Bitcoin đã có một năm đầy ‘hoang dại’, sang năm 2022 sẽ thế nào?


Năm 2021 đang dần đi tới hồi kết khi chỉ còn vài tuần nữa thôi, chúng ta sẽ chính thức bước sang năm mới 2022. Thế nhưng, những thông tin không mấy tích cực liên tục ập tới trong một vài ngày vừa qua. Sự xuất hiện của biến chủng Omicron đã gây ra tâm lý hỗn loạn trên nhiều thị trường. Làn sóng bán tháo đã khiến cho thị trường chứng khoán toàn cầu “đỏ lửa”.

“Bất ổn” có thể nói chính là chủ đề xuyên suốt 12 tháng qua, từ những diễn biến khó lường của dịch bệnh, những đợt lây lan dịch bệnh mới, đặc biệt là sự trỗi dậy của biến chủng Delta, cho tới những hệ lụy của nó như trình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng.

Thị trường tiền số, vốn có những bước phát triển “nhảy vọt” trong những năm qua cũng không nằm ngoại lệ. Nhiều nhà đầu tư hoàn toàn có thể shock khi nhìn vào khoản đầu tư của mình chỉ sau một đêm, trên cả hai phương diện tiêu cực và tích cực. Các đồng tiền số, và cụ thể là bitcoin, đã có một năm 2021 “không tồi” khi liên tục gia tăng mức độ phổ biến của mình trong giới đầu tư.

Và cho dù phải trải qua một vài phiên sụt giảm gần đây, 2021 vẫn là một năm đầy đáng nhớ đối với đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường.

NĂM “HOANG DẠI”

Bitcoin có một khởi đầu hoàn hảo cho năm mới 2021.

Giá đồng tiền này đã chính thức vượt qua mốc 40.000 USD/BTC để hình thành nên một mức giá kỷ lục mới vào ngày 7/1/2021, góp phần không nhỏ lần đầu tiên đưa giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền điện tử vượt lên trên ngưỡng 1.000 tỷ USD. Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020, bitcoin chỉ được giao dịch với giá khoảng 29.000 USD.

Bitcoin đã tăng giá hơn 30% kể từ thời điểm bước qua năm mới 2021, và tính riêng trong 12 tháng trước thời điểm đó, đồng tiền này đã chứng kiến bước đại nhảy vọt lên tới 400%.

Giá đồng tiền này tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch ngày 8/1, một lần nữa thiết lập nên một kỷ lục mới khi vượt qua mốc 41.000 USD. Lý do đồng tiền này tăng giá xuất phát từ tâm lý tìm kiếm khoản đầu tư an toàn trước quan ngại lạm phát.

Thế nhưng, niềm vui “ngắn chẳng tày gang”. Giá bitcoin đã lao dốc mạnh xuống ngưỡng dưới 32.000 lần đầu tiên trong năm 2021, theo dữ liệu từ CoinDesk.

Đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường sở hữu một vài tuần tăng giá mạnh mẽ, có thời điểm tiệm cận mốc 42.000 USD/BTC, tuy nhiên đà tăng mạnh này không được duy trì ngay trong tháng đó. Nguyên nhân cho sự giảm sút này không quá rõ ràng, nhưng nhiều nhà đầu tư chia sẻ với CNBC rằng đó là một quá trình điều chỉnh tự nhiên của thị trường.

Không lâu sau đó, vào ngày 9/2, giá bitcoin lại bật tăng trở lại vượt qua mốc 48.000 USD/BTC. Các nhà đầu tư đã đổ xô mua vào đồng tiền số này sau thông báo mới nhất của hãng xe điện Tesla, khi họ đã mua vào số lượng bitcoin với tổng giá trị lên tới 1,5 tỷ USD. Tesla cũng cho biết họ đang ấp ủ ý định chấp nhận hình thức thanh toán bằng đồng bitcoin.

