“Anh hùng bàn phím” Việt bao giờ thôi làm xấu Việt Nam?


Rất nhiều “anh hùng bàn phím” Việt Nam đã “làm loạn” facebook của cộng đồng mạng quốc tế, không những khiến hình ảnh đất nước xấu đi mà còn là những hậu quả khó có thể lường trước được từ những bình luận tưởng chừng vô tội vạ kia.

Những ngày qua, hàng triệu người dân trên toàn thế giới hướng mắt về thủ đô Paris tráng lệ, nơi xảy ra vụ khủng bố đẫm máu đêm 13/11 vừa qua.  Chia sẻ với những mất mát của nước Pháp, thành viên mạng Việt Nam đã có những động thái tích cực, một trong số đó là việc đổi avatar có màu cờ nước này. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có không ít thành viên mạng a dua, vào hùa trổ tài tìm kiếm faecbook của kẻ được cho là thành viên nhóm khủng bố, đã thực hiện việc đánh bom hôm 13/11. Trên trang cá nhân của người này, dễ thấy hàng loạt bình luận của nhiều bạn trẻ Việt Nam với đủ kiểu lên án, chỉ trích, thậm chí là dùng những lời lẽ thô tục, khiêu khích. Chỉ sau 2 giờ đồng hồ, facebook này chia sẻ trạng thái, với hơn 1 ngàn bình luận chửi rủa đến từ các thành viên mạng Việt Nam… Không hiểu được rằng, nếu ‘tên khủng bố’ đọc và hiểu được tiếng Việt sẽ phản ứng như thế nào.

binh luan phan cam 2 Anh hùng bàn phím Việt bao giờ thôi làm xấu Việt Nam? binh luan phan cam Anh hùng bàn phím Việt bao giờ thôi làm xấu Việt Nam?

Đây không phải là lần đầu tiên “làm loạn” của các anh hùng bàn phím Việt.

Năm 2013, khi thông tin ba chàng trai ở Ả Rập bị trục xuất khỏi một lễ hội vì quá đẹp trai. Thông tin chỉ chiếm phần nhỏ trên các trang báo nước ngoài nhưng các cư dân mạng Việt Nam vẫn lục tìm facebook anh chàng để khen “nức nở”. Bên cạnh đó cũng không thiếu những bình luận khiếm nhã khiến không ít cư dân mạng phải đi… xin lỗi.

Chuyện càng có chiều hướng xấu đi khi nhiều cư dân mạng Việt Nam đổ xô vào facebook của một hotgirl Thái Lan tên Peaw Sumaporn Wandee và buông những bình luận khó nghe. Tuy được viết bằng tiếng Việt nhưng cô gái cũng có thể hiểu được và tỏ vẻ khó chịu với hành động trên. Cô đã viết hẳn một chia sẻ dành cho fan Việt Nam trên trang cá nhân với nội dung: “Gửi các bạn Việt Nam. Một số bạn đem ảnh tôi post lên những trang web không phù hợp ở đất nước các bạn. Các bạn biết đó tôi thực sự tức giận! Thỉnh thoảng tôi còn đọc được các bình luận kinh khủng trên Facebook của mình. Tôi không thích điều này. Nếu các bạn muốn nói chuyện với tôi xin hãy dùng tiếng Anh“.

Ngày 28/7 vừa qua, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên và nhà thiết kế Lý Quý Khánh có đăng tải hình ảnh tự sướng cùng Tyra Banks, người sáng lập ra chương trình American’s Next Top Model. Ngay sau đó, nhiều cư dân mạng Việt Nam đã vào facebook của Tyra Banks và “bôi xấu” Hồ Ngọc Hà. Những bình luận tố cô không xứng đáng đứng bên cạnh Tyra Banks hay khơi gợi lại những scandal trong năm nay của “nữ hoàng giải trí”. Hành động này khiến nhiều người khá buồn, bởi không khác gì “vạch áo cho người xem lưng” và tự làm mất mặt, giảm giá trị hình ảnh của dân mạng Việt Nam. Không lâu sau đó, hình ảnh trên Instagram của Tyra Banks được cho là ẩn ý bênh vực Hồ Ngọc Hà mới khiến dư luận nguôi giận.

Vào tháng 11/2014, David Beckham đăng tải ảnh chụp chung với ca sĩ Tóc Tiên và ảnh người mẹ chở con đuổi theo anh để chụp ảnh. Ngay lập tức hình ảnh của anh nhận được “bão điểm danh” của cư dân mạng. Bên cạnh đó không ít những lời chê bai Tóc Tiên, trách móc và cảm thấy xấu hổ vì hành động của người mẹ chở con kia?!?

Trước đó, cư dân mạng Việt vì Công Vinh đã tự làm xấu hình ảnh của mình trước mặt người Nhật với những bình luận hạ thấp Công Vinh. Những bình luận dày đặc đến mức chính Fanpage của CLB Consadole Sapporo đã phải viết thông báo bằng tiếng Việt để nhắc nhở. Fanpage này viết: “Cảm ơn các bạn Việt Nam đã luôn quan tâm và ủng hộ cầu thủ Lê Công Vinh cũng như câu lạc bộ bóng đá Sapporo Consadole. Cũng xinh chân thành cảm ơn rất nhiều những comment của các bạn, nhưng xin lỗi các bạn rằng từ nay chúng tôi sẽ xóa những bình luận và những ngôn từ không tốt, không hay. Rất mong các bạn thông cảm, tiếp tục ủng hộ và cổ vũ cho câu lạc bộ Consadole Sapporo“.

Đến bao giờ cư dân mạng Việt Nam mới thực sự ý thức và chịu dừng thói quen “anh hùng bàn phím”?

Linh Chi/Lifestyle

 


Các tin cùng chuyên mục