Sức khoẻ và sự an toàn của trẻ nhỏ trong mùa dịch cần được chú trọng


Để tránh các tai nạn gây thương tích trong kỳ nghỉ kéo dài do dịch Covid-19, các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh hãy đảm bảo luôn có người trông giúp trẻ, nhất là những trẻ nhỏ hiếu động, chưa nhận thức được rủi ro. 

Screenshot 20200402 220544 Sức khoẻ và sự an toàn của trẻ nhỏ trong mùa dịch cần được chú trọng

Tính đến 6h sáng 2/4 theo giờ Việt Nam, thế giới đã có thêm 72.464 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca lên 930.819. Trong đó, nước dẫn đầu về số ca nhiễm bệnh vẫn là Mỹ, Italy có số ca tử vong cao nhất thế giới. Bản thân Việt Nam cũng đã ban hành thông báo phong toả và cách ly trên toàn quốc từ ngày ¼ để kiểm soát dịch bệnh đang tăng lên. Từ hơn một tháng nay, đã có rất nhiều gia đình cho các trẻ nhỏ nghỉ học ở nhà để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, học sinh trên cả nước phải nghỉ học dài ngày. Như một số trường hợp hóc dị vật hay chấn thương do chơi đùa quá đà được báo chí đăng tải thời gian qua. Tuy nhiên, nghỉ học quá nhiều ngày cũng là nguy cơ khiến trẻ gặp các tai nạn thương tích cao hơn. Tuy nhiên khác với các kỳ nghỉ hè, nhiều cặp cha mẹ không lường trước để sắp xếp việc trông nom các trẻ nhỏ một cách chu đáo để đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Để tránh các tai nạn gây thương tích trong kỳ nghỉ kéo dài do dịch Covid-19, các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh hãy đảm bảo luôn có người trông giúp trẻ, nhất là những trẻ nhỏ hiếu động, chưa nhận thức được rủi ro. Nếu để trẻ tự trông nhau, phải đảm bảo trẻ lớn nhất có đủ khả năng và sự quan tâm để trông em. Phụ huynh cần dặn dò kỹ những điều nên và không nên, dạy trẻ cách liên lạc trong những trường hợp khẩn cấp. Không để những vật sắc nhọn, dễ gây cháy trong tầm với của trẻ. Không để trẻ ở gần nơi có điện hay hồ bơi, thùng chứa nước mà không có người quan sát…

Đặc biệt trong thời gian gần đây, nhiều trường hợp liên quan đến các tai nạn của trẻ em khi ở nhà trong mùa dịch khiến các phụ huynh ngày càng lo sợ. Chính vì vậy mà trong chương trình Câu Chuyện Cuộc Sống phát sóng trên truyền hình Vĩnh Long 1 (THVL1) với chủ đề: Nghỉ học phòng dịch: Cảnh giác với tai nạn trẻ em đã đề cập những mối lo xung quanh việc chăm sóc trẻ em khi chúng phải ở nhà nhiều ngày trong thời gian dịch bệnh hoành hành. Đối với các em học sinh cấp 2, cấp 3 thì có thể tự quản và sinh hoạt được dễ dàng hơn nhưng các em lại rất thích các hoạt động bên ngoài như ao hồ, sông suối nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao. Các trẻ nhỏ cấp 1 và mẫu giáo thì lại thường bị hóc đồ vật, va chạm khi đang đùa giỡn…

Screenshot 20200402 220556 Sức khoẻ và sự an toàn của trẻ nhỏ trong mùa dịch cần được chú trọng

Bác sỹ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm Bệnh viên Nhi Đồng 1 Tp.HCM cho biết: “Các trường hợp tai nạn trong mùa dịch ở trẻ em khá giống với các thời điểm nghỉ hè. Ví dụ các bé thường đi chọc phá tổ ong, nghịch xe, giỡn nhau… Vì trẻ nhỏ không đi học sẽ trở nên hiếu động và khó kiểm soát hơn.” Chương trình đã đưa ra lời cảnh báo dành cho các phụ huynh và nêu ra một số kiến thức để mọi người ghi nhớ khi chăm sóc trẻ nhỏ trong mùa dịch để phòng tránh các tai nạn không đáng có như:

1. Luôn đảm bảo trẻ được trông nom bởi những người có khả năng coi sóc trẻ. Nếu là trẻ em tự trông nhau thì nên dặn trẻ những điều không nên làm khi chơi cùng nhau.