Giá bitcoin tiếp tục vượt qua một cột mốc mới hôm 19/2, đưa giá trị vốn hóa của đồng tiền  này nói riêng lên trên ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Trong phiên giao dịch ngày hôm đó, bitcoin được giao dịch với mức giá gần 54.000 USD, có thời điểm vượt lên trên mốc 55.000 USD, ghi nhận mức tăng 6% trong cùng một phiên, theo Coin Metrics. Giá đồng tiền này đã tăng khoảng 350% trong 6 tháng.

Các nhà đầu tư bitcoin tiếp tục đón nhận tin vui khi giá bitcoin phá vỡ mọi kỷ lục trước đó, vươn lên mốc 63.000 USD/BTC hôm 13/4. Thị trường đang rất kỳ vọng vào sự kiện ra mắt thị trường chứng khoán của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase.

Coinbase lúc đó dự kiến sẽ chào sàn vào ngày 14/4 thông qua hình thức niêm yết trực tiếp với giá trị của công ty được định giá ở ngưỡng 100 tỷ USD, lớn hơn cả công ty vận hành sàn giao dịch Intercontinental Exchange, chủ sở hữu của sàn giao dịch chứng khoán New York. Các nhà đầu tư tiền số coi sự kiện chào sàn của Coinbase như là một bước ngoặt lớn sau nhiều năm nhận về sự hoài nghi từ phố Wall và các nhà lập pháp.

Và một lần nữa, đà tăng giá của đồng bitcoin chứng minh rõ ràng nhất tính thời điểm và thiếu bền vững của mình.

Giá bitcoin đã sụt giảm tới 30%, quay trở về ngưỡng 30.000 USD/BTC trong ngày 19/5. Đây là hệ quả của làn sóng bán tháo trên thị trường tiền số, bắt đầu từ một tuần trước đó sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm các định chế tài chính và công ty thanh toán không được cung cấp các dịch vụ liên quan tới tiền điện tử.

Giá đồng tiền số này, tại thời điểm xấu nhất, chỉ còn 30.001,51 USD/BTC trước khi có những bước hồi phục nhẹ. Đây là mức giá thấp nhất từng được ghi nhận trong năm 2021.

Với sự sụt giảm mạnh này, toàn bộ những nỗ lực tăng giá của đồng bitcoin sau thông báo mua vào 1,5 tỷ USD giá trị bitcoin của Tesla đã bị xóa sổ. So với đỉnh giá hơn 64.000 USD ghi nhận trong tháng 4, giá trị đồng bitcoin đã sụt giảm hơn 50%.

Trong suốt giai đoạn từ tháng 6 tới tháng 8, đồng bitcoin đã có phần hồi phục khi trên thị trường xuất hiện một số thông tin tích cực, nhưng chưa thể phá vỡ kỷ lục đã xác lập vào tháng 4 trước đó. Thách thức chính đối với đồng tiền này vẫn bắt nguồn từ quan điểm cứng rắn của Trung Quốc với kế hoạch đóng cửa các mỏ đào tiền số tại quốc gia này.

Thế nhưng, các nhà đầu tư cũng không phải chờ đợi quá lâu để có thể gặt hái được trái ngọt. Bitcoin chính thức lập nên một cột mốc mới vào hôm 20/10, với sự ra đời của quỹ ETF bitcoin đầu tiên tại Mỹ. Đồng tiền số có vốn hóa lớn nhất thế giới đã bật lên ngưỡng 66.893,22 USD vào trưa ngày giao dịch hôm đó, chính thức vượt qua kỷ lục cũ thiết lập hồi nửa năm về trước.

Những chia sẻ tích cực từ một số nhà đầu tư lão luyện trên thị trường cũng góp phần vào đà tăng giá của đồng tiền này. Tỷ phú Paul Tudor Jones coi bitcoin chính là loại hình tài sản ưa thích của ông để phòng ngừa rủi ro lạm phát, thậm chí còn xếp trên cả vàng.

