Hồ Quang Hiếu học cưỡi ngựa để cân bằng cuộc sống


Theo ca sĩ, cưỡi ngựa là trải nghiệm mới mẻ và thú vị, có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Hồ Quang Hiếu cho biết, anh học cưỡi ngựa hơn 3 tháng qua. Mỗi tuần, ca sĩ tranh thủ thời gian dành 3 ngày, di chuyển gần 20km từ quận Gò Vấp sang quận Thủ Đức để học cưỡi ngựa tại một câu lạc bộ lâu đời.

Hồ Quang Hiếu 6 Hồ Quang Hiếu học cưỡi ngựa để cân bằng cuộc sống

Theo Hồ Quang Hiếu, cưỡi ngựa là hoạt động ngoài trời khá mới mẻ và thú vị. Ca sĩ đã nghiên cứu, xem nhiều video trải nghiệm trước khi theo học. Khi được trải nghiệm, giọng ca “Con bướm xuân” vô cùng yêu thích bộ môn này, anh cảm nhận bản thân tăng độ linh hoạt và thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.

Hồ Quang Hiếu đăng ký khóa học cưỡi ngựa từ cơ bản đến trung cấp. Sau hoạt động, anh cùng bạn bè có thể ở lại tổ chức tiệc BBQ ngoài trời. Ngoài ra, câu lạc bộ còn có hoạt động dã ngoại như đi cắm trại cùng ngựa, cưỡi ngựa trên bờ biển…

Hồ Quang Hiếu 5 Hồ Quang Hiếu học cưỡi ngựa để cân bằng cuộc sống

“Cảm giác được trực tiếp cưỡi một vật thể sống to lớn và nhanh nhẹn khiến chính tôi ngỡ đây là phim sao? Ban đầu, tôi được huấn luyện viên chọn ra chú ngựa “hiền” nhất phù hợp cho người mới bắt đầu. Trước khi ra sân, tôi làm thân bằng cách chải lông và bờm cho “chiến mã.” Tiếp đến, tôi chuẩn bị các vật dụng như yên ngựa, dây cương, bàn đạp và nón bảo hiểm. Tôi sẽ cùng chú ngựa của mình đi dạo vài vòng trên sân như một cách chào hỏi làm quen.

Khi chú ngựa đã tin tưởng, tôi bắt đầu học cách điều khiển ngựa đi. Bằng việc thúc chân vào mạn sườn ngựa kết hợp cùng giật dây cương nhẹ, ngựa sẽ đi thẳng về phía trước. Khi muốn rẽ trái hoặc phải, tôi chỉ cần kéo dây cương rẽ sang phía mà tôi muốn chuyển hướng, ngựa sẽ hiểu ý và nghe theo. Nếu muốn dừng lại, tôi phải siết cương lại và ngả ra sau. Tôi không quên vỗ vào cổ em ấy như một lời tán thưởng”, Hồ Quang Hiếu chia sẻ.

Hồ Quang Hiếu 4 Hồ Quang Hiếu học cưỡi ngựa để cân bằng cuộc sống

Hồ Quang Hiếu từng có suy nghĩ cưỡi ngựa là bộ môn dễ, không quá phức tạp. Song thực tế người cưỡi phải hoạt động nhiều việc cùng lúc: liên tục huých chân vào sườn ngựa, tay luôn siết dây cương và rẽ hướng liên tục vì vài chú ngựa rất dễ sao nhãng khi thấy bụi cỏ xanh mát bên đường. Do vậy nếu người cưỡi mất bình tĩnh, tay chân loạn xạ thì ngựa sẽ bối rối và thậm chí phản ứng ngược lại.

“Sau khi đã quen với việc điều khiển ngựa, tôi bắt đầu siết chặt và hất mạnh dây cương hơn trong khi chân thúc liên tục. Chú ngựa hiểu ý, bắt đầu tăng tốc mạnh mẽ và ngoan ngoãn đi theo sự chỉ dẫn của tôi. Những người cưỡi ngựa thành thục đôi khi sẽ không cần tới dây cương bởi ngựa sẽ dựa vào sự uyển chuyển của cơ thể bạn để bắt ý. Mấu chốt nằm ở sự bình tĩnh và quyết đoán giúp bạn làm chủ được “chiến mã” và cả bản thân”, Hồ Quang Hiếu nói.

Hồ Quang Hiếu 3 Hồ Quang Hiếu học cưỡi ngựa để cân bằng cuộc sống

Ca sĩ cho hay, ngoài phát triển về mặt thể chất, giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt, kiểm soát hơi thở và bền sức hơn, cưỡi ngựa còn mang đến những bài học nhân văn giá trị.

“Trong quá trình học, tôi được dạy cách đối xử công bằng và trân trọng chú ngựa mình cưỡi. Nếu người cưỡi có các hành động gây tổn thương đến ngựa, chúng sẽ trở nên lì lợm và khó kiểm soát hơn ở lần cưỡi tiếp theo. Kế đến là sự bản lĩnh và tự tin. Cưỡi một chú ngựa có nghĩa là chúng ta phải kiểm soát một động vật to lớn và khỏe mạnh hơn rất nhiều lần. Do vậy, nếu không thể hiện cho chú ngựa thấy sự tự tin khi cầm cương, bạn có thể sẽ dễ bị chúng khuất phục ngược lại”, Hồ Quang Hiếu chia sẻ kinh nghiệm.

Hồ Quang Hiếu 2 Hồ Quang Hiếu học cưỡi ngựa để cân bằng cuộc sống

Sau nhiều năm chăm chỉ chạy show, hiện Hồ Quang Hiếu dành nhiều thời gian cho bản thân. Hiện mỗi ngày, anh dành thời gian 2 tiếng đồng hồ để tập gym, kết hợp với những bộ môn thể thao khác như bơi lội, chạy bộ…

Hồ Quang Hiếu cho biết, anh cũng chú trọng đến thực đơn mỗi ngày vì chúng quyết định đến sức khỏe, tinh thần dài lâu của cơ thể. Anh cũng hạn chế tụ tập bạn bè, tránh những thức uống có cồn. Từ khi chọn cuộc sống tích cực, giọng ca sinh năm 1986 cảm thấy tinh thần vô cùng thoải mái, giảm căng thẳng và có nhiều ý tưởng mới trong công việc nghệ thuật.

Hồ Quang Hiếu 1 Hồ Quang Hiếu học cưỡi ngựa để cân bằng cuộc sống

“Ở mỗi giai đoạn, cảm xúc con người sẽ thay đổi. Hồ Quang Hiếu ở hiện tại dành chủ yếu thời gian bên cạnh gia đình, những người thân yêu. Tôi cũng đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của bản thân, chăm chỉ chơi thể thao, tập gym, đọc sách, chăm sóc nhan sắc… đó là những việc mà trước dây tôi không hề quan tâm đến. Tôi cảm thấy hạnh phúc và hài lòng khi bản thân dám thay đổi, dám sống khác”, Hồ Quang Hiếu bày tỏ.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục