TPHCM đứng đầu cả nước về hoạt động M&A bất động sản


Toàn thị trường Việt Nam ghi nhận 11 thương vụ M&A bất động sản (BĐS) chỉ trong 3 tháng qua. Trong đó, Tp.HCM đứng đầu về lượng giao dịch.

Theo báo cáo của JLL Việt Nam về toàn cảnh hoạt động M&A BĐS quý III/2017, với 5 thương vụ, Tp.HCM đã dẫn đầu thị trường mua bán sáp nhập trên cả nước. Những địa phương có tài sản được giao dịch là quận 4, 5, 9, Thủ Thiêm và huyện Bình Chánh.

bat dong san TPHCM đứng đầu cả nước về hoạt động M&A bất động sản

Trong khi đó, Hà Nội và Nha Trang mỗi nơi có 2 giao dịch. Còn lại là những thương vụ tại Cần Thơ và Bình Dương. Lượng mua bán nhiều nhất chủ yếu thuộc các dự án nhà ở, khu đô thị phức hợp. VinaCapital và Novaland có tần suất mua bán dày hơn cả.

VinaLand Limited là quỹ đầu tư BĐS thuộc VinaCapital. Quỹ đầu tư này đã thực hiện một thương vụ lớn khi bán toàn bộ cổ phần tại Vina Square, một khu đất 3 ha để làm dự án phức hợp tại quận 5. Công ty Địa ốc Trí Đức là đơn vị nhận chuyển nhượng. Qua thương vụ này, dòng tiền ròng thu về cho quỹ đầu tư là khoảng 41,2 triệu USD.

Thị trường M&A còn ghi nhận một giao dịch khu công nghiệp khi Ascendas Singbridge chuyển nhượng cho Công ty công nghệ Koan Hao (Đài Loan) lô đất 0,3 ha tại khu công nghiệp Singapore Ascendas Protrade (APSTP). APSTP có diện tích 500 ha, là khu công nghiệp thế hệ mới tại Bình Dương chuyên cung cấp mặt bằng khu công nghiệp từ các nhà máy xây dựng sẵn, các khu đất có sẵn cùng những giải pháp thiết kế riêng cho khách hàng khác.

Theo dự báo của JLL, trong những quý tới, ngày càng có nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tại thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, nhóm hoạt động tích cực là những nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Hong Kong.

JLL cũng đánh giá, trước thực trạng quỹ đất sạch ngày càng hạn hẹp và sự cạnh tranh gay gắt của thị trường, các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực mặc dù hoạt động M&A BĐS đang rất sôi động và chưa có dấu hiệu dừng lại trong thời gian tới. Việc giải bài toán để triển khai dòng vốn nhanh chóng và hiệu quả là một trong những sức ép to lớn nhất hiện nay.

theo Bất động sản


Các tin cùng chuyên mục