Đà tăng giá của đồng Bitoin tiếp tục lan sang tháng tiếp theo khi đồng tiền này tiếp tục thiết lập nên một cột mốc mới. Giá trị giao dịch của bitcoin đã chính thức vươn lên ngưỡng trên 67.000 USD- mức giá cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi đồng tiền này ra đời một thập kỷ trước.

Theo dữ liệu thu thập bởi Coingecko, kỷ lục mới được thiết lập tại mức giá 67.276,79 USD/BTC. Mức giá này cao hơn khoảng 7% so với ngày giao dịch trước đó.

Nhiều người chắc hẳn đã nghĩ rằng 2021 là một năm hoàn hảo đối của bitcoin nhưng luôn có những bất ngờ xảy ra vào phút chót. Chỉ vài ngày trước, giá bitcoin quay đầu lao dốc với một tốc độ ít ai ngờ tới. Bất ngờ chính là tâm lý chủ đạo của giới đầu tư khi chỉ sau một đêm khi giá bitcoin đã rớt xuống ngưỡng gần 43.000 USD.

Trong vòng 24 tiếng từ sáng 3/11 tới sáng 4/11, giá bitcoin đã giảm từ 57.000 USD xuống còn 47.000 USD, tương đương với mức giảm hơn 17%. Sau đó, đồng tiền này rớt giá xuống còn 41.967,5 USD ngay trong phiên hôm đó, thổi bay 22% giá trị vốn hóa của đồng tiền này.

Có một số lý do giải thích cho đà giảm giá này. Đầu tiên, sự xuất hiện của biến chủng Omicron và tâm lý lo sợ trước mức độ nguy hiểm của biến chủng này, bên cạnh đó là tính hiệu quả của vacxin, đã ảnh hưởng lớn tới tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường tiền số nói riêng, và các thị trường khác nói chung. Thứ hai, nhiều nhà đầu tư muốn tận dụng thời điểm cuối năm để chốt lời, trong giai đoạn giá bitcoin đã liên tục lập đỉnh trong thời gian qua. Tất cả dẫn tới một làn sóng bán tháo đồng tiền này.

Tính tới thời điểm hiện tại, đồng bitcoin đang được giao dịch xung quanh ngưỡng 50.000 USD. Tuy phải trải qua đợt sụt giảm giá mạnh gần đây, giá đồng tiền này vẫn tăng đáng kể so với hồi đầu năm. 2021 chắc chắn không phải là một năm quá tệ. Nhưng, thị trường bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử nói chung vẫn còn tương đối bất ổn khi mức giá giao dịch vẫn còn nương nhiều vào tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư.

NHỮNG ĐIỀU TÍCH CỰC

Không cần bàn cãi, bitcoin đang ngày một gia tăng mức độ phổ biến của mình.

Đầu tiên, Morgan Stanley là ngân hàng lớn đầu tiên của Mỹ cho phép các khách hàng của mình tiếp cận với các quỹ đầu tư bitcoin.

Ngân hàng đầu tư này, với giá trị tài sản đang quản lý lên tới 4.000 tỷ USD, đã thông báo tới các cố vấn tài chính của mình trong một văn bản nội bộ rằng ngân hàng này đang lên kế hoạch mở rộng khả năng tiếp cận của khách hàng tới 3 quỹ đầu tư bitcoin, theo ghi nhận của CNBC.

Bước đi này, một bước tiến lớn trong chặng đường nâng cao mức độ chấp nhận rộng rãi đối với đồng bitcoin như là một loại hình tài sản, được thực hiện bởi Morgan Stanley sau khi nhiều khách hàng của ngân hàng này yêu cầu được tiếp cận đối với đồng bitcoin. Đà tăng giá của bitcoin trong suốt thời gian qua đã đặt các doanh nghiệp trên phố Wall dưới áp lực phải sớm tiếp cận với loại hình tài sản vẫn còn non trẻ này.

Trong khi đó, tại châu Âu, Đức là quốc gia tiên phong cho phép một số quỹ đầu tư nhất định rót hàng tỷ USD vào các loại hình tiền số.

