H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị cộng đồng HIV/AIDS


Ngày hội “Sống trọn vẹn 2022 – Từng phút giây, từng hơi thở” do Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Xã Hội Bầu Trời Xanh, Phòng khám Nhà Mình phối hợp thực hiện.

phòng chống HIVAIDS 6 H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị cộng đồng HIV/AIDS

Sự kiện diễn ra từ 8h đến 22h ngày 30-11-2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM. Chương trình được tổ chức quy mô thu hút sự quan tâm của đông đảo đối tượng tham gia. Đây là một trong những hoạt động hướng đến  Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS 1-12. 

Anh Nguyễn Anh Phong – phó chủ tịch Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, người có 18 năm đồng hành với các hoạt động dành cho cộng đồng HIV/AIDS – cho biết hoạt động năm nay thu hút đông đảo lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên và toàn thể cộng đồng tham gia, với mong muốn đạt được mục tiêu 95-95-95, tạo đà cho giai đoạn mới với mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

phòng chống HIVAIDS 1 H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị cộng đồng HIV/AIDS

Hàng loạt hoạt động, tọa đàm trong ngày hội góp phần tăng cường các hoạt động dự phòng trước lây nhiễm HIV (PrEP), xét nghiệm, điều trị sớm HIV/AIDS, cung cấp dịch vụ toàn diện về phòng chống HIV/AIDS, quảng bá dịch vụ sẵn có về HIV/AIDS đến người dân, đặc biệt các nhóm thanh niên, những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao. Đồng thời, tăng cường sự chủ động tham gia tìm hiểu kiến thức điều trị, dự phòng HIV/AIDS của các đối tượng thanh niên trẻ, học sinh, sinh viên và cộng đồng. 

Hoa hậu H’Hen Niê có hơn 5 năm đồng hành cùng Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM và cộng đồng sống chung với HIV hoặc bị ảnh hưởng với HIV/AIDS. 

“Mỗi lần tham dự, Hen có những cảm xúc khác nhau. Với hoạt động Sống trọn vẹn lan tỏa tinh thần sống không kỳ thị và không tự kỳ thị. Hen mong muốn mọi người không kỳ thị người có HIV và người có HIV cũng không tự kỳ thị mình. Mỗi dự án đều có ý nghĩa riêng dành cho cộng đồng. Ngày hội Sống trọn vẹn là một chương trình giúp cho mọi người hiểu thông tin nhiều hơn về cộng đồng, để cảm thông cho họ” – Hoa hậu H’Hen nói.  

phòng chống HIVAIDS 7 H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị cộng đồng HIV/AIDS

Cũng vì có một thời gian dài đồng hành cùng người có HIV nên cô cũng hay nhận được câu hỏi từ những người mới nhiễm gửi tin nhắn nhờ chia sẻ vì bản thân họ cảm thấy lo lắng. Sau khi được Hen tư vấn và gửi qua anh Nguyễn Anh Phong tư vấn thêm đã giúp cho các bạn bình tĩnh, hòa nhập cộng đồng. 

“Bằng sức ảnh hưởng của mình, bằng mạng xã hội, Hen đã lan tỏa đến cộng đồng các thông điệp sống không kỳ thị bằng những thông tin. Bởi ngày trước khi Hen chưa có thông tin về HIV, mình cũng sợ, có khoảng cách. Nhưng khi biết rõ, mình lại kêu gọi mọi người không kỳ thị với những người sống chung với HIV. Hen sẽ dành tâm huyết, thời gian của mình để tiếp tục đồng hành với những người sống chung với HIV” – H’Hen Niê chia sẻ. 

Nhìn lại câu chuyện và kết quả của hành trình kêu gọi “Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử người sống với HIV và người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS” những năm vừa qua, vẫn còn đâu đó những người sống chung với HIV hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS bị kỳ thị nên chủ đề “chống kỳ thị” được nhấn mạnh trong hoạt động lần này. 

Ban tổ chức đã tổ chức các hội thảo như: Hội thảo “ Kì thị đối với người sống với HIV: còn hay không???” để thảo luận những hiệu quả, khó khăn, rào cản để hiểu nhau giữa người có HIV và nhân viên y tế, giảm kỳ thị phân biệt đối xử với Người sống với HIV; Hội thảo “Vai trò của cộng đồng trong nâng cao chất lượng dịch vụ y tế về HIV”; Bệnh không lây trên người sống với HIV; Người có HIV cần biết… 

phòng chống HIVAIDS 4 H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị cộng đồng HIV/AIDS phòng chống HIVAIDS 5 H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị cộng đồng HIV/AIDS phòng chống HIVAIDS 2 H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị cộng đồng HIV/AIDS phòng chống HIVAIDS 3 H’Hen Niê lan tỏa thông điệp chống kỳ thị cộng đồng HIV/AIDS

Đặc biệt là hoạt động Vì hiểu mà đến giúp cộng đồng và người tham gia hiểu rõ hơn về những rào cản, khó khăn của người có HIV; chia sẻ thông tin về việc sẵn sàng đồng chi trả 20% BHYT của người có HIV; tạo điều kiện cho người có HIV chia sẻ và nói lên tiếng nói của mình; kêu gọi sự phối hợp của các văn nghệ sĩ, các cơ quan báo chí, truyền thông, hưởng ứng mạnh mẽ Ngưng kỳ thị, tìm hiểu kiến thức để bảo vệ chính mình và người thân khỏi HIV…

Đến tối cùng ngày là đêm Gala “Bạn không một mình” nhằm lan toả thông điệp “Ngưng kỳ thị” nhằm kêu gọi Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và Người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Bên cạnh đó củng cố tinh thần cho người có HIV từ việc tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS với gia đình, xã hội, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục