ sở Trung tâm Dữ liệu Huawei (Huawei Data Center Facility Team) và các chuyên gia trong ngành, khẳng định cam kết của Huawei trong việc xây dựng các Trung tâm dữ liệu thông minh carbon thấp.

Định nghĩa Cơ sở Trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo

Ông Charles Yang, Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei kiêm Giám đốc điều hành của Đội ngũ phát triển Cơ sở Trung tâm Dữ liệu Huawei (Huawei Data Center Facility Team), đã giới thiệu định nghĩa đột phá về Cơ sở Trung tâm Dữ liệu Thế hệ tiếp theo tại lễ ra mắt. Ông cho biết, sau các cuôc thảo luận sâu rộng, các chuyên gia kỹ thuật và các cơ quan trong ngành đã đạt được đồng thuận về 04 đặc tính của cơ sở trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo, bao gồm: Bền vững với môi trường, Tích hợp đơn giản hóa, Vận hành tự động và An toàn đáng tin cậy.

Ông Charles Yang Phó chủ tịch cấp cao của Huawei kiêm CEO của Đội ngũ phát triển Cơ sở Trung tâm Dữ liệu Huawei Huawei Data Center Facility Team Huawei ra mắt Trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo và hệ thống cung cấp điện PowerPOD 3.0

Ông Charles Yang, Phó chủ tịch cấp cao của Huawei kiêm CEO của Đội ngũ phát triển Cơ sở Trung tâm Dữ liệu Huawei (Huawei Data Center Facility Team)

Bền vững với môi trường: Các cơ sở trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo vận hành theo định hướng xanh và tiết kiệm năng lượng, đồng thời tái chế tối đa các vật liệu sử dụng. Bằng cách này, hệ sinh thái trung tâm dữ liệu tổng thể sẽ thân thiện và bền vững với môi trường. Các trung tâm dữ liệu bền vững này sử dụng các nguồn tài nguyên xanh từ điện, đất, nước và tái chế tối đa các vật liệu đã sử dụng trong suốt vòng đời. Để mở rộng khả năng Sử dụng năng lượng hiệu quả (Power Usage Effectiveness – PUE), các chỉ số khác cũng sẽ được sử dụng để đo lường tính bền vững của trung tâm dữ liệu, bao gồm: Sử dụng carbon hiệu quả (Carbon Usage Effectiveness – CUE), Sử dụng nước hiệu quả (Water Usage Effectiveness – WUE) và Sử dụng lưới điện hiệu quả (Grid Usage Effectiveness – GUE).

Tích hợp đơn giản hóa: Đơn giản hóa kiến trúc, nguồn cung cấp năng lượng và hệ thống làm mát thể hiện định hướng phát triển của cơ sở trung tâm dữ liệu. Kiến trúc đơn giản mang lại các thiết kế sáng tạo cho các tòa nhà và phòng thiết bị. Việc sử dụng các mô-đun tiền chế (đúc sẵn) để xây dựng trung tâm dữ liệu 1000-rack, giúp giảm thời gian xây dựng từ hơn 18 tháng xuống còn 6-9 tháng. Đơn giản hóa nguồn cung ứng điện giúp định hình lại các thành phần và liên kết, rút ngắn thời gian giao hàng từ 02 tháng xuống 02 tuần. Và đơn giản hóa hệ thống làm mát giúp tối ưu hiệu quả trao đổi nhiệt, bằng cách gộp nhiều trao đổi nhiệt thành một cũng như rút ngắn liên kết làm mát.

Vận hành tự động: Tự động hóa O&M, tối ưu hóa hiệu năng và tự vận hành định hình lại cách thức quản lý vận hành và bảo trì của trung tâm dữ liệu. Tự động hóa O&M cho phép các kỹ sư hoàn thành việc kiểm tra 2.000 kệ trong 05 phút từ xa. Tối ưu hóa hiệu năng đồng nghĩa hệ thống làm mát tối ưu có thể thông qua 1,4 triệu thuật toán kết hợp trong vòng 01 phút, để đưa ra phương thức làm mát tối ưu nhất, giúp hệ thống làm mát thông minh. Vận hành tự động hóa sẽ giúp tối đa giá trị của các nguồn lực.

An toàn đáng tin cậy: Bảo mật chủ động và kết cấu an toàn giúp các trung tâm dữ liệu đảm bảo được chất lượng cao và phát triển bền vững. Bảo mật chủ động có nghĩa là sử dụng dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI) để tiến hành dự đoán các thiết bị cần bảo trì từ các thành phần đến trung tâm dữ liệu, dựa trên khả năng hiển thị và nhận thức của tất cả trong phạm vi trung tâm dữ liệu. Phản hồi lỗi tự động sẽ chỉ mất 01 phút để phát hiện lỗi, 03 phút để phân tích và 05 phút để khôi phục. Kết cấu an toàn gia tăng bảo mật ở nhiều cấp độ khác nhau từ thành phần, thiết bị đến hệ thống. Ở cấp độ hệ thống, nền tảng E2E trực quan, dễ dàng quản lý và kiểm soát, giúp hệ thống đạt tính khả dụng đến 99,999%.