Bộ luật quy định điều này chính thức có hiệu lực vào ngày 2/8, qua đó cho phép một số quỹ đầu tư đặc biệt, hoạt động dưới những quy định cố định, có thể đầu tư tối đa 20% tài sản của mình vào bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác. Các quỹ đầu tư kể trên, vốn chỉ có thể tiếp cận bởi các tổ chức như công ty hưu trí hoặc công ty bảo hiểm, quản lý khối tài sản lên tới 2.100 tỷ USD.

Ở nửa bên kia thế giới, bitcoin đã chính thức trở thành một loại hình tiền tệ chính thức của El Salvador, bên cạnh đồng USD, vào ngày 8/9. Đây chính là quốc gia đầu tiên hợp pháp công nhận tiền số. Chỉ 3 phút trước ngày trọng đại này, Nayid Bukele, tổng thống El Salvado đã đăng tải trạng thái trên tweeter rằng quốc gia này chuẩn bị “làm nên lịch sử” với động thái này. Quốc gia này cũng đã xác nhận hoàn tất mua vào 400 Bitcoin, với giá trị lên tới 20,9 triệu USD tại thời điểm đó.

Thị trường bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung đang ngày càng thu hút sự chú ý từ phía công chúng. Hơn một nửa các nhà đầu tư bitcoin trên thị trường mới chỉ tham gia đầu tư vào đồng tiền số này trong vòng 1 năm trở lại đây, khi mà mức tỷ suất lợi nhuận đầy hấp dẫn của thị trường này đã “quyến rũ” họ.

Theo kết quả một khảo sát đối với 1.000 nhà đầu tư, 26% trong số họ cho biết có sỡ hữu Bitcoin. Trong đó, 55% chia sẻ rằng họ mới chỉ đầu tư vào đồng tiền số này trong năm ngoái, theo dữ liệu từ Grayscale Investments.

“Kết quả của cuộc khảo sát bitcoin Investor Study 2021 xác nhận rằng có nhiều hơn các nhà đầu tư nhìn thấy giá trị trong dài hạn khi bổ sung Bitcoin và các đồng tiền số khác vào danh mục đầu tư của mình”, Michael Sonnenshein, CEO của Grayscale Investments, một quỹ đầu tư đang quản lý hơn 50 tỷ USD giá trị tài sản, chia sẻ với tờ City A.M.

Khảo sát trên cũng chỉ ra rằng số lượng các nhà đầu tư coi bitcoin là một khoản đầu tư bảo toàn tài sản hơn là một loại hình tiền tệ đã tăng gấp 3 lần, với hơn 50% người được hỏi trả lời rằng bitcoin là một cơ hội đầu tư dài hạn bổ sung vào chiến lược đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.

Bitcoin cũng trở nên hấp dẫn hơn không chỉ trong mắt những người trẻ. Khoảng 46% người được hỏi có độ tuổi từ 55-64 cho biết họ chắc chắn hoặc có thể cân nhắc đầu tư vào đồng tiền này, tăng 16% so với năm 2020.

2022 SẼ RA SAO?

2021 là một năm không tồi đối với thị trường tiền số nói chung, và đặc biệt là bitcoin nói riêng, với giá trị của đồng tiền này đã tăng gần gấp 2 so với cùng kỳ năm 2020.

Về phần bitcoin, đà tăng của đồng tiền này trong năm nay khởi nguồn từ những bước tiến quan trọng ví dụ như El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên công nhận tính hợp pháp của tiền số, bên cạnh đó là hãng xe điện Tesla đổ tiền vào bitcoin và có kế hoạch chấp nhận các khoản thanh toán bằng đồng tiền này.

Và trong khi 2021 là một năm “tuyệt vời” thì năm 2022 được dự báo sẽ còn khởi sắc hơn nữa, theo nhận định của nhiều chuyên gia mà Cryptonews.com đã phỏng vấn.

