Vì sao bạn bị mụn khi đã qua tuổi dậy thì?


Mụn không hoàn toàn xảy ra đối với lứa tuổi dậy thì, 20 đến 40% người lớn cũng gặp phải vấn đề với mụn trứng cá. Không chỉ khiến các bạn gái lo lắng, mụn còn khiến họ mất tự tin ở bản thân.

Savar woman2 Vì sao bạn bị mụn khi đã qua tuổi dậy thì?

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Yếu tố môi trường: Bụi bẩn vàđiều kiện nóng và ẩm ướt là môi trường rất lý tưởng khiến mụn nảy sinh 

Chế độ ăn uống: Mặc dù không có chứng cứ rõ ràng để nói rằng thực phẩm là một trong những nguyên nhân của mụn trứng cá, nhưng người ta tin rằng một số loại thực phẩm nhất định có thể dẫn đến mụn trứng cá như sôcôla và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ…

Tế bào chết: Nếu tế bào chết tích lũy dưới da, khi kết hợp với bã nhờn sẽ là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

Sự bài tiết của bã nhờn: Bình thường tuyến bã nhờn tiết ra bã nhờn khiến da trông láng và mịn hơn. Nhưng do một nguyên nhân nào đó tuyến bã nhờn bị tắc hoặc sản xuất quá nhiều sẽ làm tích tụ trên lỗ chân lông, kết hợp với một số vi khuẩn sẽ sinh ra mụn.

Yếu tố di truyền: Nếu gia đình bạn có lịch sử bị mụn trứng cá thì rất có thể bạn sẽ bị di truyền và ảnh hưởng.

Căng thẳng: Stress xem như là một trong những nguyên nhân có thể gây có mụn trứng cá. Ở một mức độ nhất định, căng thẳng sẽ có khả năng tăng mụn trứng cá cũng như một số rối loạn da khác.

Trang điểm quá dày: Lớp trang điểm quá dày sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông dẫn đến sự hình thành của mụn. 

Nội tiết thay đổi: Việc sản xuất kích thích tố androgen trong giai đoạn dậy thì, kinh nguyệt sẽ là nguyên nhân cho quá trình bùng phát mụn trứng cá. Nhửng căng thẳng tâm lý trong giai đoạn này có thể khiến cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

akta moisturizer girl Vì sao bạn bị mụn khi đã qua tuổi dậy thì?

Giải phái điều trị cho các loại mụn khác nhau

–       Đối với mụn ở thể nhẹ như mụn cám, mụn đầu trắng, đầu đen: chỉ cần giữ da sạch, chăm sóc da với các mỹ phẩm dành cho da dầu, da nhờn hoặc kết hợp thêm thuốc thoa.

–       Đối với mụn ở thể vừa như mụn mủ ít: ngoài chế độ dưỡng da dành cho da dầu nhờn thì có thể dùng thêm kháng sinh dạng uống, hoặc kết hợp thuốc nội tiết.

–       Mụn ở thể nặng như mụn bọc, nang, sẹo, nhân lớn: có những loại thuốc đặc trị giảm nhờn, khánh sinh hoặc hỗ trợ tăng cường bằng các phương pháp vật lý như ánh sáng, laser hoặc lột nhẹ (peeling).

–       Đối với sẹo mụn thì phải áp dụng phương thức lột, laser hoặc phẫu thuật.

4 điều cấm kỵ khi chăm sóc da mụn

iStock 000014730555X 1 Vì sao bạn bị mụn khi đã qua tuổi dậy thì?

1. Chất làm se khít lỗ chân lông, toner, tẩy tế bào chết

Trừ khi một trong các sản phẩm này có chứa một trong các thành phần được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, chẳng hạn như axit salicylic hoặc benzoyl peroxide… Trong thực tế, các sản phẩm này có xu hướng gây kích ứng da và làm cho mụn nặng hơn.

2. Sản phẩm chăm sóc tóc
Những sản phẩm chăm sóc tóc, chẳng hạn như gel có chứa dầu, có thể nhỏ giọt vào da, làm lỗ chân lông bị tắc và gây ra mụn. 

3. Sản phẩm chăm sóc da có chứa dầu 
Nhiều sản phẩm chăm sóc da từ trang điểm đến kem chống nắng đều có chứa dầu. Dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông và dẫn đến mụn. 

4. Cồn 
Một số người sử dụng cồn để điều trị da nhờn. Điều này sẽ không giúp ngăn ngừa mụn. Trong thực tế, nó có thể gây kích ứng da và gây ra mụn. 

 

 


Các tin cùng chuyên mục