Lễ ra mắt Trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo Huawei ra mắt Trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo và hệ thống cung cấp điện PowerPOD 3.0

Lễ ra mắt Trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo

PowerPOD 3.0: Hệ thống cung cấp điện tiết kiệm, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm năng lượng

Ông Fei Zhenfu, Giám đốc Công nghệ của Đội ngũ Cơ sở Trung tâm Dữ liệu Huawei (Huawei Data Center Facility Team) cũng tuyên bố ra mắt thế hệ hệ thống cung cấp điện mới mang tên PowerPOD 3.0. Hệ thống này giúp giảm 40% lượng khí thải, giảm 70% mức tiêu thụ năng lượng, rút ngắn thời gian giao hàng từ 2 tháng xuống còn 2 tuần và giảm tỷ lệ lỗi SLA xuống 38%.

Ông Fei Zhenfu CTO của Đội ngũ phát triển Cơ sở Trung tâm Dữ liệu Huawei Huawei Huawei Data Center Facility Team Huawei ra mắt Trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo và hệ thống cung cấp điện PowerPOD 3.0

Ông Fei Zhenfu, CTO của Đội ngũ phát triển Cơ sở Trung tâm Dữ liệu Huawei Huawei (Huawei Data Center Facility Team)

Tiết kiệm diện tích tới 40%

Bằng cách sử dụng kiến trúc hội tụ sáng tạo và UPS5000-H công nghiệp mật độ cực cao, mật độ công suất điện trên mỗi tủ được tăng lên và không gian bố trí của hệ thống cung cấp điện được tối ưu hóa. Số lượng tủ giảm từ 22 xuống 11, góp phần giảm đáng kể diện tích. Ví dụ, trong mỗi trung tâm dữ liệu 12 MW, diện tích được tiết kiệm bởi giải pháp PowerPOD 3.0 cho phép triển khai nhiều hơn 170 kệ bổ sung so với giải pháp cung cấp điện truyền thống.

Tiết kiệm năng lượng: Giảm 70% lượng điện tiêu thụ

Hiệu suất liên kết của giải pháp cung cấp điện truyền thống thường thấp hơn 94,5%. Ngược lại, PowerPOD 3.0 tăng hiệu suất lên đến 97,8% và rút ngắn chiều dài liên kết. Ngoài ra, UPS5000-H mang lại hiệu suất 99,1% ở chế độ S-ECO, giảm tiêu thụ điện năng hiệu quả. Sử dụng PowerPOD 3.0 trong Trung tâm dữ liệu 12 MW sẽ giúp tiết kiệm gần 300.000 USD mỗi năm.

Tiết kiệm thời gian: Giảm 75% thời gian hoàn thiện

Giải pháp cung cấp điện truyền thống đòi hỏi khoảng 35 thanh đồng và 180 dây cáp được kết nối tại chỗ, dẫn đến rủi ro về chất lượng và thời gian giao hàng lên đến 2 tháng. PowerPOD 3.0 sử dụng các khay busbar đúc sẵn để liên kết nội bộ và vận hành thử trước tại nhà máy, giúp việc thi công lắp đặt có thể hoàn thành chỉ trong 2 tuần, đẩy nhanh việc triển khai dịch vụ cho khách hàng.

An tâm trong vận hành: Tỷ lệ lỗi thấp hơn 40% trong SLA

Dựa trên khái niệm “Vận hành tự động” và công nghệ AI, PowerPOD 3.0 được trang bị tính năng thông minh iPower, cung cấp thiết kế hai lớp đáng tin cậy, mang lại khả năng hiển thị đầu cuối (E2E) cũng như dự đoán nhiệt độ AI, dự đoán tuổi thọ của các thành phần chính và cài đặt thông minh, biến tự động hóa và dự đoán các vấn đề trong vận hành bảo trì trở thành hiện thực.

Hệ thống cung cấp điện thế hệ mới PowerPOD 3.0 Huawei ra mắt Trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo và hệ thống cung cấp điện PowerPOD 3.0

Hệ thống cung cấp điện thế hệ mới PowerPOD 3.0

Các trung tâm dữ liệu đang phát triển theo hướng mật độ cao và quy mô lớn. Là “trái tim” của trung tâm dữ liệu, hệ thống cung cấp điện PowerPOD 3.0 không chỉ đảm bảo an toàn và độ tin cậy trong suốt vòng đời nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng, mà còn tích hợp sáng tạo tất cả các thiết bị trong chuỗi cung ứng điện để tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng.

T.D/Lifestye


Các tin cùng chuyên mục