2. Dạy trẻ cách liên lạc khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

3. Không để vật sắc nhọn, cháy nổ trong tầm với của trẻ.

4. Không để trẻ lại gần hồ bơi, thùng chứa nước, nơi có dây diện, bếp lửa mà không có người lớn bên cạnh quan sát.

5. Chú ý đến tâm lý của trẻ khi phải ở nhà quá lâu để không ảnh hưởng đến suy nghĩ và thái độ của trẻ một cách tiêu cực.

0 Sức khoẻ và sự an toàn của trẻ nhỏ trong mùa dịch cần được chú trọng

Ngoài việc coi sóc trẻ để tránh xảy ra tai nạn như trên thì sức khỏe của trẻ trong mùa này với những dấu hiệu sốt, hạ nhiệt… cũng là điều phụ huynh cần lưu tâm. Trong chương trình Lời Cảnh Báo với chủ đề: “Hạ thân nhiệt ở trẻ nhỏ – không thể coi thường”, phát sóng vào thứ 2 vừa qua lại tiếp tục đưa ra những cảnh báo về tình trạng bệnh này, để các phụ huynh nắm rõ cách xử lý. Trên nhiều diễn đàn của các bà mẹ bỉm sữa, chúng ta có thể bắt gặp đâu đó các câu hỏi như: “Con trai mới 2 tuổi bị sốt li bì vì sốt xuất huyết nhưng hai hôm nay người không sốt mà còn có vẻ mát hơn bình thường, vậy có sao không?”. Nhiều người cứ chủ quan về vấn đề này vì cho rằng, con của mình hạ nhiệt là vấn đề mừng. Tuy nhiên, đây lại là một dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm cho việc hạ thân nhiệt sau sốt của trẻ.

Theo các chuyên gia y tế cho biết, hạ thân nhiệt là một dạng thay đổi nhiệt độ khá ít gặp nhưng thường là biểu hiện của những vấn đề khá nghiêm trọng. Đối tượng có nguy cơ hạ thân nhiệt nhiều nhất là trẻ nhỏ, nhũ nhi, đặc biệt là các bé sinh non. Ở trẻ em, hạ thân nhiệt thường là biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng hoặc “báo động” giai đoạn vào sốc của một số bệnh nhiễm như sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp.

Screenshot 20200402 220609 Sức khoẻ và sự an toàn của trẻ nhỏ trong mùa dịch cần được chú trọng

Cũng theo chia sẻ, người bị hạ thân nhiệt thường cảm thấy mệt mỏi, người khác sờ vào có thể cảm nhận da, tay chân hơi mát hoặc lạnh tùy theo mức độ… Khá nhiều người chỉ lo sợ cơn sốt và không nghĩ đến việc cơ thể đang “báo động” bằng sự thay đổi nhiệt độ theo hướng ngược lại. Có người còn mừng vì nghĩ cơ thể bỗng dưng mát sau mấy ngày bị cơn sốt hành hạ… mà không hiểu đó là dấu hiệu nguy cấp.

Tiến sỹ – Bác sỹ Nguyễn Huy Luận, Trưởng khoa Khám Nhi – bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM cho biết: “Trường hợp hạ thân nhiệt nhẹ, trẻ em dù không nói được thì bé cũng tỏ ra khá bức rức, quấy khóc… Trường hợp hạ thân nhiệt nặng sẽ ảnh hưởng rất nhiều, làm ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể như làm rối loạn hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, ảnh hưởng tới hệ thần kinh…” . Chương trình lời cảnh báo đã đưa ra những lời khuyên để xử lý khi gặp tình hướng này:

1. Làm thông đường thở cho trẻ nhỏ. Chẳng hạn như hút mũi đàm nhớt.

2. Đưa trẻ vào nơi có nhiệt độ ấm hơn.

3. Liên hệ hoặc đưa trẻ đến các cơ sở y tế ngay.

0 Sức khoẻ và sự an toàn của trẻ nhỏ trong mùa dịch cần được chú trọng

Đón xem các số tiếp theo của Câu chuyện cuộc sống và Lời cảnh báo phát sóng vào 19h50 thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh THVL1, trong đó “Lời cảnh báo” phát sóng thứ 2 và thứ 4, “Câu chuyện cuộc sống” phát sóng thứ 3, thứ 5 và thứ 6.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục