Dọn rác bãi biển cùng The Body Shop


Vào ngày 2/10/2020 vừa qua, đáp lại lời kêu gọi cứu biển của tổ chức Ocean Conservancy, The Body Shop đã tổ chức Ngày Dọn Dẹp Bãi Biển Cần Giờ – TP.HCM với 30 tình nguyện viên là nhân viên công ty. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng ngày Quốc Tế Dọn Dẹp Bãi Biển – ngày tình nguyện lớn nhất thế giới nhằm thu gom rác tại bờ biển ở địa phương. 

thebody shop 2 Dọn rác bãi biển cùng The Body Shop

Trong hơn 30 năm qua, hàng chục triệu tình nguyện viên trên từ 153 quốc gia tham gia vào ngày Quốc Tế Dọn Dẹp Bãi Biển, nhặt được hơn 100 triệu ki-lô-gram rác từ các bãi biển trên thế giới, góp sức nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, giúp giữ cho bờ biển của chúng ta sạch sẽ và không còn rác nữa. Theo ước tính, mỗi năm chúng ta thải ra đại dương 8 triệu tấn nhựa. Điều đó có nghĩa nếu chúng ta không hành động, chưa đến 10 năm sau, đại dương sẽ chứa khoảng 250 triệu tấn nhựa.

Tiếp tục tinh thần hết mình với việc bảo vệ môi trường, năm nay The Body Shop tổ chức Ngày Dọn Dẹp Bãi Biển năm thứ 6, với số lượng tham gia là 30 nhân viên văn phòng và cửa hàng. Chương trình năm nay có sự đổi mới cải tiến hơn những năm trước khi:

_Tái chế bao đựng gạo để thu nhặt rác thải, không in ấn poster mà sử dụng bảng để ghi thông tin.

_Không mua thêm khẩu trang mà khuyến khích tình nguyện viên tự mang khẩu trang vải của mình. 

_Không in áo mới và sử dụng lại áo cũ từ đợt hoạt động của năm trước. 

thebody shop 1 Dọn rác bãi biển cùng The Body Shop

Các tình nguyện viên đã tích cực xông pha nhặt rác suốt 500m bờ biển khu vực Cần giờ– thành phố Hồ Chí Minh, giải cứu biển khỏi 435kg rác thải. Trong quá trình nhặt rác tình nguyện viên tìm thấy rất nhiều bao nylon, các hộp xốp bị rã ra thành nhiều mảnh nhỏ, các mảnh lưới đánh cá,… đây đều là những loại nhựa gây nguy hiểm trực tiếp cho sinh vật biển vì chúng có thể lầm thành thức ăn và ăn phải. Ngoài ra còn có nhiều loại rác khác cũng rất phổ biến như muỗng nĩa nhựa, lốp xe, đầu lọc thuốc lá,… được tìm thấy và thu dọn. 

Với tình hình dịch bệnh hiện tại, tất cả những tình nguyện viên tham gia đều tuân thủ đúng các biện pháp an toàn về sức khỏe như đeo khẩu trang, sát khuẩn thường xuyên, đo nhiệt độ,… Và cũng bởi tình hình dịch bệnh còn phức tạp, không thể tổ chức chương trình dọn rác quá động, The Body Shop đã quay lại 1 chiếc video nhỏ hướng dẫn dọn rác biển để các tình nguyện viên có thể tự chuẩn bị và tổ chức chương trình dọn rác nho nhỏ cho nhóm bạn / đồng nghiệp của mình. 

0 Dọn rác bãi biển cùng The Body Shop

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi tháng, mỗi gia đình sử dụng đến 1kg túi nilon. Ở những thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, số lượng rác thải nhựa mỗi ngày thải ra môi trường lên tới 80 tấn. Một phần trong số này bị đổ trực tiếp ra biển. Theo thống kê tổ chức FAO, Việt Nam là một trong 5 nước hàng đầu về xả nhiều rác thải nhựa ra biển, với tổng số 13 triệu tấn/năm. (BBC) Do đó, trách nhiệm bảo vệ môi trường cần phải được chúng ta tuyên truyền, làm gương nhiều hơn cho những người xung quanh. Trước mắt The Body Shop sẽ đề xuất với Ocean Conservancy thực hiện kiến nghị hạn chế đến tối thiểu lượng muỗng nĩa nhựa dùng trong các hoạt động giao hàng tận nhà. 

thebody shop 4 Dọn rác bãi biển cùng The Body Shop thebody shop 5 Dọn rác bãi biển cùng The Body Shop thebody shop 3 Dọn rác bãi biển cùng The Body Shop

Thông qua hoạt động tình nguyện này, The Body Shop mong muốn truyển tải ý thức giữ gìn và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đến tất cả mọi người, đặc biệt là nguồn tài nguyên biển. Do vấn đề dịch bệnh không thể tụ tập đông người, The Body Shop hi vọng có thể đi đầu, trở thành bàn đạp để khuyến khíc các bạn chung tay dọn dẹp rác thải ở những nơi trong khu vực sinh sống, không mất quá nhiều thời gian và công sức di chuyển nhưng vẫn có thể góp phần bảo vệ môi trường. Mọi hành động của chúng ta dù là nhỏ nhất: từ hạn chế sử dụng nhựa, giảm thiểu rác thải ra môi trường, đến bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi – đều góp phần bảo vệ biển và sinh vật sống ở biển. Từ đó cũng bảo vệ chính chúng ta khỏi những tác động xấu do ô nhiễm môi trường mang lại. Hành động nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn, hãy cùng The Body Shop chung tay bảo vệ môi trường nhé!

Minh Thùy/Lifestyle

 


Các tin cùng chuyên mục