Cho dù năm 2021 chắc chắn không phải là một năm quá êm đềm với các nhà đầu tư bitcoin, với những quãng tăng và giảm ghi nhận trong suốt 12 tháng, các chuyên gia vẫn tỏ ra khá lạc quan về đồng tiền này trong năm tới.

“Tôi dự đoán thị trường sẽ tiếp tục biến động, tuy nhiên, trong dài hạn, vốn hóa thị trường của đồng tiền bitcoin có thể tăng tới hơn 2 lần”, Kjetil Hove Pettersen, CEO của Kryptovault, một đơn vị khai thác tiền số của Na Uy, chia sẻ với Cryptonews.com.

“Tôi kỳ vọng bitcoin sẽ tăng giá mạnh trong năm 2022, mức giá có thể tăng lên ngưỡng 140.000 USD hoặc cao hơn”, ông chia sẻ.

Tuy nhiên, Pettersen cũng nhấn mạnh rằng “việc dự đoán chính xác tuyệt đối là điều hầu như không thể”, và các phân tích kỹ thuật sẽ không đạt được sự chính xác nếu như có sự tác động của các yếu tố bên ngoài.

Bernardo Schucman, phó chủ tịch của CleanSpark, cũng bày tỏ sự lạc quan đối với đồng tiền số số một thị trường trong năm tới.

“Tôi tin rằng bitcoin có thể chạm ngưỡng 250.000 USD vào cuối năm 2022 sau khi một số lượng lớn các doanh nghiệp đào bitcoin đã được thành lập tại Mỹ trong năm 2021”, Schucman chia sẻ.

Một trong số những chuyên gia lạc quan nhất đó chính là Julian Liniger, CEO của Relai, một công ty môi giới giao dịch bitcoin tại Thụy Sĩ. Ông cho rằng phạm vi chấp nhận đồng bitcoin sẽ được nâng lên một tầm cao mới trong năm 2022.

“Các cá nhân, doanh nghiệp và thậm chí là quốc gia sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin, và mức độ lạm phát đối với các đồng tiền định danh sẽ tăng lên”, Liniger chia sẻ với Cryptonews.com. Ông bổ sung rằng mức giá của đồng tiền này có thể tăng lên đến hàng trăm ngàn USD trong năm tới.

Theo dự đoán của chuyên gia phân tích kỹ thuật Matthew Hyland, giá bitcoin có thể chạm ngưỡng 250.000 ngay trong tháng 1/2022, cho dù khoảng cách giữa mức giá dự báo và mức giá hiện tại là rất lớn.

Hyland lý giải dự báo “đầy táo bạo” của mình rằng chúng ta vẫn chưa được chứng kiến tâm lý hưng phấn như đã thấy trong năm 2017.

“Tôi dự báo tâm lý hưng phấn sẽ xuất hiện khi bitcoin xuyên thủng ngưỡng 100.000 USD”, Hyland viết trên Twitter.

Và cuối cùng, Simon Peters, một chuyên gia phân tích tới từ nền tảng giao dịch tiền số và ngoại hối eToro, đã không đưa ra một mức dự báo giá cố định. Thay vào đó, ông nhận định:

“2013 và 2017 là những năm thị trường tăng trưởng tốt, và chúng ta nhìn thấy điều đó lặp lại trong năm 2021. Tuy nhiên, xu hướng biến động giá hình thành nên một đường parabol tính đến cuối 2 năm trên, và chúng ta chưa thấy được điều đó ở thời điểm này. Điều đó đồng  nghĩa với việc giá bitcoin có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới trước khi chạm tới đỉnh cuối cùng”, chuyên gia trên cho biết.

Tuy sở hữu không ít những dự báo tích cực về tương lai, thị trường bitcoin vẫn tương đối khó lường và các nhà đầu tư nên vô cùng thận trọng trước quyết định của mình. Đây chắc chắn không phải là khoản đầu tư phù hợp cho “những người yếu tim”.

Theo Dân Trí


Các tin cùng chuyên mục